Tải bản đầy đủ

ngoai khoa kich ban va bo cau hoi tim hieu cong vien dia chat va tuyen truyen non noc cao bang

KỊCH BẢN
CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA
TUYÊN TRUYỀN BA VĂN KIỆN PHÁP LÝ
TRÊN ĐẤT LIỀN VIỆT NAM- TRUNG QUỐC VÀ TUYÊN TRUYỀN,
GIÁO DỤC VỀ CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT NON NƯỚC CAO
NĂM HỌC 2017-2018

I. Văn nghệ chào mừng:
II. Tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu:
Kính thưa quý vị đại biểu!
Kính thưa các thầy cô giáo!
Thưa toàn thể các em học sinh!
Đường biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc có vị trí chiến lược quan
trọng trong việc bảo đảm quốc phòng - an ninh và cũng là nơi chứng kiến bao thế
hệ cha ông, đồng bào và chiến sỹ ta đã không tiếc máu xương để khai phá và gìn
giữ trong suốt chiều dài lịch sử bốn nghìn năm. Để tiếp tục phát huy tốt truyền
thống yêu nước, đấu tranh bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, các
chiến sĩ bộ đội, lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ nơi biên giới luôn nâng
cao tinh thần cảnh giác, chủ động nắm tình hình, giữ vững chủ quyền, toàn vẹn
lãnh thổ, xây dựng đường biên giới đất liền Việt – Trung đoàn kết, hòa bình, hữu
nghị, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho nhân dân làm ăn sinh sống trên các tuyến biên

giới.
Với tầm quan trọng đặc biệt đó, việc bảo vệ đường biên giới đất liền Việt Trung không chỉ là bảo vệ không gian sinh tồn và phát triển của đất nước, hạnh
phúc của nhân dân mà còn là bảo vệ những gì thiêng liêng nhất mà bao thế hệ đi
trước đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau.
Cao Bằng không chỉ biết đến là vùng đất có đường biên giới đặc biệt quan
trọng mà nơi đây còn biết đến là nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, phong cảnh
núi non hùng vỹ cùng nhiều di tích lịch sử, khảo cổ học nổi tiếng, những nét sinh


hoạt văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc, cộng thêm các giá trị đa dạng sinh học độc
đáo, đặc biệt là các giá trị di sản địa chất mới được điều tra, nghiên cứu những năm
gần đây, trong đó có nhiều di sản địa chất tầm cỡ quốc tế, như: thác Bản Giốc, động
Ngườm Ngao, hang Dơi, quần thể hồ, sông,.. đã khiến cho Cao Bằng nói chung,
CVĐC non nước Cao Bằng nói riêng trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách
trong và ngoài nước.
Thực hiện Công văn số 1296/SGD & ĐT ngày 16 tháng 11 năm 2017 của Sở
Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng về việc hướng dẫn thực hiện ngoại khóa tuyên
truyền, giáo dục về Công viên địa chất non nước Cao Bằng; và công văn số 240/
KH - PGD &ĐT ngày 9 tháng 11 năm 2017của phòng GD & ĐT Bảo Lạc về tuyên
truyền, giáo dục “ Công viên địa chất non nước Cao Bằng” từ năm học 2017 2018
Hôm nay Trường PTDTBT THCS Huy Giáp tổ chức hoạt động ngoại khóa
tuyên truyền ban văn kiện pháp lí về biên giới trên đất liền Việt Nam- Trung Quốc
và Công viên địa chất non nước Cao Bằng với mục đích nhằm Nâng cao nhận thức
và hành động của học sinh và các lực lượng xã hội về vấn đề biên giới, lãnh thổ và
tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng
phát triển với các nước láng giềng cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa của địa
phương, nâng cao nhận thức của HS trong công tác tham gia bảo vệ vững chắc Tổ
quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa cũng như các giá trị văn hóa lịch sử. Xác định ro
nhiệm vụ của thiếu niên đối với bảo vệ và xây dựng Tổ quốc trong thời kỳ mới.
Bảo vệ chủ quyền quê hương đất nước và bảo vệ biển đảo Việt Nam cũng như các
giá trị của địa phương Cao Bằng.
Đến dự buổi ngoại khóa hôm nay, thầy và trò nhà trường rất vinh dự được
đón tiếp các quý vị đại biểu, thay mặt BTC, xin được trân trọng giới thiệu:
1. về phía………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………..
………………………………………………………………………………..
……………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………



2. về phía……………………………………………………………….
…………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………..
………………………………………………………………………………..
……………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………
3. Về phía………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………..
………………………………………………………………………………..
……………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………
4. Về phía BCM HS
…………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………..
………………………………………………………………………………..
……………………………………………………………………………….
………………………………………………………………………………
5. Về phía nhà trường
Thầy giáo: Nguyễn Văn Huy- HT nhà trường
Đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng
Thầy giáo: Bế Văn Cường - PHT nhà trường
Đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng


Đến dự với buổi ngoại khóa hôm nay còn có sự góp mặt đông đủ của
các thầy cô giáo của các trường tiểu học và THCS cùng với các em học
sinh trong các đội thi .
Một lần nữa đề nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng.
III. KHAI MẠC:
Tiếp theo chương trình, xin trân trọng kính mời thầy giáo: Nguyễn Văn
Huy– HT nhà trường lên Khai mạc buổi ngoại khóa.
Xin trân trọng kính mời thầy.
………………………………………………………………………………………
IV. GIỚI THIỆU VỀ BA VĂN KIỆN
Để chúng các em học sinh hiểu ro hơn về các nội dung trong nội dung ba văn kiện
xin trân trọng kính mời:
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………..
Chiến sĩ bộ đội biên phòng:……………………………………………………….
Lên giới thiệu về nội dung này.
Trân trọng kính mời…………………………
Cảm ơn chiến sĩ biên phòng. Thay mặt toàn thể các em học sinh xin được gửi lời
chúc sức khỏe tới đ.c chúc đ.c sức khỏe và công tác tốt.
V. GIỚI THIỆU CÁC ĐỘI THI, THÔNG QUA THỂ LỆ, BAN GIÁM KHẢO.
Buổi khoại khóa hôm nay gồm có 3 đội: Mỗi đội tuyên truyền sẽ trải qua 3 phần thi
:
a. Phần thi thứ nhất “chào hỏi”.( Thời gian tối đa 8 phút) : điểm tối đa 20đ.
b. Phần thi thứ 2” kiến thức ”: 3 đội tham gia thi trả lời các câu hỏi tự luận
và trắc nghiệm ,mỗi đội sẽ có 15 giây suy nghĩ, trả lời đúng mỗi câu được


cộng 5đ, trả lời sai không bị trừ điểm: Điểm tối đa cho phần thi này là 50đ. (
đội thi nào trả lời sai thì sẽ nhường quyền trả lời cho 2 đội còn lại, đội nào có
tín hiệu trước sẽ được quyền trả lời, trả lời đúng được cộng 5 điểm, trả lời
sai bị trừ 5 điểm) và đội còn lại hết lượt trả lời.
c. Phần thi thứ 3: trình diễn trang phục dân tộc
Mỗi đội sẽ trình diễn các loại trang trang phục dân tộc ( Tày, Nùng,
Mông, Dao,...)
( Yêu cầu phải giới thiệu về trang phục, nét đặc sắc của trang phục đó.)
Điểm: tối đa 30 điểm.

Bất cứ cuộc thi nào cũng cần có một ban giám khảo để đánh giá kết quả
thật khách quan, công bằng, tôi xin trân trọng giới thiệu các vị giám khảo trong
chương trình ngoại khóa ngày hôm nay:
* Giới thiệu Ban giam khảo + Tổ thư kí.
-Thầy giáo: Bế Văn Cường – Phó hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Huy
Giáp – Trưởng ban
- Cô giáo: Hoàng Thị Lành – Tổ trưởng tổ khoa học xã hội – Phó trưởng ban
- Cô giáo: Cung Thị Dịu – Giáo viên môn Văn Địa – Thành viên
- Thầy giáo: Đoàn Việt Hưng – Phó hiệu trưởng trường tiểu học Trung Bắc –
Thành viên.
- Cô giáo: Đoàn Thị Dung – Giáo viên trường tiểu học Huy Giáp – Thành
viên – Thư ký tổng hợp
Xin cảm ơn các vị giám khảo.
VI. TIẾN HÀNH CÁC NỘI DUNG THI TÌM HIỂU


Không để khán giả chờ lâu hơn nữa chúng ta cùng đến với phần thi thứ nhất:
CHÀO HỎI
Với phần thi này: Thời gian tối đa cho mỗi đội là 8 phút. Điểm tối đa là 20 điểm.
Các đội tuyên truyền sẽ giới thiệu về đội của mình bằng các hình thức khác nhau
sao cho khán giả hiểu về đội, BGK sẽ chấm điểm độc lập theo các tiêu chí BTC đã
đưa ra:
Giới thiệu tên đội , ý nghĩa tên đội
Tự tin, sáng tạo trong truyền đạt thông tin
Giới thiệu đầy đủ các thành viên trong đội
Thông điệp của đội gửi tới hội thi

(Khuyến khích có tranh, ảnh , đạo cụ ...minh họa)
Xin mời khán giả cùng đến với phần thi của đội…………………………………
Tiếp theo là phần thi của đội BẢN GIỐC
Cuối cùng xin mời đội LÊ NIN
Cảm ơn các đội thi đã đem đến cho khán giả những tiếng cười thật thoải mái.
Tiếp theo chương trình xin mời khán giả hướng lên sân khấu. lắng nghe giọng
hát ngọt ngào của các em học sinh đến từ trường tiểu học Trung Bắc.qua bài
hát “ trẩy hội cao bằng”
b: Phần thi “ Hiểu biết”
Các đội thi sẽ cùng đến với phần thi thứ 2: hiểu biết
ở phần thi này câu hỏi là nội dung về ba văn kiện pháp lí biên giới đất liền Việt
Nam – Trung Quốc và công viên địa chất non nước Cao Bằng.


Gồm 30 câu hỏi , mỗi đội sẽ trả lời 10 câu. mỗi 1 câu trả lời đúng được 5 điểm.
thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 15s. Điểm tối đa cho phần thi này là 50 điểm.
Chúng ta cùng đến với những câu hỏi đầu tiên của phần:
TỰ LUẬN:
BỘ SỐ 1:
5 câu hỏi đầu tiên dành cho đội…………………………….như sau:
Câu 1. Hãy cho biết Đội Việt Nam Tuyên Truyền giải phóng quân được thành lập
vào thời gian nào? Ở đâu?
Đáp án: Ngày 22/12/1944 , Tại khu rừng Trần Hưng Đạo, thuộc huyện Nguyên
Bình.
Câu 2. Cột Mốc biên giới Việt Nam- Trung Quốc 520 tiếp giáp giữa Hà Giang và
Cao Bằng (cùng quản lý chung) được cắm ở vị trí nào?
Đáp án - Cột mốc 520 cắm tại sườn núi thuộc địa bàn xóm Lũng Mần,
xã Đức Hạnh (Bảo Lâm).
Câu 3: Xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc là một xã biên giới. Tên Xuân Trường
được đặt theo tên của:
Đáp án: A. Một liệt sĩ
(Xuân Trường là bí danh của đồng chí Hoàng Văn Nhủng, người liệt sĩ đầu tiên
của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông hy sinh trong trận đánh thứ ba của Đội Việt
Nam Tuyên truyền giải phóng quân (VNTTGPQ) tại Đồng Mu (huyện Bảo Lạc,
tỉnh Cao Bằng) đêm Mồng 4 rạng sáng Mồng 5-2-1945. Để ghi nhận công lao và sự
đóng góp của ông đối với cách mạng, chính quyền địa phương đã quyết định lấy
tên ông đặt cho xã.)
Câu 4. Cột mốc nào được cắm ở Cửa khẩu Trà Lĩnh (Việt Nam) – Long Bang
(Trung Quốc)?


Đáp án - Mốc 742.
Câu 5. Lễ hội đền Dẻ Đoóng được tổ chức hàng năm, vào ngày, tháng nào . tính
theo lịch âm? Thuộc địa danh nào của Tỉnh Cao Bằng.
Đáp án: 15 tháng giêng ( 15/1 ÂL), Thuộc Xã Hồng Việt, Huyện Hòa An, Tỉnh
CB.
BỘ SỐ 2:
Đây là 5 câu hỏi dành cho đội BẢN GIỐC
Câu 1. Hãy cho biết Phja Oắc Là đỉnh núi cao thứ mấy của Tỉnh Cao Bằng và
thuộc địa danh nào của Tỉnh?
Đáp án: Phja Oắc là đỉnh núi cao thứ 2 và thuộc Huyện Nguyên Bình tỉnh
Cao Bằng.
Câu 2. Cột Mốc biên giới Việt Nam- Trung Quốc 962 tiếp giáp giữa Cao Bằng và
Lạng Sơn (cùng quản lý chung) được cắm ở vị trí nào?
Đáp án - Cột mốc 962 cắm trên đỉnh núi thuộc địa bàn xã Đức Long, huyện
Thạch An.
Câu 3. Câu hỏi: Sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài, Bác Hồ đã đặt chân trở về
nước để lãnh đạo phong trào CM vào ngày, tháng, năm, nào? ở đâu?
Đáp án: 28/ 1 / 1941 Tại Pác Bó, Hà Quảng, Cao Bằng.
Câu 4. Cư dân biên giới hai Bên có thể sử dụng loại giấy tờ gì để đi vào hoạt động
tại vùng biên giới của phía Bên kia?
Đáp án: Giấy thông hành xuất, nhập cảnh vùng biên giới
Câu 5. Câu hỏi: Hãy kể tên 1 số di tích, địa danh của xã Hoàng Tung nằm trong
CVĐC non nước Cao Bằng?


Đáp án: Di tích Đền Vua Lê, Hang Ngườm Slưa, Vườn đá Hoàng Tung, Khu di
tích Nặm Lìn.
BỘ CÂU HỎI SỐ 3:
Xin mời câu hỏi đầu tiên trong gói câu hỏi số 3 dành cho đội LÊ NIN.

Câu 1. Trường hợp người mang giấy thông hành bị mất giấy thông hành trong lãnh
thổ Bên kia cần làm gì?
Đáp án: Kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng của Bên kia để xử lý.
Câu 2. Cột mốc mới 675 được cắm gần cột mốc 108 (mốc cũ)- nơi Bác Hồ sau 30
năm tìm đường cứu nước bước chân qua địa danh này để về lãnh đạo cách mạng
Việt Nam, đó là địa danh nào ?
Đáp án - Mốc 675 và cột mốc 108 được cắm tại đỉnh núi phía trên hang Pác Bó
thuộc xã Trường Hà - huyện Hà Quảng.
Câu 3. Thác Bản Giốc là một trong những điểm tham quan du lịch chính của Cao
Bằng. Bản Giốc còn được mệnh danh là thác lớn và đẹp thứ tư thế giới trong số các
thác nước ở biên giới.
Câu hỏi: Thác Bản Giốc thuộc địa danh nào của Tỉnh Cao Bằng ?
Đáp án: Xã Đàm Thủy, Huyện Trùng Khánh.
Câu 4. Theo quy định hiện hành, đại diện biên giới phía Việt Nam là ai?
Đáp án: Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh
Câu 5. Hãy kể tên các di tích nằm trong khu quần thể di tích Pác Bó?


Đáp án: Hang cốc bó, nhà bảo tàng, Nhà tưởng niệm, cột mốc số 0, cột mốc
108; bàn đá, nơi Bác Hồ ngồi câu cá, đền nhà ông Lý Quốc Súng, lán khuổi
Nặm,.....
Vậy là các đội thi đã trả lời xuất sắc các câu hỏi tự luận, tiếp theo là bộ câu hỏi trắc
nhiệm dành cho các đội:
BỘ CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM:
BỘ CÂU HỎI SỐ 1:
Xin mời đội....................................................đến với câu hỏi đầu tiên.
Câu 1. Đền Vua Lê là nơi thờ vị vua nào?
A.
B.
C.
D.

Lê Thái Tổ
Lê Thánh Tông
Lê Thái Tông
Lê Nhân Tông

Đáp án: A. Lê Thái Tổ.
Câu 2. Cột mốc nào được cắm ở Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng -Huyện Phục Hòa
(Việt Nam) – Thủy Khẩu (Trung Quốc)?
A.
B.
C.
D.

Mốc 349
Mốc 934
Mốc 439
Mốc 943

Đáp án: D . Mốc 943
Câu 3: Tuyến biên giới của huyện Bảo Lạc dài bao nhiêu km và có bao nhiêu cột
mốc?
A. 55,612 km – 84 cột mốc
B. 55,162 km – 84 cột mốc
C. 55,126 km – 84 cột mốc


D. 55,621 km – 84 cột mốc
Đáp án: A . 55,612 km - 84 cột mốc
(Từ mốc 530 đến mốc 613)
Câu 4. Câu hỏi: CVĐC Non nước CB bao gồm mấy huyện ? Hãy kể tên các huyện
đó?
A. Gồm 9 huyện : Hà Quảng, Trà Lĩnh, Bảo Lạc, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục
Hòa, Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An.
B. Gồm 9 huyện : Hà Quảng, Quảng Uyên, Bảo Lạc, Trùng Khánh, Hạ Lang,
Phục Hòa, Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An.
C. Gồm 9 huyện :Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang,
Phục Hòa, Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An.
D. Gồm 9 huyện : Hà Quảng, Trà Lĩnh, Bảo Lạc, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục
Hòa, Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An.
Đáp án: C. Gồm 9 huyện :Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh,
Hạ Lang, Phục, Hòa Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An.
Câu 5. Nếu một Bên cần tiến hành việc gây nổ trong phạm vi 2000m tính từ đường
biên giới về phía Bên mình phải thông báo cho bên kia trước ít nhất bao nhiêu lâu?
A.
B.
C.
D.

12 giờ
24 giờ
48 giờ
84 giờ

Đáp án: C. 48 giờ.

BỘ CÂU HỎI SỐ 2:
Xin mời câu hỏi dành cho đội BẢN GIỐC


Câu 1. Từ bao đời nay, phụ nữ dân tộc Dao Tiền ở xã Hoa Thám huyện Nguyên
Bình luôn giữ gìn và phát triển nghề thêu thổ cẩm và in hoa văn bằng sáp ong
truyền thống.
Câu hỏi: Hãy cho biết nguyên liệu chính để làm ra sản phẩm thêu thổ cẩm là gì?
A.
B.
C.
D.

Sợi cây đay
Sợi cây bông
Cây lanh
Cây gai

Đáp án: A. Sợi cây đay
Câu 2. Cột mốc đôi nào nằm ngay tại dưới chân thác Bản Giốc- Huyện Trùng
Khánh?
A.
B.
C.
D.

Mốc 863.
Mốc 836.
Mốc 386.
Mốc 638.

Đáp án : B. Mốc 836
Câu 3: Huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng có bao nhiêu xã biên giới ?
A.
B.
C.
D.

2 xã
3 xã
4 xã
5 xã

Đáp án : D. 5 xã
(Đó là các xã: Xuân Trường, Khánh Xuân, Cô Ba, Thượng Hà, Cốc Pàng.
Huyện Bảo Lạc và huyện Trà Lĩnh là hai huyện có 05 đơn vị hành chính là xã biên
giới. Huyện có số đơn vị cấp xã biên giới nhiều nhất tỉnh Cao Bằng là huyện Hà
Quảng, sau là Trùng Khánh và Hạ Lang có 08 xã. So với các tỉnh thì huyện có
nhiều xã biên giới với Trung Quốc là huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Câu (có 13 xã).)


Câu 4: Nếu ngành chủ quản của một Bên cần tiến hành công tác phát quang
đường thông tầm nhìn biên giới trong lãnh thổ Bên mình, phải thông báo cho
ngành chủ quản của Bên kia ít nhất bao nhiêu ngày ?
A.
B.
C.
D.

10 ngày
11 ngày
12 ngày
13 ngày

Dáp án : 10 ngày
Câu 5. Cột mốc nào được cắm ở Cửa khẩu Sóc Giang- Huyện Hà Quảng (Việt
Nam) – Bình Mãng (Trung Quốc)?
A.
B.
C.
D.

Mốc 647.
Mốc 467.
Mốc 674.
Mốc 764.

Đáp án: A - Mốc 647.

BỘ CÂU HỎI SỐ 3:
Câu hỏi dành cho đỘI LÊ NIN
Câu 1. Cột mốc nào được cắm ở Cửa khẩu Pò Peo- Huyện Trùng Khánh (Việt
Nam) – Nhạc Vu (Trung Quốc)?
A.
B.
C.
D.

Mốc 79.
Mốc 970.
Mốc 790.
Mốc 97.

Đáp án: C - Mốc 790.
Câu 2: …. là tỉnh có 09 huyện biên giới và 46 đơn vị hành chính cấp thị trấn, xã
biên giới, với chiều dài tuyến biên giới….
2 Dấu “…” ở trên lần lượt là:
A. Cao Bằng - 333,430 km.
B. Cao Bằng – 333,034 km.


C. Cao Bằng - 333,403 km.
D. Cao Bằng - 333,043 km.
Dáp án : C. Cao Bằng - 333,403 km
(Cao Bằng là một tỉnh có đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã biên giới
nhiều nhất và chiều dài tuyền biên giới dài nhất trong các tỉnh có đường biên giới
với Trung Quốc).
Câu 3. Cột mốc 958/2 được cắm ở địa điểm nào?
A.
B.
C.
D.

Lối mở Nà Lạn, thuộc xã Đức Long, huyện Thạch An.
Lối mở Nà Lản, thuộc xã Đức Long, huyện Thạch An.
Lối mở Nà Làn, thuộc xã Đức Long, huyện Thạch An.
Lối mở Nà Lan, thuộc xã Đức Long, huyện Thạch An.

Đáp án: A - Lối mở Nà Lạn, thuộc xã Đức Long, huyện Thạch An.
Câu 4: Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc đã ký 3 văn kiện pháp lý về
biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc vào tại Bắc Kinh - Trung Quốc vào
thời điểm và có hiệu lực từ thời điểm nào ?
A.
B.
C.
D.

Ngày 18 tháng 11 năm 2009, từ ngày 14/4/2010
Ngày 18 tháng 11 năm 2009, từ ngày 17/7/2010
Ngày 18 tháng 11 năm 2009, từ ngày 14/7/2010
Ngày 18 tháng 11 năm 2009, từ ngày 17/4/2010

Đáp án : C. Ngày 18 tháng 11 năm 2009, từ ngày 14/7/2010
Câu 5. Cột mốc nào được cắm ở Cửa khẩu Lý Vạn - Huyện Hạ Lang(Việt Nam) –
Thạc Long (Trung Quốc)?
A.
B.
C.
D.

Mốc 864
Mốc 846
Mốc 486
Mốc 648

Đáp án : B - Mốc 846
Vậy là các đội thi đã hoàn thanh xong phần thi của mình. Xin chúc mừng các đội.
Tiếp theo chương trình các em học sinh của truongf Tiểu học Huy Giáp sẽ gửi
đến khán giả tiết mục múa : em đi bộ đội . mời khán gỉa cùng đón xem.


Chương trình sẽ có 1 phần đặc biệt là các câu hỏi dành cho khán giả.
Cùng đến với các câu hỏi dành cho khán giả.

Câu 1: Hồ Thang Hen nằm ở địa phương nào?
Đáp án: xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.

Câu 2: Hang Pác Bó, suối Lê – Nin gắn với tên tuổi của nhà cách mạng nào?
Đáp án: Hồ Chí Minh.

Câu 3: đỉnh núi phia- oắc nằm ở huyện nào?
Đáp án: huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Câu 4: động Ngườm Ngao thuộc huyện nào?
Đáp án: Trùng Khánh.

Câu 5: Lễ hội pháo hoa nổi tiếng ở huyện nào?
Đáp án: Quảng Uyên

Câu 6: động Dơi ( ngườm Ca Khào) nằm ở đâu?
Đáp án: thôn Lũng Súm, xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng
Câu 7: cửa khẩu Sóc Giang nằm trên địa bàn huyện nào?
Đáp án: Hà Quảng
Câu 8: 3 cửa khẩu chính nằm trên các huyện nào trong tỉnh?
Đáp án: Phục Hòa (Tà Lùng) , Trà Lĩnh ( Trà lĩnh) , Hà Quảng ( Sóc Giang).


Câu 9: cao bằng có bao nhiêu huyện ?
Đáp án: 12 huyện (Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục
Hòa, Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An, Bảo lạc, Bảo Lâm, Thông nông)
Câu 10 : Chùa Viên Minh thuộc địa phận xã, huyện nào của tỉnh Cao Bằng.
Chùa Viên Minh ở xã Xuân Lĩnh, huyện Thạch An, đối diện đền thờ Quang Triều
và Hồng Liên công chúa.
Các câu hỏi dành cho khán giả đến đây xin tạm dừng.
Chúng ta cùng đến với phần thi thứ 3:
c. Phần thi “ Trình diễn trang phục dân tộc”.
Mỗi dân tộc lại có những nét đặc sắc riêng, mỗi đội thi sẽ giới thiệu đến chúng ta
những trang phục của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, yêu cầu
phải giới thiệu được nét đặc sắc về trang phục, vùng miền mà dân tộc đó sinh sống.
Điểm cho phần thi này là tổng điểm bình quân của 4 vị giám khảo: ( Mỗi giám
khảo chấm theo thang điểm 30đ, có biểu chấm riêng cho các giám khảo.
Xin mời phần biểu diễn của đội:…………………………………………………
Xin mời phần biểu diễn của đội:…………………………………………………
Xin mời phần biểu diễn của đội:…………………………………………………
Xin cảm ơn phần trình diễn của các đội
Các cô giáo trường tiểu học huy giáp sẽ gửi tới khán giả bài hát : về thăm thủ đô.
VII. GIỚI THIỆU ĐOÀN TRƯỜNG THCS ĐỐNG ĐA – HÀ NỘI VÀ TÒA
ÁN TỈNH.
Hôm nay nhà trường rất vinh dự được đón tiếp các vị đại biểu đến từ trường THCS
Đống Đa – Hà Nội.
Xin trân trọng giới thiệu:
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………


………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………..
Đến dự với buổi ngoại khóa hôm nay còn có các vị đại biểu đến Tòa Án tỉnh Cao
Bằng:
Xin trân trọng giới thiệu:
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………

VIII. THUYẾT TRÌNH GIỚI THIỆU VỀ DANH LAM THẮNG CẢNH VÀ
DI TÍCH LỊCH SỬ.( THỜI GIAN TỐI ĐA 10 PHÚT):
Xin mời quý vị khán giả cùng hướng lên sân khấu, theo chân các đội thi qua
các vùng miền, đến với cảnh non nước hữu tình của Cao Bằng,
Sau đây sẽ là phần giới thiệu của đội……………………………………………
Sau đây sẽ là phần giới thiệu của đội BẢN GIỐC
Sau đây sẽ là phần giới thiệu của đội LÊ NIN


Mời khán giả chúng ta cùng đến với tiết mục của cô giáo thanh tâm đến từ
trường tiểu học trung bắc với bài hát. Non xa xa.

IX. PHÁT BIỂU TẶNG QUÀ CỦA TRƯỜNG THCS ĐỐNG ĐA.
X. ĐẠI BIỂU PHÁT BIỂU
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
………………………………………………………………………………………
……………………………………………………………………………………..
VĂN NGHỆ GIAO LƯU
- THCS Đống Đa
- Đồn Biên Phòng
- Thcs Huy Giáp ( THỔI SÁO)

XI. CÔNG BỐ KẾT QUẢ VÀ TRAO GIẢI
XII. BẾ MẠC

CÂU HỎI THI TÌM HIỂU KIẾN THỨC
CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT NON NƯỚC CAO BẰNG MÔN LỊCH SỬ
Câu 1 : Sau 30 năm bôn ba, Nguyễn Ai Quốc đã trở vềTổquốc vào thời gian nào?
a. 28/01/1941

b. 10/5/1941

c. 19/5/1941

d. 22/12/1944

Câu 2 : Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 30 năm bôn ba nước ngoài đã đặt bước chân
đầu tiên trở về với Tổ quốc. Nơi đón Người trở về là mảnh đất bên cột mốc nào ?
a. Cột mốc 108

b, cột mốc 107

c. cột mốc 106

d. cột mốc 105


Câu 3: Tổ chức nào được xem là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam?
a. Việt Nam giải phóng quân

b. Cứu quốc quân

c. Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

d. Vệ quốc đoàn

Câu 4: Ai là người được giao nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải
phóng quân vào ngày 22/12/1944?
a. Văn Tiến Dũng

b. Phạm Văn Đồng

c. Vo Nguyên Giáp

d. Trường Chinh

Câu 5: Ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được ra
đời. Ngay sau khi thành lập, Đội đã đánh thắng những trận nào?
a. Thái Nguyên

b. Phay Khắt –Nà Ngần

c. Việt Bắc

d. Biên Giới

Câu 6 : Đồn Phai Khắt thuộc huyện nào trong tỉnh Cao Bằng ?
a. Hoà An

b. Trà Lĩnh

c. Nguyên Bình

d. Quảng Uyên

Câu 7 : Khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc huyện nào ?
a. Hoà An

b. Trà Lĩnh

c. Quảng Uyên

d. Nguyên Bình

Câu 8 : Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ,người “Anh cả ”
Của Quân đội Nhân dân Việt Nam là ai ?
a. Văn Tiến Dũng

b. Phạm Văn Đồng

c. Vo Nguyên Giáp

d. Trường Chinh

Câu 9 : Hãy cho biết bài thơ sau của ai ?
Sáng ra bờ suối, tối vào hang
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng
Cuộc đời cách mạng thật là sang.
a. Tố Hữu
b. Hồ Chí Minh c.Chế Lan Viên

d. Phạm Tiến Duật

Câu 10 : Tuyến đường Hồ Chí Minh trên bộ xuất phát điểm từ tỉnh nào ?
a. Pác Bó, tỉnh Cao Bằng

b. Đất Mũi, tỉnh Cà Mau

c. Vo Nhai ,Thái Nguyên


d. Bắc Kạn, Chợ Mới
Câu 11 : Đền vua Lê thuộc huyện nào ?
a.Nguyên Bình

b. Hoà An

c. Trà Lĩnh

d. Quảng Uyên

Câu 12 : Đền thờ Nùng Trí Cao được lập ở các huyện nào nhiều hãy kể tên một số
huyện trong tỉnh ta ?
Câu 13 : Nùng Trí Cao là nhân vật lịch sử thuộc triều đại nào của nước ta ?
a. Nhà Ngô

b.Nhà Đinh

c. Nhà Tiền Lê

d. Nhà Lý

Câu 14 : Châu Quảng Nguyên dưới thời nhà Lý thuộc tỉnh nào ngày nay của nước
ta ?
a. Tuyên Quang

b. Cao Bằng

c. Lạng Sơn

d.Thái Nguyên

Câu 15 : Hội nghịTrung ương lần thứ 8 của Đảng tại Pác Bó (Cao Bằng),dưới sự
chủ trì của Nguyễn Ái Quốc đã diễn ra trong khoảng thời gian nào?
a. Từ 10 đến 19/5/1941

b. Từ15 đến 19/5/1941

c. Từ10 đến 19/5/1942

d. Từ10 đến 19/5/1943

Câu 16 : Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh khu di tích quần thể PácBó thuộc huyện
nào của tỉnh Cao Bằng ?
a. Hoà An

b. Nguyên Bình

c. Hà Quảng

d. Quảng Uyên

Câu 17 : Miếu Bách Linh thuộc huyện nào trong tỉnh ta ?
a. Hoà An

b. Nguyên Bình

c. Quảng Uyên

d. Hà Quảng

Câu 18 : Chùa Sùng Phúc thuộc huyện nào trong tỉnh ta ?
a. Phục Hoà

b.Thạch An

c. Quảng Uyên

d. Hạ Lang

Câu 19 : Làng rèn Pác Rằng thuộc xã nào sau đây của huyện Quảng Uyên ?
a.Xã Hoàng Hải

b.Xã Quốc Dân c.Xã Phi Hải

d.Xã Phúc Sen

Câu 20 : Di tích đồn Pháp Lý Quốc được xây dựng dưới thời pháp thuộc thuộc
huyện nào của tỉnh Cao Bằng ?


a. Phục Hoà

b. Trùng Khánh

c. Trà Lĩnh

d. Hạ Lang

ĐÁP ÁN THI TÌM HIỂU KIẾN THỨC
CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT NON NƯỚC CAO BẰNG MÔN LỊCH SỬ
Câu 1 : a.28/01/1941
Câu 2 : a. Cột mốc 108
Câu 3 : c. Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân
Câu 4 : c. Vo Nguyên Giáp


Câu 5 : b. Phay Khắt –Nà Ngần
Câu 6 : c. Nguyên Bình
Câu 7 : d. Nguyên Bình
Câu 8 : c. Vo Nguyên Giáp
Câu 9 : b. Hồ Chí Minh
Câu 10 : a. Pác Bó, tỉnh Cao Bằng
Câu 11 : b. Hoà An
Câu 12 : Hoà An ,Hà Quảng , Thông Nông , Quảng Uyên …
Câu 13 : d. Nhà Lý
Câu 14 : b. Cao Bằng
Câu 15 : a. Từ 10 đến 19/5/1941
Câu 16 : c. Hà Quảng
Câu 17 : c. Quảng Uyên
Câu 18 : d. Hạ Lang
Câu 19 : d.Xã Phúc Sen
Câu 20 : d. Hạ Lang




Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay

×