Tải bản đầy đủ

45 đề THI THỬ vật lí THEO cấu 2019 có GIẢI CHI TIẾT

Cấu trúc bộ đề 2019:



11

12

Chương
Điện tích – Điện trường
Dòng điện không đổi + Dòng điện trong các môi trường
Từ trường + Cảm ứng từ
Khúc xạ ánh sáng + Mắt; Các dụng cụ quang học
Dao động cơ
Sóng âm và sóng cơ
Dòng điện xoay chiều
Dao động và sóng điện từ
Sóng ánh sáng
Lượng tử ánh sáng
Hạt nhân nguyên tử


Bản đăng giải chi tiết 2 đề (xóa 15 đề cuối)

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Số
câu
1
1
1
1
7
5
7
3
5
4
5

Cấu trúc
mềm

2 câu đồ
thị + 1
câu thực
hành, thí
nghiệm,
sai số


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

Mục lục
Mục lục ............................................................................................................................................ 2
Đề 1 ................................................................................................................................................. 4
Hướng giải .............................................................................................................................................. 7

Đề 2 ............................................................................................................................................... 10
Đề 3 ............................................................................................................................................... 14


Đề 4 ............................................................................................................................................... 18
Đề 5 ............................................................................................................................................... 21
Đề 6 ............................................................................................................................................... 25
Đề 7 ............................................................................................................................................... 30
Đề 8 ............................................................................................................................................... 36
Đề 9 ............................................................................................................................................... 40
Đề 10 ............................................................................................................................................. 43
Đề 11 ............................................................................................................................................. 47
Đề 12 ............................................................................................................................................. 54
Đề 13 ............................................................................................................................................. 58
Đề 14 ............................................................................................................................................. 62
Đề 15 ............................................................................................................................................. 66
Đề 01 .............................................................................................................................................. 71
Hướng giải .............................................................................................................................................. 75

Đề 02 .............................................................................................................................................. 78
Đề 03 .............................................................................................................................................. 83
Đề 04 .............................................................................................................................................. 87
Đề 05 .............................................................................................................................................. 92
Đề 06 .............................................................................................................................................. 96
Đề 07 ............................................................................................................................................ 101
Đề 08 ............................................................................................................................................ 106
Đề 09 ............................................................................................................................................ 110
Đề 10 ............................................................................................................................................ 114
Đề 11 ............................................................................................................................................ 119
Đề 12 ............................................................................................................................................ 123
Đề 13 ............................................................................................................................................ 128
Đề 14 ............................................................................................................................................ 133
Đề 15 ............................................................................................................................................ 137
Đề 16 ............................................................................................................................................ 142
Đề 17 ............................................................................................................................................ 147
Đề 18 ............................................................................................................................................ 151
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 2 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

Đề 19 ............................................................................................................................................ 155
Đề 20 ............................................................................................................................................ 161
Đề 21 ............................................................................................................................................ 165
Đề 22 ............................................................................................................................................ 170
Đề 23 ............................................................................................................................................ 174
Đề 24 ............................................................................................................................................ 179
Đề 25 ............................................................................................................................................ 183
Đề 26 ............................................................................................................................................ 188
Đề 27 ............................................................................................................................................ 193
Đề 28 ............................................................................................................................................ 197
Đề 29 ............................................................................................................................................ 202
Đề 30 ............................................................................................................................................ 206

Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 3 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

Đề 1
Câu 1: Những đường sức điện nào vẽ ở dưới đây là đường sức của điện trường đều
A. Hình 2
B. Hình 4
C. Hình 1
Hình 1

D. Hình 3

Hình 2

Hình 3

Hình 4

Câu 2: Khi nói về các tính chất điện của kim loại. Phát biểu không đúng là
A. Kim loại dẫn điện tốt.
B. Dòng điện chạy qua dây dẫn kim loại gây ra tác dụng nhiệt.
C. Điện trở suất của kim loại giảm khi nhiệt độ tăng lên.
D. Dòng điện chạy qua dây dẫn kim loại gây ra tác dụng từ.
Câu 3: Từ thông qua một mạch kín được xác định bằng công thức nào sau đây?
A. Φ = B.S.sinα

B. Φ = B.S.cosα

C. Φ = B.S.tanα

D. Φ = B.S

Câu 4: Điều nào sau đây đúng khi biết khoảng cách nhìn rõ ngắn nhất của mắt Đ = OCC và mắt sử dụng kính
Đ

lúp có độ bội giác G = 𝑓

A. Mắt bình thường ngắm chừng ở vô cực.

B. Mắt bình thường ngắm chừng ở điểm cực cận.

C. Mắt đặt sát kính lúp

D. Mắt đặt ở tiêu điểm vật của kính lúp.

Câu 5: Trong quá trình con lắc lò xo dao động điều hoà thì:
A. Cơ năng bằng động năng của vật khi vật ở vị trí biên.
B. Động năng và thế năng của vật luôn cùng tăng hoặc cùng giảm.
C. Khi vật đi từ vị trí cân bằng ra vị trí biên thì động năng tăng, thế năng giảm.
D. Cơ năng tỉ lệ với bình phương biên độ dao động.
Câu 6: Một vật dao động điều hòa theo một quỹ đạo thẳng dài 6 cm. Dao động này có biên độ là:
A. 24 cm.

B. 3 cm.

C. 6 cm.

D. 12 cm

Câu 7: Tiến hành thí nghiệm đo gia tốc trọng trường bằng con lắc đơn, một học sinh đo được chiều dài của
con lắc là 99 ± 1 (cm), chu kì dao động nhỏ của nó là 2,00 ± 0,01 (s). Lấy π2 = 9,87 và bỏ qua sai số của π.
Gia tốc trọng trường tại nơi làm thí nghiệm là
A. g = 9,7 ± 0,1 (m/s2).

B. g = 9,8 ± 0,2 (m/s2).

C. g = 9,7 ± 0,2 (m/s2).

D. g = 9,8 ± 0,1 (m/s2).

Câu 8: Một con lắc đơn có chiều dài 100 cm, dao động điều hòa tại nơi có gia tốc trọng trường g = 10 m/s2.
Lấy π2 = 10. Chu kì dao động của con lắc là:
A. 1 s

B. 0,5 s

C. 2,2 s

D. 2 s

Câu 9: Một chất điểm dao động điều hòa dọc trục Ox với phương trình x = 10cos2πt (cm). Quãng đường đi
được của chất điểm trong một chu kì dao động là
A. 10 cm

B. 30 cm

C. 40 cm

D. 20 cm

Câu 10: Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương ngang với biên độ 5 cm, mốc thế năng ở vị trí cân
bằng. Lò xo của con lắc có độ cứng 100 N/m. Thế năng cực đại của con lắc là
A. 0,04 J

B. 0,125 J

C. 0,25 J

Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

D. 0,02 J
Trang - 4 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG
𝜋

Câu 11: Hai dao động điều hòa cùng phương có phương trình lần lượt là x1 = 4cos(πt - 6 ) cm và x2 = 4cos(πt
𝜋

- ) cm. Dao động tổng hợp của hai dao động này có biên độ là:
2

A. 4√3 cm

B. 2√7 cm

C. 2√2 cm

D. 2√3 cm

Câu 12: Một sóng hình sin truyền trên một sợi dây dài. Ở thời điểm t, hình
dạng của một đoạn dây như hình vẽ. Các vị trí cân bằng của các phần tử trên
dây cùng nằm trên trục Ox. Bước sóng của sóng này bằng
A. 48 cm.

B. 18 cm.

C. 36 cm.

D. 24 cm.

Câu 13: Cường độ âm tại một điểm là 10-9 W/m2, cường độ âm chuẩn là I0 = 10-12 W/m2. Mức cường độ âm
tại điểm đó là
A. 9 B

B. 30 dB

C. 12 dB

D. 90 dB

Câu 14: Thực hiện giao thoa trên mặt chất lỏng với hai nguồn S1, S2 giống nhau. Phương trình dao động tại
S1và S2 đều là u = 2cos(100πt). Vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng là 200 cm/s. Khoảng cách giữa hai cực
đại liên tiếp trên đường thẳng nối hai nguồn S1, S2 là:
A. 4 cm

B. 1 cm

C. 2 cm

D. 8 cm

Câu 15: Một sóng cơ truyền dọc theo trục Ox có phương trình là u = 5cos(6πt -

𝜋𝑥
2

) (cm), với t đo bằng s, x

đo bằng m. Tốc độ truyền sóng này là
A. 12 m/s.

B. 6 cm/s.

C. 6 m/s.

D. 12 cm/s.

Câu 16: Một sợi dây đàn hồi dài 2 m có hai đầu cố định. Khi kích thích cho một điểm trên sợi dây dao động
với tần số 100 Hz thì trên dây có sóng dừng với 5 nút sóng. Tốc độ truyền sóng trên dây là
A. 60 m/s.

B. 40 m/s.

C. 100 m/s.

D. 80 m/s.

Câu 17: Đặt một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 220V vào hai đầu cuộn sơ cấp một máy biến áp lí
tưởng thì điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 55 V. Biết cuộn thứ cấp có 500 vòng dây. Số vòng
dây của cuộn sơ cấp là:
A. 200 vòng

B. 1000 vòng

C. 2000 vòng

D. 125 vòng

Câu 18: Đặt vào hai đầu đoạn mạch RLC một điện áp u = 120√2cosωt (V). L là cuộn dây thuần cảm. Điện
trở R = 100 Ω. Khi có hiện tượng cộng hưởng trong mạch thì công suất tiêu thụ của mạch là
A. 576 W

B. 288 W

C. 72 W
1

Câu 19: Đoạn mạch RLC có R = 10Ω, L = 10𝜋 H, C =

10−3
2𝜋

D. 144 W

F. Biết điện áp giữa hai đầu cuộn thuần cảm L là

𝜋

uL = 20√2cos(100πt + 2 )(V). Biểu thức điện áp giữa hai đầu đoạn mạch là
𝜋

𝜋

A. u = 40cos(100πt + 4 )(V)

B. u = 40cos(100πt - 4 )(V)

𝜋

C. u = 40√2cos(100πt + 4 )(V)

𝜋

D. u = 40√2cos(100πt - 4 )(V)

Câu 20: Điện áp xoay chiều ở hai đầu một đoạn mạch điện có biểu thức là u = U0cosωt. Điện áp hiệu dụng
giữa hai đầu đoạn mạch này là:
A. U = 2U0.

B. U = U0√5.

C. U =

𝑈0
√2

Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

D. U =

𝑈0
2

Trang - 5 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

Câu 21: Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên:
A. hiện tượng cảm ứng điện từ

B. hiện tượng quang điện

C. hiện tượng tự cảm

D. hiện tượng tạo ra từ trường quay
𝜋

Câu 22: Cho biểu thức hiệu điện thế giữa 2 đầu một đoạn mạch là u = 200cos(100πt + 2 )V. Tìm phát biểu
đúng?
A. Thời điểm t = 0 thì u = 100 V.

B. Hiệu điện thế cực đại là 100√2 V.

C. Tần số dòng điện là 50 Hz.

D. Hiệu điện thế hiệu dụng là 200 V

Câu 23: Về mặt kĩ thuật, để giảm tốc độ quay của rôto trong máy phát điện xoay chiều, người ta thường dùng
rôto có nhiều cặp cực. Rôto của một máy phát điện xoay chiều một pha có p cặp cực quay với tốc độ 600
vòng/phút. Dòng điện do máy phát ra có tần số 50 Hz. Số cặp cực của rôto là
A. 5.

B. 1.

C. 6.

D. 4.

Câu 24: Sự biến thiên của điện tích q của một bản tụ điện trong mạch dao động lệch pha như thế nào so với
sự biến thiên của dòng điện i trong mạch ?
A. q cùng pha với i

𝜋

B. q sớm pha 2 so với i

C. q ngược pha với i

𝜋

D. q trễ pha 2 so với i

Câu 25: Chu kì dao động điện từ tự do trong mạch dao động LC được xác định bởi hệ thức nào sau đây ?
L

A. T = 2π√C

B. T = 2π√𝐿𝐶

C. T = √2𝜋𝐿𝐶

D. T =

2𝜋
√𝐿𝐶

Câu 26: Mạch dao động của máy thu vô tuyến gồm một tụ điện có điện dung C = 250 pF và một cuộn dây
thuần cảm có L = 16μH. Cho π2 = 10. Máy có thể bắt được sóng vô tuyến có bước sóng bằng
A. 120 m.

B. 60 m.

C. 40 m.

D. 20 m.

Câu 27: Chùm sáng nào sau đây là chùm sáng đơn sắc?
A. Chùm sáng laze.

B. Chùm sáng của đèn nê-on.

C. Chùm sáng của ngọn nến.

D. Chùm sáng đèn dây tóc.

Câu 28: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa của ánh sáng đơn sắc, hai khe hẹp cách nhau 1 mm, mặt phẳng
chứa hai khe cách màn quan sát 2 m. Khoảng cách giữa 4 vân sáng liên tiếp là 3,6 mm. Bước sóng của ánh
sáng dùng trong thí nghiệm này bằng
A. 0,48 μm.

B. 0,40 μm.

C. 0,60 μm.

D. 0,76 μm.

Câu 29: Dùng thuyết sóng ánh sáng không giải thích được
A. hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng.

B. hiện tượng giao thoa ánh sáng.

C. nguyên tắc hoạt động của pin quang điện.

D. hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Câu 30: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nếu thay ánh sáng đơn sắc màu lục bằng ánh sáng
đơn sắc màu lam và giữ nguyên các điều kiện khác thì trên màn quan sát:
A. Khoảng vân tăng lên.

B. Khoảng vân giảm xuống.

C. Vị trị vân trung tâm thay đổi.

D. Khoảng vân không thay đổi.

Câu 31: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là 0,8 mm, khoảng cách
từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn là 2 m. Ánh sáng đơn sắc dùng trong thí nghiệm có bước sóng 0,5 μm.
Vùng giao thoa trên màn rộng 11 mm. Số vân sáng là
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 6 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

A. 13.

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

B. 11.

C. 9.

D. 17.

Câu 32: Một kim loại có công thoát êlectron là 7,5.10-19 J. Chiếu lần lượt vào kim loại này các bức xạ có
bước sóng λ1 = 0,18 μm, λ2 = 0,3 μm và tần số f3 = 6.1014 Hz. Những bức xạ có thể gây ra hiện tượng quang
điện ở kim loại này là
A. λ1 và λ2.

B. λ1.

D. λ1 và f3.

C. f3.

Câu 33: Theo thuyết lượng tử ánh sáng thì năng lượng của
A. một phôtôn bằng năng lượng nghỉ của một êlectrôn.
B. một phôtôn phụ thuộc vào khoảng cách từ phôtôn đó tới nguồn phát ra nó.
C. các phôtôn trong chùm sáng đơn sắc bằng nhau.
D. một phôtôn tỉ lệ thuận với bước sóng ánh sáng tương ứng với phôtôn đó.
Câu 34: Khi êlectrôn trong nguyên tử hiđrô chuyển từ quĩ đạo dừng có năng lượng Em = - 0,85eV sang quỹ
đạo dừng có năng lượng En = - 3,4 eV thì nguyên tử phát bức xạ điện từ có bước sóng
A. 0,434 μm.

B. 0,468 μm.

C. 0,653 μm.

D. 0,487 μm.

Câu 35: Gọi năng lượng của phôtôn tia tử ngoại, tia hồng ngoại và ánh sáng tím lần lượt là ε1, ε2 và ε3 thì
A. ε1 > ε2 > ε3.

B. ε3 > ε2 > ε1.

C. ε1 > ε3 > ε2.

D. ε2 > ε3 > ε1.

Câu 36: Trong phản ứng hạt nhân đại lượng nào sau đây không bảo toàn?
A. Động lượng

B. Điện tích

C. Khối lượng *

D. Năng lượng

Câu 37: Sau 2 năm lượng hạt nhân ban đầu của một đồng vị phóng xạ giảm 3 lần. Lượng hạt nhân đó sẽ giảm
bao nhiêu lần sau 3 năm?
A. 9 lần

B. 1,73 lần

C. 1,5 lần

D. 5,2 lần.*

Câu 38: Đồ thị nào dưới đây mô tả tốt nhất sự phụ thuộc vào thời gian t của số hạt nhân còn lại N của một
lượng chất phóng xạ cho

N
N

N

N

trước
A. Hình II
B. Hình IV

t

C. Hình III

O

t

O

Hình 1

t

O

t
O
Hình 4

Hình 3

Hình 2

D. Hình I
Câu 39: Năng lượng liên kết của coban

56
27𝐶𝑜

931,5 MeV/c2. Tính khối lượng của hạt nhân
A. 55,940u *

là 472,957 MeV. Cho mp = 1,007276u, mn = 1,008665u, u =

56
27𝐶𝑜.

B. 55,235u

C. 56,125u

D. 56,328u

Câu 40: Biết số Avôgađrô là 6,02.1023 /mol. Số nơtrôn (nơtron) trong 119 gam
A. 8,8.1025

B. 1,2.1025

C. 2,2.1025

238
92𝑈

D. 4,4.1025

Hướng giải
1.C
11.A
21.A
31.C

2.D
12.A
22.C
32.B

3.B
13.B
23.A
33.C

4.A
14.C
24.D
34.D

5.D
15.A
25.B
35.C

6.B
16.C
26.A
36.C

7.B
17.C
27.A
37.D

8.D
18.D
28.C
38.D

9.C
19.B
29.C
39.A

10.B
20.C
30.B
40.D

Câu 1: Đường sức của điện trường đều là những thẳng song song và cách đều nhau → Hình 1.
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 7 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

Câu 2: Điện trở suất của kim loại giảm khi nhiệt độ tăng lên là sai
Câu 3: Từ thông qua một mạch kín được xác định: Φ = B.S.cosα
Đ

Câu 4: Độ bội giác G = 𝑓 được áp dụng cho mắt thường khi ngắm chừng ở vô cực.
Câu 5: Trong quá trình con lắc lò xo dao động điều hoà thì cơ năng tỉ lệ với bình phương biên độ dao động.
𝐿

Câu 6: A = 2 = 3 cm
Câu 7: Ta có 𝑔̅ =
Sai số

𝛥𝑔
𝑔̅

𝛥𝑙

=

4𝜋 2 𝑙
𝑇2

+ 2.

𝑙

= 9,77 m/s2 ≈ 9,8 m/s2

𝛥𝑇
𝑇

→ Δg = 0, 2 m/s2

Vậy kết quả thí nghiệm được g = 9,8 ± 0,2 (m/s2)
𝑙

1

Câu 8: T = 2π√𝑔 =2π√10 = 2 s
Câu 9: ST = 4A = 40 cm
1

1

Câu 10: Wtmax = W = 2kA2 = 2.100.0,052 = 0,125 J
𝐶𝑎𝑠𝑖𝑜 ℎó𝑎

Câu 11: →

𝜋

x = x1 + x2 = 4√3 ∠ − 3

Câu 12: Từ đồ thị ta thấy, khoảng cách giữa hai vị trí cân bằng kề nhau d = 33 - 9 = 24 cm.
→ Bước sóng λ = 2d = 48 cm.
𝐼

10−9

𝐼0

10−12

Câu 13: L = log = log

= 3 B = 30 dB

Câu 14:
2𝜋

Bước sóng λ = v. 𝜔 = 4 cm
𝜆

Khoảng cách giữa hai cực đại liên tiếp d = 2 = 2 cm
ℎệ 𝑠ố 𝑡𝑟ướ𝑐 𝑡

Câu 15: v = ℎệ 𝑠ố 𝑡𝑟ướ𝑐 𝑥 =
Câu 16: v =

2𝑙𝑓

=

𝑘

Câu 17: N1 =

𝑈1
𝑈2

2.2.100
4

6𝜋
𝜋
2

= 12 m/s {theo đơn vị của x}

= 100 m/s

.N2 = 2000 vòng

Câu 18: Cộng hưởng  Pmax =

𝑈2
𝑅

= 144 W

Câu 19:
𝜋

▪ Pha của dòng điện φi = φL - 2 = 0
▪ Cảm kháng ZL = 10 Ω; dung kháng ZC = 20 Ω  Z = 10√2 Ω
▪ U0 = I0.Z =

𝑈0𝐿
𝑍𝐿

.Z = 40 V

▪ Độ lệch pha của u và i: tanφ =

𝑍𝐿 −𝑍𝐶
𝑅

𝜋

= −1  φ = - 4

𝜋

▪ Vậy u = 40cos(100πt - 4 ) V
Câu 20: U =

𝑈0
√2

Câu 21: Nguyên tắc tạo ra dòng điện xoay chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 8 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019
𝜔

Câu 22: f = 2𝜋 =
Câu 23: f =

𝑛𝑝
60

100𝜋
2𝜋

p=

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

= 50 Hz

60𝑓
𝑛

60.50

=

600

=5

𝜋

Câu 24: q trễ pha 2 so với i trong mạch LC
Câu 25: Chu kì dao động điện từ tự do: T = 2π√𝐿𝐶
Câu 26: λ = 2πc√𝐿𝐶 = 2π.3.108√16.10−6 . 250.10−12 = 120 m
Câu 27: Chùm laze là chùm đơn sắc.
Câu 28:
4 vân liên tiếp → 3i = 3,6 mm  i = 1,2 mm
λ=

𝑎𝑖
𝐷

= 0,6 μm

Câu 29: Thuyết sóng ánh sáng không giải thích được nguyên tắc hoạt động của pin quang điện.
Câu 30: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nếu thay ánh sáng đơn sắc màu lục bằng ánh sáng
đơn sắc màu lam và giữ nguyên các điều kiện khác thì trên màn quan sát → Khoảng vân giảm xuống
Câu 31:
Khoảng vân i =

𝜆𝐷
𝑎

= 1,25 mm
𝐿

Số vân sáng vùng giao thoa n = 2[2𝑖] + 1 = 9
Câu 32:
λ0 =

ℎ𝑐
𝐴

=

6,625.10−34 .3.108
7,5.10−19

= 0,265 μm

𝑐

λ3 = 𝑓 = 0,5 μm → Bức xạ gây ra hiện tượng quang điện là λ1
3

Câu 33: Theo thuyết lượng từ ánh sáng thì năng lượng của các phôtôn trong chùm sáng đơn sắc bằng nhau.
Câu 34: λ = 𝐸

6,625.10−34 .108

ℎ𝑐

𝑚 −𝐸𝑛

= (−0,85+3,4)1,6.10−19 . = 0,487 μm

Câu 35: Năng lượng phôtôn của tia tử ngoại, tia hồng ngoại và ánh sáng tím lần lượt là ε1, ε2 và ε3 thì ε1 > ε3
> ε2 .
Câu 36: Trong phản ứng hạt nhân đại lượng không bảo toàn: khối lượng
Câu 37:
𝑡

2

1

1

Sau 2 năm m = m02−𝑇 = 3m0  2−𝑇 = 3  T = 1,262 năm
𝑚′

Sau 3 năm: 𝑚 = 2



𝑡′
𝑇

0

=2



3
1,262

1

= 0,192 ≈ 5,2 → giảm 5,2 lần
2−𝑡

Câu 38: Số hạt nhân còn lại N = N0.

𝑇

→ Đồ thị giảm theo hàm lũy thừa.

Câu 39:
Δm =

𝛥𝐸
𝑐2

≈ 0,507737u

Mà Δm = 27.mp + 29mn - mCo  mCo = 27.mp + 29mn – Δm = 55,94u
Câu 40:
𝑚

119

Số hạt U: N = 𝐴 NA = 238.6,02.1023 = 3,01.1023 hạt

Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 9 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

1 hạt U chứa 146 hạt notron
 3,01.1023 hạt U chứa 146.3,01.1023 = 4,4.1025
Đề 2
Câu 1: Một điện tích điểm q đặt tại O. Độ lớn cường độ điện trường do q gây ra tại điểm M là
|𝑞|

A. E = 9.109 𝑂𝑀.

|𝑞|

|𝑞|

B. E = 9.109 𝑂𝑀2.

|𝑞|

C. E = 9.10−9 𝑂𝑀2 .

D. E = 109 𝑂𝑀.

Câu 2: Cho mạch điện như hình vẽ. Cho R1 = R2 = R3, nguồn có suất điện động E và
điện trở trong r = 0,5R1. Biết dây nối có điện trở không đáng kể. Hình nào dưới đây biểu

R2
R1

R3

diễn đúng chiều của dòng điện chạy qua mạch?
E, r

A. Hình 4

R2

B. Hình 2

R1

R1

R3

R3

R2

R2

R2
R1

R3

R1

R3

C. Hình 3
E, r

D. Hình 1

E, r

Hình 1

Hình 2

E, r
Hình 3

E, r
Hình 4

Câu 3: Trong công thức tính từ thông qua một khung dây, Ф = BS.cosα, góc α là góc giữa
A. véc-tơ cảm ứng từ và mặt phẳng khung dây
B. véc-tơ cảm ứng từ và trục quay của khung dây
C. véc-tơ pháp tuyến và mặt phẳng khung dây
D. véc-tơ cảm ứng từ và véc-tơ pháp tuyến của khung dây
Câu 4: Sự điều tiết của mắt thực chất là sự thay đổi
A. chiết suất của thủy tinh thể

B. vị trí của võng mạc

C. vị trí điểm vàng

D. tiêu cự của thấu kính mắt

Câu 5: Lực kéo về tác dụng lên vật dao động điều hòa có độ lớn
A. tỉ lệ với bình phương biên độ.
B. không đổi nhưng hướng thay đổi.
C. tỉ lệ với độ lớn của li độ và luôn hướng về vị trí cân bằng.
D. thay đổi nhưng hướng không đổi.
Câu 6: Một con lắc lò xo gồm viên bi nhỏ và lò xo nhẹ có độ cứng 80 N/m, dao động điều hòa với biên độ
10 cm. Mốc thế năng ở vị trí cân bằng. Khi viên bi cách vị trí cân bằng 5 cm thì động năng của con lắc bằng
A. 0,4 J.

B. 0,3 J.

C. 0,6 J.

D. 0,1 J.

Câu 7: Điều kiện xảy ra cộng hưởng là:
A. Chu kì của lực cưỡng bức phải lớn hơn chu kì riêng của hệ
B. Lực cưỡng bức phải lớn hơn hoặc bằng một giá trị F0 nào đó
C. Tần số của lực cưỡng bức bằng tần số riêng của hệ
D. Tần số của lực cưỡng bức phải lớn hơn nhiều tần số riêng của hệ
Câu 8: Một vật tham gia đồng thời hai dao động điều hòa cùng phương có phương trình lần lượt là x 1 =
𝜋

6cosωt (cm); x2 = 6√3cos(ωt + 2 ) (cm). Pha ban đầu của dao động tổng hợp là:
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 10 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019
𝜋

A. 6

𝜋

B. - 6

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG
𝜋

𝜋

C. − 6

D. 3

Câu 9: Tại cùng một vị trí, nếu chiều dài con lắc đơn giảm 4 lần thì chu kì dao động điều hòa của nó:
A. Tăng 2 lần

B. giảm 4 lần

C. tăng 4 lần

D. giảm 2 lần

Câu 10: Hình vẽ bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của li độ x vào thời gian t
của một vật dao động điều hòa. Biên độ dao động của vật là
A. 2,0 mm
B. 1,0 mm
C. 0,1 dm
D. 0,2 dm
Câu 11: Một vật dao động điều hòa trên một đoạn thẳng dài 4 cm với tần số 10 Hz. Lúc t = 0 vật ở vị trí cân
bằng và bắt đầu đi theo chiều chiều dương quỹ đạo. Phương trình dao động của vật là:
𝜋

𝜋

A. x = 2cos(20πt + 2 ) cm

B. x = 2cos(20πt - 2 ) cm

𝜋

𝜋

D. x = 4cos(20πt - 2 ) cm

C. x = 4cos(10t + 2 ) cm

Câu 12: Sóng dừng trên sợi dây hai đầu cố định, bước sóng dài nhất bằng:
A. Độ dài của dây
B. Khoảng cách giữa hai nút hoặc hai bụng
C. Hai lần độ dài của dây
D. Khoảng cách giữa hai nút liên tiếp hoặc hai bụng liên tiếp
Câu 13: Ta quan sát thấy hiện tượng gì trên sợi dây khi có sóng dừng?
A. tất cả các phần tử của dây đều đứng yên
B. Trên dây có những bụng sóng xen kẽ những nút sóng đứng yên
C. Tất cả các phần tử trên dây đều dao động với biên độ cực đại
D. Tất cả các phần tử trên dây đều chuyển động với cùng vận tốc
Câu 14: Hai nguồn sóng kết hợp tại S1 và S2 dao động theo phương trình u1 = u2 = Acosωt. Giả sử khi truyền
đi biên độ sóng không đổi. Một điểm M cách S1 và S2 lần lượt là d1 và d2. Biên độ dao động tổng hợp tại M là:
A. AM = 2A|𝑐𝑜𝑠
C. AM = A|𝑐𝑜𝑠

𝜋(𝑑1 +𝑑2 )

|

𝜆

B. AM = 2A|𝑐𝑜𝑠

𝜋(𝑑2 +𝑑1 )
𝜆

|

D. AM = A|𝑐𝑜𝑠

𝜋(𝑑1 −𝑑2 )

|

𝜆

𝜋(𝑑2 −𝑑1 )

|

𝜆

Câu 15: Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B dao động cùng tần số 16
Hz. Tại điểm M cách A, B lần lượt là 23,6 cm và 16,1 cm sóng có biên độ cực đại, giữa M và trung trực của
AB có 2 dãy cực đại khác. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước bằng:
A. 0,4 m/s

B. 0,04 m/s

C. 0,6 m/s

D. 0,3 m/s

Câu 16: Phương trình dao động của sóng tại nguồn O là u0 = 2cos(100πt) (cm). Tốc độ truyền sóng là 10m/s.
Coi biên độ sóng là không đổi khi truyền đi. Tại điểm M cách nguồn O một khoảng 0,3 m trên phương truyền
sóng dao động theo phương trình:
A. uM = 2cos(100πt - 3π) (cm)
𝜋

C. uM = -2cos(100πt + 2 ) (cm)

B. uM = 2cos(100πt – 0,3) (cm)
D. uM = 2cos(100πt -

Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

2𝜋
3

)(cm)

Trang - 11 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

Câu 17: Hình vẽ nào dưới đây
biểu diễn sự phụ thuộc dung
kháng theo tần số f ?
A. Hình 4.
B. Hình 1.
C. Hình 3.
D. Hình 2.
1

Câu 18: Một đoạn mạch điện gồm điện trở R = 100 Ω mắc nối tiếp với cuộn thuần cảm L = 𝜋(H). Đặt vào hai
đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều u = 200√2cos(100πt + π/3) (V). Biểu thức của cường độ dòng điện
qua đoạn mạch là:
A. i = 2cos(100πt - π/2) (A).

B. i = √2cos(100πt + π/3) (A).

C. i = 2√2cos100πt (A).

D. i = 2cos(100πt+π/12) (A).

Câu 19: Với cùng một công suất cần truyền tải, nếu tăng điện áp hiệu dụng ở nơi truyền đi lên 10 lần thì công
suất hao phí trên đường dây
A. giảm 10 lần.

B. tăng 100 lần.

C. tăng 10 lần.

D. giảm 100 lần.

𝜋

Câu 20: Hiệu điện thế u = 2cos(100πt + 4 ) (V) có pha tại thời điểm t là
𝜋

A. 100πt.

𝜋

B. 100πt + 4

C. 4

D. 50πt

Câu 21: Đặt vào hai đầu đoạn mạch R, L, C không phân nhánh một điện áp xoay chiều có tần số 50 Hz. Biết
1

điện trở thuần R = 50 Ω, cuộn dây thuần cảm có L = 𝜋 H. Để điện áp hai đầu đoạn mạch sớm pha π/4 so với
cường độ dòng điện thì dung kháng của tụ điện là:
A. 100 Ω.

B. 150 Ω.

C. 50 Ω.

D. 200 Ω.

Câu 22: Một máy phát điện xoay chiều một pha có phần ứng gồm hai cuộn dây giống nhau mắc nối tiếp. Suất
điện động xoay chiều do máy phát sinh ra có tần số 40 Hz và giá trị hiệu dụng 100√2 V. Từ thông cực đại qua
5

mỗi vòng của phần ứng là 𝜋 mWb. Số vòng dây trong mỗi cuộn dây của phần ứng là
A. 500 vòng.

B. 200 vòng.

C. 250 vòng.

D. 400 vòng.

Câu 23: Người ta truyền một công suất 500 kW từ một trạm phát điện đến nơi tiêu thụ bằng đường dây một
pha. Biết công suất hao phí trên đường dây là 5 kW, điện áp hiệu dụng ở trạm phát là 50 kV. Coi hệ số công
suất của mạch truyền tải điện bằng 1. Điện trở tổng cộng của đường dây tải điện là
A. 55 Ω.

B. 45 Ω.

C. 40 Ω.

D. 50 Ω.

Câu 24: Một mạch dao động gồm tụ C và cuộn cảm L = 5 µH. Tần số dao động riêng của mạch là f = 100
MHz. Cho π2 = 10. Tính điện dung C của tụ điện.
A. 0,5 pF

B. 2 pF

C. 50 pF

D. 0,2 pF

Câu 25: Đặc điểm nào sau đây không phải là đặc điểm chung của sóng cơ và sóng điện từ ?
A. là sóng ngang

B. truyền được trong chân không

C. mang năng lượng

D. bị nhiễu xạ khi gặp vật cản

Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 12 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

Câu 26: Một khung dao động gồm một cuộn dây L và tụ điện C thực hiện dao động điện từ tự do. Điện tích
cực đại trên một bản tụ điện là q0 = 4.10-8 C và cường độ dòng điện cực đại trong khung là Io = 31,4 mA. Lấy
π = 3,14. Chu kỳ dao động của khung dao động là
A. 2.10-6 s

B. 8.10-6 s

C. 4.10-6 s

D. 16.10-6 s

Câu 27: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, các khe hẹp được chiếu sáng bởi ánh sáng đơn sắc.
Khoảng vân trên màn là 1,2 mm. Trong khoảng giữa hai điểm M và N trên màn ở cùng một phía so với vân
sáng trung tâm, cách vân trung tâm lần lượt 2 mm và 4,5 mm, quan sát được
A. 2 vân sáng và 1 vân tối.

B. 3 vân sáng và 2 vân tối.

C. 2 vân sáng và 2 vân tối.

D. 2 vân sáng và 3 vân tối.

Câu 28: Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây là sai ?
A. Các vật ở nhiệt độ trên 2000o C chỉ phát ra tia hồng ngoại.
B. Tác dụng nổi bật của tia hồng ngoại là tác dụng nhiệt.
C. Tia hồng ngoại có tần số nhỏ hơn tần số của ánh sáng tím.
D. Tia hồng ngoại có bản chất là sóng điện từ.
Câu 29: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu sáng đồng thời bởi hai bức xạ
đơn sắc có bước sóng lần lượt là λ1 và λ2. Trên màn quan sát có vân sáng bậc 12 của λ1 trùng với vân sáng bậc
𝜆

10 của λ2. Tỉ số 𝜆1 bằng
2

A.

2
3

B.

6
5

C.

3
2

D.

5
6

Câu 30: Hiện tượng nhiễu xạ và giao thoa ánh sáng chứng tỏ ánh sáng
A. luôn truyền thẳng.

B. có tính chất hạt.

C. có tính chất sóng.

D. là sóng dọc.

Câu 31: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là 0,5 mm, khoảng cách
từ hai khe đến màn quan sát là 2 m. Nguồn sáng dùng trong thí nghiệm gồm hai bức xạ có bước sóng λ1 = 450
nm và λ2 = 600 nm. Trên màn quan sát, gọi M, N là hai điểm ở cùng một phía so với vân trung tâm và cách
vân trung tâm lần lượt là 5,5 mm và 22 mm. Trên đoạn MN, số vị trí vân sáng trùng nhau của hai bức xạ là
A. 4.

B. 5.

C. 2.

D. 3.

Câu 32: Bước sóng giới hạn của kim loại là λo = 662,5 nm. Cho h = 6,625.10-34Js, c = 3.108m/s. Công thoát
của kim loại đó là:
A. 3.10-19 eV

B. 1,875 eV *

C. 1,75eV

D. 3,2.10-19 eV

Câu 33: Chọn câu trả lời đúng. Giới hạn quang điện của Natri là 0,5 μm. Công thoát của kẽm lớn hơn của
Natri là 1,4 lần. Giới hạn quang điện của kẽm:
A. 0,7 μm.

B. 0,36 µm *

C. 0,9 µm

D. 0,76 µm

Câu 34: Ánh sáng có bước sóng 0,40 μm có thể gây ra hiện tượng quang điện ở chất nào dưới đây?
A. Kẽm

B. Đồng

C. Bạc

D. Kali *

Câu 35: Cho bán kính Bo là 5,3.10-11m. Ở quỹ đạo dừng N, electron chuyển động với quỹ đạo có chiều dài

A. 5,33nm*

B. 0,33nm

C. 2,99 nm

Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

D. 1.33nm
Trang - 13 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

Câu 36: Một chất phóng xạ được khảo sát bằng ống Geiger – Muller gắn với một máy đếm xung. Kết quả
được ghi lại như bảng dưới đây.
Thời gian (phút)
Số ghi

1
5015

2
8026

3
9016

4
9401

5
9541

6
9802

7
9636

8
9673

Vì sơ ý nên một trong các số ghi lại bị sai, số sai đó nằm ở phút thứ mấy?
A. 2
B. 4
C. 6
D. 8
Câu 37: Trong phản ứng hạt nhân. Trường hợp nào sau đây số prôtôn không được bảo toàn?
A. Phóng xạ α

B. phản ứng phân hạch

C. Phóng xạ β *

D. Phản ứng nhiệt hạch

Câu 38: Người ta dùng C14 để đo tuổi cổ vật nào sau đây?
A. Tượng cổ bằng vàng. B. Tượng cổ bằng đồng. C. Tượng cổ bằng gỗ. *

D. Tượng cổ bằng đá.

Câu 39: Hạt nhân 104Be có khối lượng 10,0135u. Khối lượng của nơtrôn mn = 1,0087u, khối lượng của prôtôn
mp = 1,0073u, 1u = 931 MeV/c2. Năng lượng liên kết riêng của hạt nhân 104Be là
A. 63,2152 MeV.

B. 0,6321 MeV.

C. 632,1531 MeV.

D. 6,3215 MeV.*

Câu 40: Một chất phóng xạ có chu kì bán rã là 20 ngày đêm. Hỏi sau bao lâu thì 75% hạt nhân bị phân rã?
A. 30 ngày

B. 20 ngày

C. 50 ngày

D. 40 ngày*

Câu 41: Một hạt α bắn vào hạt nhân 27
13𝐴𝑙 đứng yên, tạo ra nơtron và hạt X. Cho: mα = 4,0016u; mn = 1,00866u;
mAl = 26,9744u; mX = 29,9701u; 1u = 931,5MeV/c2. Các hạt nơtron và X có động năng là 4 MeV và 1,8 MeV.
Động năng của hạt α là
A. 3,23 MeV

B. 5,8 MeV

C. 7,8 MeV

D. 8,37 MeV*

Đề 3
Câu 1: Hai quả cầu nhỏ mang hai điện tích có độ lớn bằng nhau, đặt cách nhau 10 cm trong chân không thì
tác dụng lên nhau một lực là 9.10−3 N. Xác định điện tích của hai quả cầu đó?
A. 10−7 C
B. ±10−7C
C. −10−7C
D. 10−13C
Câu 2: Để trang trí người ta dùng các bóng đèn 12 V – 6 W mắc nối tiếp vào mạng điện có hiệu điện thế 240
V. Để các bóng đèn sáng bình thường thì số bóng đèn phải sử dụng là
A. 4 bóng
B. 2 bóng
C. 40 bóng
D. 20 bóng
Câu 3: Suất điện động cảm ứng trong một mạch kín được xác định theo công thức:
A. ec = −

ΔΦ
Δt

.

B. ec =

ΔΦ
Δt

.

C. ec = ΔΦ.Δt.

D. ec = -ΔΦ.Δt.

Câu 4: Khi một tia sáng đi từ môi trường có chiết suất nhỏ sang môi trường có chiết suất lớn thì
A. trong mọi trường hợp luôn có tia truyền qua mặt phân cách sang môi trường bên kia
B. tia sáng luôn bị khúc xạ tại mặt phân cách
C. góc khúc xạ luôn lớn hơn góc tới
D. góc khúc xạ luôn nhỏ hơn góc tới
Câu 5: Hai vật dao động điều hòa dọc theo các trục song song với nhau. Phương trình dao động của các vật
lần lượt là x1 = A1cosωt (cm) và x2 = A2sinωt (cm). Biết 64x12 + 36x22 = 482 (cm2). Tại thời điểm t, vật thứ
nhất đi qua vị trí có li độ x1 = 3 cm với vận tốc v1 = -18 cm/s. Khi đó vật thứ hai có tốc độ bằng
A. 8 cm/s.

B. 8√3 cm/s.

C. 24 cm/s.

D. 24√3 cm/s.

Câu 6: Con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng 200 g và lò xo nhẹ có độ cứng 80 N/m. Con lắc dao động
điều hòa theo phương ngang với biên độ 4 cm. Độ lớn vận tốc của vật ở vị trí cân bằng là
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 14 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

A. 100 cm/s.

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

B. 60 cm/s.

C. 80 cm/s.

D. 40 cm/s.

Câu 7: Một con lắc lò xo gồm vật có khối lượng m và lò xo có độ cứng k không đổi, dao động điều hòa. Nếu
khối lượng m = 200g thì chu kì dao động của con lắc là 2s. Để chu kì con lắc là 1s thì khối lượng m bằng
A. 50 g.

B. 100 g.

C. 800 g.

D. 200 g.

Câu 8: Một bạn học sinh dùng đồng hồ bấm giây để đo chu kỳ dao động của con lắc đơn bằng cách xác định
khoảng thời gian để con lắc thực hiện được 10 dao động toàn phần. Kết quả 4 lần đo liên tiếp của bạn học sinh
này là: 21,2 s; 20,2 s; 20,9 s; 20,0 s. Biết sai số tuyệt đối khi dùng đồng hồ này là 0,2 s (bao gồm sai số ngẫu
nhiên khi bấm và sai số dụng cụ). Theo kết quả trên thì cách viết giá trị của chu kỳ T nào sau đây là đúng nhất?
A. T=2,06±0,2s
B. T=2,13±0,02s
Câu 9: Đơn vị của tần số góc là
A. rad/s.

B. m/s2.

C. T=2,00±0,02s

D. T=2,06±0,02s

C. m/s.

D. rad/s2.

Câu 10: Dao động tắt dần
A. có biên độ không đổi theo thời gian.

B. luôn có lợi.

C. luôn có hại.

D. có biên độ giảm dần theo thời gian.

Câu 11: Cho hai dao động điều hòa cùng phương có phương trình lần lượt là: x1 = A1cosωt và x2 = A2cos(ωt
𝜋

+ 2 ). Biên độ dao động tổng hợp của hai động này là
A. A = A1 + A2.

B. A = |A1 - A2|

C. A = √𝐴12 + 𝐴22 .

D. A = √|𝐴12 − 𝐴22 |.

Câu 12: Khi tổng hợp hai dao động điều hòa cùng phương cùng tần số có biên độ thành phần a và a, được
biên độ tổng hợp là 2a. Hai dao động thành phần đó.
A. vuông pha với nhau

B. cùng pha với nhau

C. lệch pha π

𝜋

D. lệch pha 6

Câu 13: Trên một sợi dây dài đang có sóng ngang hình sin truyền qua
theo chiều dương của trục Ox. Tại thời điểm t0, một đoạn của sợi dây
có hình dạng như hình bên. Hai phần tử dây tại M và O dao động lệch
pha nhau
𝜋

A. 4

Câu 14: Sóng siêu âm

𝜋

B. 3

C.

3𝜋
4

D.

2𝜋
3

A. truyền được trong chân không

B. không truyền được trong chân không

C. truyền trong không khí nhanh hơn trong thép

D. truyền trong thép chậm hơn trong nước

Câu 15: Một sợi dây thẳng dài có đầu O dao động với tần số f, vận tốc truyền sóng là 50 (cm/s). Người ta đo
được khoảng cách giữa hai điểm gần nhất dao động ngược pha cách nhau là 40 cm. Tìm tần số:
A. 2,5 Hz

B. 0,625 Hz

C. 5 Hz

D. 10 Hz

Câu 16: Biết mức cường độ âm của 1 âm tại một điểm tăng thêm 30 dB. Hỏi cường độ âm của âm đó tăng
lên gấp bao nhiêu lần?
A. 1550 lần

B. 1000 lần

C. 2000 lần

D. 3000 lần

𝜋

Câu 17: Đặt điện áp u=U0cos(ωt+ 4 ) vào hai đầu một tụ điện thì cường độ dòng điện trong mạch là i = I0cos(ωt
+ φ). Giá trị của φ bằng
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 15 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

A.

3𝜋

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG
𝜋

𝜋

C. − 2

B. 2

4

D. −

3𝜋
4

Câu 18: Đoạn mạch điện xoay chiều gồm biến trở R, cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L và tụ điện có điện
dung C mắc nối tiếp. Biết điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch là U, cảm kháng ZL, dung kháng ZC (với ZC
≠ ZL) và tần số dòng điện trong mạch không đổi. Thay đổi R đến giá trị R 0 thì công suất tiêu thụ của đoạn
mạch đạt giá trị cực đại PMAX, khi đó:
𝑍

A. R = 𝑍𝐿

B. R0 = |ZL – ZC|

𝐶

C. R0 =

𝑍𝐿 .𝑍𝐶
2

D. R0 = |ZL +ZC|

Câu 19: Động cơ điện xoay chiều là thiết bị điện biến đổi
A. điện năng thành cơ năng

B. điện năng thành hóa năng

C. cơ năng thành nhiệt năng

D. điện năng thành quang năng

Câu 20: Trong mạch RLC, khi ZL = ZC khẳng định nào sau đây là sai:
A. điện áp hiệu dụng hai đầu R đạt cực đại
B. cường độ dòng điện hiệu dụng đạt cực đại
C. điện áp trên hai đầu cuộn cảm và trên tụ điện đạt cực đại
D. hệ số công suất đạt cực đại
Câu 21: Một khung dây có từ thông dạng: Φ = 4.10–3.cos4πt (Wb). Tìm suất điện động cực đại của khung.
A. 8π (mV)

B. 16π (mV)

C. 4π (mV)

D. 2π (mV)

Câu 22: Cường độ hiệu dụng của dòng điện xoay chiều i = I0cos(ωt + φ) được tính theo công thức
A. I = I0√2

B. I =

𝐼0

C. I =

2

𝐼0

D. I =

√2

√2
𝐼0

Câu 23: Cuộn thứ cấp của một máy biến áp có 1600 vòng, cuộn sơ cấp có 400 vòng. Bỏ qua hao phí máy
biến áp. Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn thứ cấp là 200 V. Tìm điện áp hiệu dụng 2 đầu cuộn sơ cấp.
A. 50 V

B. 60 V

C. 100 V

D. 120 V

Câu 24: Dòng điện trong mạch LC lí tưởng có đồ thị phụ thuộc vào thời gian như

i (A)

hình vẽ bên. Chu kì của mạch dao động này có giá trị
A. 1,8 ms.
C. 1,6 ms.

1

B. 0,8 ms.
D. 1,0 ms.

t (ms)
1,8

1

Câu 25: Mạch dao động điện tử gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm mH và tụ điện
𝜋

4

có điện dung 𝜋 nF. Tần số dao động riêng của mạch là:
A. 5.10π5 Hz

C. 5π.106 Hz

B. 2,5.106 Hz

D. 2,5.105 Hz *

Câu 26: Một mạch dao động điện từ LC lí tưởng gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm 1μH và tụ điện có điện
dung 9μF. Trong mạch có dao động điện từ tự do. Khoảng thời gian ngắn nhất để điện tích trên một bản tụ
điện giảm từ giá trị cực đại Q0 xuống còn
A. 5π.10-7s.

B. 5.10-7s.

𝑄0
2

là:
C. π.10-6s. *

D. 10-6s.

Câu 27: Trong chân không, một ánh sáng có bước sóng 0,38 μm. Ánh sáng này có màu
A. vàng

B. đỏ

C. lục

D. tím *

Câu 28: Trong máy quang phổ bộ phận có tác dụng tạo ra các chùm sáng đơn sắc song song lệch theo các
hướng khác nhau là:
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 16 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

A. Ống chuẩn trực.

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

B. Lăng kính. *

C. Thấu kính hội tụ.

D. Buồng ảnh.

Câu 29: Khoảng cách giữa hai khe S1,S2 trong thí nghiệm giao thoa khe Young là 1 mm, khoảng cách từ màn
đến hai khe bằng 3m, khoảng cách giữa 10 vân sáng liên tiếp trên màn là 16,2 mm, bước sóng của ánh sáng
làm thí nghiệm là:
A. 0,54 µm.

C. 0,5 µm.

B. 5.10-6m.

D. 0,6 µm. *

Câu 30: Khi nghiên cứu quang phổ của các chất, chất nào dưới đây khi bị nung nóng đến nhiệt độ cao thì
không phát ra quang phổ liên tục?
A. Chất khí ở áp suất lớn.

B. Chất khí ở áp suất thấp.

C. Chất lỏng.

D. Chất rắn.

Câu 31: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là 1 mm, khoảng cách từ
mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 2 m, bước sóng của ánh sáng đơn sắc chiếu đến hai khe là 0,55
μm. Hệ vân trên màn có khoảng cách từ vân trung tâm đến vân tối gần vân trung tâm nhất là
A. 0,55 mm. *

B. 1,1 mm.

C. 1,0 mm.

D. 2,2 mm.

Câu 32: Nguyên tử hydro quỹ đạo K có bán kính 0,53.10-10m. Tìm bán kính của quỹ đạo O:
A. 0,106.10-10m

B. 2,65.10-10m

C. 8,48.10-10m

D. 13,25.10-10m *

Câu 33: Nguồn laze hoạt động dựa trên hiện tượng:
A. cảm ứng điện từ.

B. phát quang của hóa chất.

C. phát xạ cảm ứng.

D. hội tụ ánh sáng khi đi qua thấu kính.

*

Câu 34: Hiện tượng phát quang của đèn ống để thắp sáng (đèn huỳnh quang) là:
A. điện - phát quang.

B. hóa - phát quang.

C. catod - phát quang.

D. quang – phát quang. *

Câu 35: Một nguồn phát sáng, phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ = 0,56 μm; công suất của nguồn phát
sáng này là 4 mW. Số phôtôn do nguồn này phát ra trong hai phút bằng
A. 1,35.1018 phôtôn.
Câu 36: Hạt nhân Nêon

B. 6,78.1017 phôtôn.
20
10𝑁𝑒

C. 18.1018 phôtôn.

có khối lượng mNe = 19,987u; 1u = 931,5

𝑀𝑒𝑉
𝑐2

D. 1,13.1016 phôtôn.
. Năng lượng nghỉ của hạt nhân

đó có giá trị:
A. 12,86354MeV

B. 186,1798MeV

Câu 37: Trong phản ứng hạt nhân: 199𝐹 + 𝑝 →
A. Pôzitron

B. Hạt α

C. 18617,89MeV
16
8𝑂

D. 12863,54MeV

+ 𝑋, hạt X là:
C. Electron

D. Prôtôn

Câu 38: Chọn câu trả lời đúng: Chu kỳ bán rã của chất phóng xạ là 4 năm. Sau hai năm tỉ số giữa số hạt nhân
còn lại và số hạt nhân ban đầu là
A. 0,242

B. 0,082

C. 0,558

D. 0,707

Câu 39: Hạt 60
27𝐶𝑜 có cấu tạo gồm:
A. 27 prôton và 33 nơtron

B. 27 prôton và 60 nơtron

C. 33 prôton và 27 nơtron

D. 33 prôton và 27nơtron

20
23
20
1
4
4
1
Câu 40: Cho phản ứng hạt nhân: 23
11𝑁𝑎 + 1𝐻 → 2𝐻𝑒 + 10𝑁𝑒 . Khối lượng các hạt nhân 11𝑁𝑎 ; 10𝑁𝑒 ; 2𝐻𝑒 ; 1𝐻

lần lượt là 22,9837 u; 19,9869 u; 4,0015 u; 1,0073 u và 1u = 931,5 MeV/c2. Trong phản ứng này, năng lượng
A. Thu vào là 3,4524 MeV

B. Tỏa ra là 2,4219 MeV

Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 17 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

C. Tỏa ra là 3,4524 MeV

D. Thu vào là 2,4219 MeV

Đề 4
Câu 1: Một điện tích q > 0 di chuyển một đoạn d theo hướng một đường sức của điện trường đều có cường
độ điện trường là E thì công của lực điện trường thực hiện là
A.

𝐸𝑞
𝑑

B. qEd

C.

𝐸𝑑

D. -qEd

𝑞

Câu 2: Hệ số nhiệt điện trở α có đơn vị đo là
A. Ω-1

B. K-1

C. Ω.m

D. V.K-1

Câu 3: Dây dẫn mang dòng điện không tương tác với
A. các điện tích chuyển động.

B. nam châm đứng yên.

C. các điện tích đứng yên.

D. nam châm chuyển động.

Câu 4: Trên vành của một kính lúp có ghi x2,5. Dựa vào kí hiệu này, ta xác định được
A. tiêu cự của thấu kính hội tụ làm kính lúp bằng 2,5 cm.
B. độ bội giác của kính lúp bằng 2,5 khi mắt ngắm chừng ở điểm cực cận cách mắt 25 cm.
C. tiêu cự của thấu kính hội tụ làm kính lúp bằng 10 cm.
D. độ tụ của thấu kính hội tụ làm kính lúp bằng +2,5 điốp.
Câu 5: Một con lắc đơn gồm quả cầu nhỏ khối lượng m được treo vào một đầu sợi dây mềm, nhẹ, không dãn,
dài 64 cm. Con lắc dao động điều hòa tại nơi có gia tốc trọng trường g = π 2 (m/s2). Chu kì dao động của con
lắc là
A. 1 s.

B. 2 s.

C. 0,5 s.

D. 1,6 s.

Câu 6: Một vật nhỏ khối lượng 100 g, dao động điều hòa với biên độ 4 cm và tần số 5 Hz. Lấy π2 = 10. Lực
kéo về tác dụng lên vật nhỏ có độ lớn cực đại bằng
A. 8 N.

B. 2 N.

C. 6 N.

D. 4 N.
𝜋

Câu 7: Hai dao động điều hòa cùng phương có phương trình li độ lần lượt là x1 = 5cos(100πt + 2 ) (cm) và x2
= 12cos(100πt)(cm). Dao động tổng hợp của hai dao động này có biên độ bằng
A. 13 cm.

B. 8,5 cm.

C. 17 cm.

D. 7 cm.
𝜋

Câu 8: Một vật dao động điều hòa theo phương trình x = 4cos(8πt + 6 ), với x tính bằng cm, t tính bằng s. Chu
kì dao động của vật là
1

A. 2 s.

1

B. 4 s.

1

C. 8 s.

D. 4s.

Câu 9: Một vật nhỏ khối lượng 100 g dao động điều hòa trên một quỹ đạo thẳng dài 20 cm với tần số góc 6
rad/s. Cơ năng của vật dao động này là
A. 18 J.

B. 0,018 J.

C. 0,036 J.

D. 36 J.

Câu 10: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, khi cân bằng lò xo dãn một đoạn 4 cm, g = π2 m/s. Chu kỳ dao
động điều hòa của con lắc đó là bao nhiêu giây?
A. 0,2 s

B. 0,3 s

C. 0,4 s

D. 0,5 s

Câu 11: Một vật nhỏ dao động điều hòa trên trục Ox theo phương trình x = Acos(ωt + φ). Vận tốc của vật có
biểu thức là:
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 18 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

A. v = Asin(ωt + φ)

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

B. v = -ωAsin(ωt + φ)

C. v = -ωAcos(ωt + φ)

D. v = ωAcos(ωt + φ)

Câu 12: Đồ thị dao động âm hai hai dụng cụ phát ra biểu diễn như hình vẽ. Ta có
kết luận
A. âm 1 là nhạc âm, âm 2 là tạp âm
B. hai âm có cùng âm sắc
C. độ to của âm 2 lớn hơn âm 1
D. độ cao của âm 2 lớn hơn âm 1
Câu 13: Trên 1 sợi dây dài 90 cm hai đầu cố định, có sóng dừng, trên dây có 12 bụng sóng, bước sóng của
sóng trên dây là
A. 18 cm

B. 15 cm

C. 9 cm

D. 7,5 cm

Câu 14: Tiến hành thí nghiệm đo tốc độ truyền âm trong không khí, một học sinh đo được bước sóng của
sóng âm là (75 ± 1) (cm), tần số dao động của âm thoa là (440 ± 10) (Hz). Tốc độ truyền âm tại nơi làm thí
nghiệm là
A. 330,0 ± 11,0 (m/s).

B. 330,0 ± 11,9 (cm/s).

C. 330,0 ± 11,0 (cm/s).

D. 330,0 ± 11,9 (m/s).

Câu 15: Một sóng âm có độ cao ứng với tần số âm cơ bản là 5000 Hz. Âm này có âm sắc và gồm nhiều họa
âm. Họa âm thứ 4 có tần số bằng
A. 1250 Hz

B. 5.104 Hz

C. 2.104 Hz

D. 5.107 Hz

Câu 16: Một người đứng cách nguồn âm một khoảng d thì cường độ âm là I. Khi người đó tiến ra xa nguồn
𝐼

âm thêm một đoạn 30 m thì cường độ âm là I' = 4. Khoảng cách d ban đầu
A. 7,5 m

B. 15 m

C. 30 m

D. 60 m

Câu 17: Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của điện áp xoay

u (V)

chiều u ở hai đầu một đoạn mạch vào thời gian t. Điện áp hiệu dụng

220

hai đầu đoạn mạch bằng

O

A. 110√2 V

B. 220√2 V

C. 220 V

D. 220 V

t

Câu 18: Một máy biến áp có số vòng của cuộn sơ cấp là 5000 và thứ cấp là 1000. Bỏ qua mọi hao phí của
máy biến áp. Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 100 V thì điện áp hiệu dụng
ở hai đầu cuộn thứ cấp khi để hở có giá trị là
A. 20 V.

B. 40 V.

C. 10 V.

D. 500 V.

Câu 19: Một mạch điện xoay chiều RLC không phân nhánh, trong đó R = 50 Ω. Đặt vào hai đầu đoạn mạch
một điện áp xoay chiều ổn định có điện áp hiệu dụng U = 120 V thì lệch pha với u một góc 600. Công suất của
mạch là
A. 36 W.

B. 72 W.

C. 144 W.

D. 288 W.
2

Câu 20: Một đoạn mạch RLC không phân nhánh có R = 100Ω, L = 𝜋 H (thuần cảm) và C =

100
𝜋

μF. Biết tần

số của dòng điện qua đoạn mạch là 50 Hz. Tổng trở của đoạn mạch là
A. 100√2 Ω

B. 400 Ω

C. 100√5 Ω.

Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

D. 300Ω
Trang - 19 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

Câu 21: Đặt điện áp xoay chiều u = Uocosωt với Uo và ω đều không đổi vào hai đầu đoạn mạch RLC không
phân nhánh. Điện áp hiệu dụng hai đầu điện trở thuần là 80 V, hai đầu cuộn dây thuần cảm (cảm thuần) là 120
V và hai đầu tụ điện là 60 V. Điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch này bằng
A. 140 V.

B. 100 V.

C. 220 V.

Câu 22: Cường độ dòng điện qua một tụ điện có điện dung C =

D. 260 V.

250
𝜋

μF, có biểu thức i = 10√2cos100πt (A).

Điện áp giữa hai bản tụ điện có biểu thức là
𝜋

𝜋

A. u = 100√2cos(100πt - 2 )(V)

B. u = 200√2cos(100πt + 2 )(V)

𝜋

𝜋

C. u = 400√2cos(100πt - 2 )(V)

D. u = 300√2cos(100πt + 2 )(V)

Câu 23: Biểu thức cường độ dòng điện trong đoạn mạch xoay chiều AB là i = 4cos(100πt + π) (A). Tại thời
điểm t = 0,325 s cường độ dòng điện trong mạch có giá trị
A. i = 4 A.

B. i = 2√2 A

C. i = √2 A.

D. i = 0

Câu 24: Trong mạch dao động LC lí tưởng đang có dao động điện từ tự do, điện tích của một bản tụ điện và
điện áp 2 đầu cuộn cảm biến thiên điều hòa theo thời gian
A. luôn ngược pha nhau. B. luôn cùng biên độ.

C. luôn cùng pha nhau. * D. luôn vuông pha nhau.

Câu 25: Trong mạch dao động lý tưởng có dao động điện từ tự do với điện tích cực đại của một bản tụ là q0
và dòng điện cực đại qua cuộn cảm là I0. Khi dòng điện qua cuộn cảm bằng

𝐼0
𝑛

(với n > 1) thì điện tích của tụ

có độ lớn
1

A. q0√1 − 𝑛2

B.

𝑞0
1
√1− 2
𝑛

2

C. q0√1 − 𝑛2 .

D.

𝑞0
2

√1− 2
𝑛

Câu 26: rong sơ đồ của một máy phát thanh vô tuyến, không có mạch (tầng)
A. tách sóng. *

B. khuếch đại.

C. phát dao động cao tần. D. biến điệu.

Câu 27: Tia X có bước sóng
A. lớn hơn tia tử ngoại.

B. lớn hơn tia hồng ngoại.

C. nhỏ hơn tia tử ngoại.

D. không thể đo được.

Câu 28: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, người ta dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng 600
nm, khoảng cách giữa hai khe là 1,5 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 3 m.
Trên màn, khoảng cách giữa hai vân sáng bậc 5 ở hai phía của vân sáng trung tâm là
A. 12,0 mm.

B. 6,0 mm.

C. 9,6 mm.

D. 24,0 mm.

Câu 29: Bức xạ có bước sóng trong khoảng từ 10-9m đến 3,8.10-7m là
A. tia X.

B. tia tử ngoại.

C. tia hồng ngoại.

D. ánh sáng nhìn thấy.

Câu 30: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa với ánh sáng đơn sắc, khoảng cách giữa hai khe là 1 mm,
khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn là 2 m. Trong hệ vân trên màn, vân sáng bậc 3 cách vân trung
tâm 2,4 mm. Bước sóng của ánh sáng đơn sắc dùng trong thí nghiệm là
A. 0,5 μm.

B. 0,4 μm.

C. 0,6 μm.

D. 0,7 μm.

Câu 31: Quang phổ liên tục
A. không phụ thuộc vào bản chất và nhiệt độ của nguồn phát.
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 20 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

B. phụ thuộc vào bản chất và nhiệt độ của nguồn phát.
C. phụ thuộc vào nhiệt độ của nguồn phát mà không phụ thuộc vào bản chất của nguồn phát.
D. phụ thuộc vào bản chất của nguồn phát mà không phụ thuộc vào nhiệt độ của nguồn phát.
Câu 32: Công thoát êlectrôn ra khỏi một kim loại là A = 3,549 eV. Giới hạn quang điện của kim loại đó là
A. 0,35 μm.

B. 0,25 μm.

C. 0,45 μm.

D. 0,65 μm.

Câu 33: Một đám nguyên tử hiđrô đang ở trạng thái kích thích mà êlectron chuyển động trên quỹ đạo dừng
P. Khi êlectron chuyển về các quỹ đạo dừng bên trong thì quang phổ vạch phát xạ của đám nguyên tử đó có
bao nhiêu vạch ?
A. 3.

B. 15.

C. 6.

D. 12.

Câu 34: Trong nguyên tử hiđrô, bán kính Bo là r0 = 5,3.10-11 m. Ở một trạng thái kích thích của nguyên tử
hiđrô, êlectron chuyển động trên quỹ đạo dừng có bán kính là r = 4,77.10-10 m. Quỹ đạo đó có tên gọi là quỹ
đạo dừng
A. L.

B. O.

C. N.

D. M.

Câu 35: Pin quang điện có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiện tượng
A. Quang phát quang.

B. quang điện ngoài.

C. quang điện trong.

D. nhiệt điện

Câu 36: Poloni Po210 có tính phóng xạ anpha và biến thành chì Pb206, chu kỳ bán rã 138 ngày. Lượng chì
hình thành sau 414 ngày từ 2,1g ban đầu là
A. 1,8025g*

B. 0,7g

C. 18,025g

D. 2,06g

Câu 37: Một đồng vị phóng xạ có chu kì bán rã T. Cứ sau một khoảng thời gian bằng bao nhiêu thì số hạt
nhân bị phân rã trong khoảng thời gian đó bằng ba lần số hạt nhân còn lại của đồng vị ấy?
A. 0,5T.

B. 3T.

C. 2T.*

D. T.

Câu 38: Cho NA = 6,022.1023/mol và điện tích nguyên tố e = 1,6.10-19 C. Tổng số điện tích dương có trong
4g 168𝑂 là
A. 24 088 C

B. 192 704 C*

C. 385 408 C

D. 482 122 C

Câu 39: Chọn câu đúng. Hạt nhân liti có 3 prôtôn và 4 nơtron. Hạt nhân này có kí hiệu như thế nào:
A. 37𝐿𝑖

B. 43𝐿𝑖

C. 73𝐿𝑖

D. 34𝐿𝑖

Câu 40: Mẫu nguyên tử Bohr khác mẫu nguyên tử Rutherphord ở điểm nào ?
A. Mô hình nguyên tử có hạt nhân

B. Hình dạng quỹ đạo của các electron

C. Trạng thái có năng lượng ổn định

D. Biểu thức của lực hút giữa hạt nhân và electron

Đề 5
Câu 1: Có hai điện tích điểm q1 và q2, chúng đẩy nhau. Khẳng định nào sau đây là đúng?
A. q1< 0 và q2 > 0.

B. q1> 0 và q2 < 0.

C. q1.q2 < 0.

D. q1.q2 > 0.

Câu 2: Trong các dung dịch điện phân điện phân, các ion mang điện tích âm là
A. gốc axit và ion kim loại.

B. gốc axit và gốc bazơ.

C. ion kim loại và bazơ.

D. chỉ có gốc bazơ.

Câu 3: Nếu đổi cả chiều dòng điện qua đoạn dây dẫn và cả chiều của đường sức từ thì lực từ tác dụng lên dây
dẫn
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 21 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

A. có chiều ngược lại với ban đầu.

B. có chiều không đổi.

C. có phương vuông góc với phương ban đầu.

D. triệt tiêu.

Câu 4: Một người sử dụng kính thiên văn để ngắm chừng ở vô cực. Vật kính có tiêu cự 1 m, vật kính và thị
kính cách nhau 104 cm. Số bội giác của kính là?
A. 25.

B. 10.

C. 10,4.

D. 15.

Câu 5: Hai chất điểm dao động có li độ phụ thuộc theo thời gian được
biểu diễn tương ứng bởi hai đồ thị (1) và (2) như hình vẽ. Nhận xét
nào dưới đây đúng khi nói về dao động của hai chất điểm?
A. Hai chất điểm đều dao động điều hòa với cùng chu kỳ.
B. Đồ thị (1) biểu diễn chất điểm dao động tắt dần cùng chu kỳ với chất điểm còn lại.
C. Hai chất điểm đều dao động điều hòa và cùng pha ban đầu.
D. Đồ thị (1) biểu diễn chất điểm dao động cưỡng bức với tần số ngoại lực cưỡng bức bằng tần số dao
động của chất điểm còn lại.
Câu 6: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, lò xo có độ cứng k = 100 N/m, vật nặng dao động điều hòa với
biên độ 5 cm. Động năng của vật khi nó có li độ bằng 3 cm bằng:
A. 0,08 J

B. 0,8 J

C. 8 J

D. 800 J

Câu 7: Tại một nơi xác định, chu kì dao động điều hòa của con lắc đơn tỉ lệ thuận với:
A. Gia tốc trọng trường

B. Chiều dài con lắc

C. Căn bậc hai gia tốc trọng trường

D. Căn bậc hai chiều dài con lắc

Câu 8: Một con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lượng m = 0,4kg và một lò xo có độ cứng k = 80N/m. Con
lắc dao động điều hòa với biên độ bằng 0,1m. Hỏi tốc độ con lắc khi qua vị trí cân bằng?
A. 0 m/s

B. 1,4 m/s

C. 2 m/s

D. 3,4 m/s

Câu 9: Một vật dao động điều hòa theo phương trình x = Acos(ωt + φ). Vận tốc của vật có biểu thức là:
A. v = - ωAcos(ωt + φ)

B. v = - ω2Acos(ωt + φ)

C. v = - ωAsin(ωt + φ)

D. v = ω2Acos(ωt + φ + π)

Câu 10: Li độ và gia tốc của một vật dao động điều hòa luôn biến thiên điều hòa cùng tần số và:
A. Cùng pha với nhau

B. lệch pha nhau

C. lệch pha nhau

D. ngược pha nhau

Câu 11: Một chất điểm dao động điều hỏa có quỹ đạo là một đoạn thẳng dài 30 cm. Biên độ dao động của
chất điểm là bao nhiêu?
A. 30 cm

B. 15 cm

C. – 15 cm

D. 7,5 cm

Câu 12: Một sóng cơ đang truyền theo chiều dương của trục Ox như hình vẽ. Bước
sóng là
A. 120 cm

B. 60 cm

C. 30 cm

D. 90 cm

Câu 13: Dùng một âm thoa phát ra âm có tần số f = 100Hz, người ta tạo ra tại hai
điểm A và B trên mặt nước hai nguồn sóng có cùng biên độ, cùng pha. Khoảng cách AB = 2,5 cm. Tốc độ
truyền sóng trên mặt nước là 75 cm/s. Số điểm dao động với biên độ cực đại trong đoạn AB là:
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 22 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

C. 3

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

B. 4

C. 6

D. 7

Câu 14: Sắp xếp tốc độ truyền sóng tăng dần khi sóng truyền lần lượt qua các môi trường:
A. Rắn, khí, lỏng

B. Khí, rắn, lỏng

C. Khí, lỏng, rắn

D. Rắn, lỏng, khí

Câu 15: Đo tốc độ truyền sóng trên sợi dây đàn hồi bằng cách bố trí thí nghiệm sao cho có sóng dừng trên
sợi dây. Tần số sóng hiển thị trên máy phát tần f = 1000Hz ± 1Hz. Đo khoảng cách giữa 3 nút sóng liên tiếp
cho kết quả d = 20 cm ± 0,1 cm. Kết quả đo vận tốc v là
A. v = 20000 cm/s ± 0,6%

B. v = 20000 cm/s ± 6%

C. v = 20000 cm/s ± 6%

D. v = 2000 cm/s ± 6%

Câu 16: Một sợi dây đầu A cố định, đầu B tự do có sóng dừng với bước sóng bằng 8 cm. Chiều dài sợi dây
bằng 18 cm. Trên dây có bao nhiêu nút sóng và bụng sóng:
A. 5 nút sóng và 5 bụng sóng.

B. 4 nút sóng và 4 bụng sóng.

C. 5 nút sóng và 4 bụng sóng.

D. 3 nút sóng và 4 bụng sóng.
1

Câu 17: Đặt điện áp u = 200cos100πt (V) vào hai đầu một cuộn cảm thuần có độ tự cảm 𝜋 H. Biểu thức cường
độ dòng điện qua cuộn cảm là:
𝜋

𝜋

A. i = 2cos(100πt - 2 )(A)

B. i = 2√2cos(100πt - 2 )(A)

𝜋

𝜋

D. i = 2cos(100πt + 2 )(A)

C. i = 2√2cos(100πt + 2 )(A)
Câu 18: Trong mạch điện xoay chiều chỉ có tụ C:

𝑈

A. Cường độ dòng điện hiệu dụng trong mạch có biểu thức: I = 𝐶𝜔
B. Dung kháng của tụ điện tỉ lệ thuận với tần số dòng điện
C. Điện áp tức thời giữa hai đầu đoạn mạch luôn trễ pha so với cường độ dòng điện
D. Điện áp tức thời giữa hai đầu đoạn mạch luôn sớm pha so với cường độ dòng điện
Câu 19: Giá trị hiệu dụng của điện áp trên một đoạn mạch điện xoay chiều là 220 V. Biên độ dao động của
điện áp trên đoạn mạch đó là:
A. 110 V

B. 220 V

C.

220
√2

V

D. 220√2 V

Câu 20: Điện áp hai đầu đoạn mạch điện xoay chiều u = 100√2 cos(100πt -π/3)(V) và cường độ dòng điện
trong mạch i = 4√2cos(100πt)(A). Công suất tiêu thụ của đoạn mạch là
A. 200 W.

B. 400 W.

C. 600 W.

D. 800 W.

Câu 21: Công thức nào sau đây dùng để tính hệ số công suất của đoạn mạch điện xoay chiều gồm R, C mắc
nối tiếp nhau ?
A.

𝑅
2
√𝑅 2 +( 1 )
𝜔𝐶

𝑅

B. 𝜔𝐶

C.

𝑅
2
√𝑅 2 −( 1 )
𝐿𝐶

D.

− 𝜔𝐶
𝑅

Câu 22: Cường độ dòng điện giữa hai đầu của một đoạn mạch xoay chiều gồm tụ điện C = 200/π (μF) mắc
nối tiếp với điện trở R = 50 Ω có biểu thức i = 4cos(100πt + π/6)(A). Biểu thức điện áp giữa hai đầu đoạn
mạch là
A. u = 400cos(100πt + π/12)(V)

B. u = 400cos(100πt - 5π/12)(V)

C. u = 200√2cos(100πt – π/12)(V)

D. u = 200√2cos(100πt - 5π/12)(V)

Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 23 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

Câu 23: Một máy biến áp có số vòng dây ở cuộn sơ cấp và thứ cấp lần lượt là 100 vòng và 1000 vòng. Bỏ
qua mọi hao phí của máy biến áp. Khi nối hai đầu cuộn sơ cấp với điện áp u = 10√2cosω(t)(V) thì điện áp
hiệu dụng ở hai đầu cuộn thứ cấp bằng
A. 1 V

B. 100 V

C. 2 V

D. 200 V

Câu 24: Trong một mạch dao động LC không có điện trở thuần, có dao động điện từ tự do (dao động riêng).
Hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ và cường độ dòng điện cực đại qua mạch lần lượt là U 0 và I0. Tại thời
điểm cường độ dòng điện trong mạch có giá trị
3

A. 4U0

B.

𝐼0
√2

thì độ lớn điện áp giữa hai bản tụ điện là:

√3
U0
2

C.

√2
U0*
2

1

D. 4U0

Câu 25: Một mạch dao động điện từ LC gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm không đổi và tụ điện có điện
dung thay đổi được. Điện trở của dây dẫn không đáng kể và trong mạch có dao động điện từ riêng. Khi điện
dung có giá trị C1 thì tần số dao động riêng của mạch là f1. Khi diện dung có giá trị C2 = 4C1 thì tần số dao
động điện từ riêng trong mạch là:
A. f2 = 0,25f1.

B. f2 = 2f1.

C. f2 = 0,5f1. *

D. f2 = 4f1.

Câu 26: Mạch dao dộng LC gồm cuộn thuần cảm có độ tự cảm L = 100µH và một tụ điện có điện dung C =
40nF. Chu kỳ dao động của điện tích trên một bản tụ là
A. π (µs)

B. 2π (µs)

C. 3π (µs)

D. 4π (µs)

Câu 27: Chiếu chùm sáng đơn sắc hẹp tới mặt bên của một lăng kính thủy tinh đặt trong không khí. Khi đi
qua lăng kính, chùm sáng này
A. không bị lệch khỏi phương ban đầu.

B. bị đổi màu.

C. bị thay đổi tần số.

D. không bị tán sắc.

Câu 28: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc có bước
sống 0,4 μm. Khoảng cách giữa hai khe sáng là 1 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan
sát là 1,8 m. Trên màn quan sát, hai vân tối liên tiếp cách nhau một đoạn là
A. 1,44 mm.

B. 0,36 mm.

C. 1,08 mm.

D. 0,72 mm.

Câu 29: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc. Khoảng
vân giao thoa trên màn quan sát là i. Khoảng cách giữa hai vân sáng bậc 5 nằm ở hai bên vân sáng trung tâm

A. 5i.

B. 8i.

C. 4i.

D. 10i.

Câu 30: Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về quang phổ ?
A. Mỗi nguyên tố hóa học ở trạng thái khí hay hơi nóng sáng dưới áp suất thấp cho một quang phổ vạch
riêng, đặc trưng cho nguyên tố đó.
B. Quang phổ liên tục của nguồn sáng nào thì phụ thuộc thành phần cấu tạo của nguồn sáng ấy.
C. Để thu được quang phổ hấp thụ thì nhiệt độ của đám khí hay hơi hấp thụ phải cao hơn nhiệt độ của
nguồn sáng phát ra quang phổ liên tục.
D. Quang phổ hấp thụ là quang phổ của ánh sáng do một vật rắn phát ra khi vật đó được nung nóng.

Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 24 -


45 ĐỀ ÔN THI QUỐC GIA MÔN LÍ 2019

TRẦN VĂN HẬU – THPT U MINH THƯỢNG – KIÊN GIANG

Câu 31: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là 0,6 mm,khoảng cách từ
mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 2,4 m. Nguồn sáng phát ánh sáng trắng có bước sóng trong khoảng
từ 380 nm đến 760 nm. M là một điểm trên màn, cách vân sáng trung tâm 1,5 cm. Trong các bước sóng của
các bức xạ cho vân sáng tại M, bước sóng dài nhất là:
A. 760 nm

B. 417 nm

C. 750 nm

D. 625 nm

Câu 32: Giới hạn quang điện của một kim loại là 0,5 μm. Công thoát của êlectron khỏi kim loại này là
A. 3,975.10-20 J.

B. 3,975.10-19 J.

C. 3,975.10-18 J.

D. 3,975 eV.

Câu 33: Ánh sáng nhìn thấy có thể gây ra hiện tượng quang điện ngoài với kim loại
A. Bạc.

B. Kẽm.

D. Đồng.

C. Xesi.

Câu 34: Theo mẫu nguyên tử Bo, trong nguyên tử hiđrô, chuyển động của êlectron quanh hạt nhân là chuyển
động tròn đều. Tỉ số giữa tốc độ của êlectron trên quỹ đạo L và tốc độ của êlectron trên quỹ đạo O bằng
A. 3.

B. 2,5.

C. 6,25.

D. 9.

Câu 35: Một đám nguyên tử hiđrô đang ở trạng thái cơ bản. Khi chiếu bức xạ có tần số f1 vào đám nguyên tử
này thì chúng phát ra tối đa 6 bức xạ. Khi chiếu bức xạ có tần số f2 vào đám nguyên tử này thì chúng phát ra
tối đa 15 bức xạ. Biết năng lượng ứng với các trạng thái dừng của nguyên tử hiđrô được tính theo biểu thức
𝐸

𝑓

En = 𝑛02 (E0 là hằng số dương, n = 1, 2, 3…). Tỉ số 𝑓2 là
1

5

A. 2

28

2

B. 27

27

C. 5

D. 28

56
Câu 36: Cho chùm nơtron bắn phá đồng vị bền 55
25𝑀𝑛 ta thu được đồng vị phóng xạ 25𝑀𝑛. Đồng vị phóng xạ
55
25𝑀𝑛

có chu kì bán rã T = 2,5h và phát xạ ra tia β-. Sau quá trình bắn phá

ta thấy trong mẫu trên tỉ số giữa số nguyên tử

56
25𝑀𝑛

và số lượng nguyên tử

55
25𝑀𝑛
55
25𝑀𝑛

bằng nơtron kết thúc người
bằng 10-10. Sau 10 giờ tiếp

đó thì tỉ số giữa nguyên tử của hai loại hạt trên là
A. 1,25.10-11

B. 3,125.10-12

C. 6,25.10-12 *

D. 2,5.10-11

Câu 37: Hạt nhân nguyên tử được cấu tạo từ
A. Các prôton, nơtron và electron

B. Các prôton

C. Các nơtron

D. Các prôton và các nơtron

235
Câu 38: Trong các hạt nhân: 42He, 73Li, 56
26Fe và 92U, hạt nhân bền vững nhất là:

A. 42He

B. 235
92U

C. 56
26Fe

D. 73Li

Câu 39: Cho khối lượng hạt nhân Hêli 42𝐻𝑒 là mHe = 4,0015u; khối lượng của prôton và nơtron là mp =
1,0073u, mn = 1,0087u; 1u = 931,5

𝑀𝑒𝑉
𝑐2

. Xác định năng lượng cần thiết để tách các nuclôn trong 1g 42𝐻𝑒 thành

các prôton và nơtron tự do:
A. 11,15 MeV

B. 8,27.1022 MeV

Câu 40: Biết khối lượng của prôtôn; nơtron; hạt nhân

C. 725.1012 MeV
16
8O

D. 4,27.1024 MeV

lần lượt là 1,0073 u; 1,0087 u; 15,9904 u. Độ hụt

khối của hạt nhân 168O là:
A. 0,9110u

B. 0,0811u

C. 0,0561u

D. 0,1376u

{Hạt nhân bền vững có số khối A thỏa 50 < A < 95}

Đề 6
Mail: tranvanhau@thuvienvatly.com – Alo và Zalo: 0942481600 + 0978919804

www.facebook.com/Thich.Hoc.Chui/

Trang - 25 -


Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay

×