Tải bản đầy đủ

11 đề thi thử THPTQG 2019 tiếng anh THPT nguyễn trãi thanh hóa lần 1 có lời giải

THPT NGUYỄN TRÃI

ĐỀ KSCL THPT QUỐC GIA (Lần 1)
Môn Tiếng Anh
Time allowance: 60 minutes
(50 MCQs)
Mã đề thi A

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part
differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Question 1: A. likes
B. tightens
C. heaps
D. coughs
Question 2: A. any
B. black
C. natural
D. match
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other
three in the position of primary stress in each of the following questions.
Question 3: A. weather

B. flower
C. human
D. canteen
Question 4: A. parallel
B. allowance
C. Australia
D. society
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following questions.
Question 5: If Lucy’s car ________ down last night, she would be here right now.
A. wouldn't have been B. doesn’t break
C. hadn’t broken
D. didn't break
Question 6: He read the Old Man and The Sea, a novel _________ by Ernest Hemingway.
A. be written
B. was written
C. which wrote
D. written
Question 7: - I have caught a cold.
- You ________ the windows open last night. It was very cold outside.
A. shouldn’t leave
B. should leave
C. should have left
D. shouldn’t have left
Question 8: We all seem to have a different opinion, so let’s let Joey decide ________?
A. will we
B. do we
C. shall we
D. are we
Question 9: I’d like to ________ this old car for a new model but I can’t afford it.
A. exchange
B. convert
C. interchange
D. replace
Question 10: We bought some ___________ glasses
A. German lovely old
B. old lovely German.
C. German old lovely
D. lovely old German
Question 11: Paul Sgmuelson was the first American to won the Nobel Prize in ________.
A. economy
B. economic
C. economical
D. economics
Question 12: Henry _______ into the restaurant when the writer was having dinner.
A. was going
B. went
C. has gone
D. did go
Question 13: We arranged to meet at the station, but she didn’t _______.
A. walk out
B. get through
C. turn up
D. wait on
Question 14: The mass of the sun is about 750 times ________ that of all the planets combined.
A. greater
B. the greatest
C. as great as
D. greatly
Question 15: The information in this article is ________ inaccurate.
A. historical
B. historic
C. history
D. historically
Question 16: We all believe that a happy marriage should be ________ mutual love.
A. obliged to
B. concerned with
C. based on
D. confided in
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is CLOSEST in
meaning to each of the following questions.
Question 17: People in Korea gave books to schools in Indonesia, and Indonesians taught Koreans a
traditional dance. This exchange helped them learn about each other’s culture.
A. the process of changing an amount of one currency


B. an arrangement for two people/parties to me
C. trying many different things at the same time
D. giving and receiving things at the same time
Question 18: A wedding is a meaningful event.
A. important
B. sad
C. unimportant

D. sorrowful

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to
the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 19: In 1989, a ban was given on all international trade in ivory.
A. a destruction
B. an allowance
C. an exploitation
D. a prohibition
Question 20: Designers could move away from conservative styles and promote the swimsuits that
revealed a body’s physical attributes.
A. distorted
B. hid
C. blocked
D. disrupted
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to
complete each of the following exchanges.
Question 21: - Mai: “You look great in this new dress, An!”
- An: “_________ .”
A. Not at all.
B. With pleasure.
C. I am glad you like it.
D. Do not say anything about it.
Question 22: Mary invited her friend, Sarah, to have dinner out that night and Sarah accepted. Choose
the most suitable response to fill in the blank in the following exchange.
Mary: “Shall we eat out tonight?” - Sarah: “________.”
A. You are very welcome
B. It’s kind of you to invite
C. That’s a great idea
D. That’s acceptable
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 23 to 27
Library is a collection of books and other informational materials made available to people for reading,
study, or reference. The word library comes (23)____liber; the Latin word for "book". (24)____,
library collections have almost always contained a variety of materials. Contemporary libraries
maintain collections that include not only printed materials such as manuscripts, books, newspapers,
and magazines, (25)____ audio visual and online databases. In addition (26)____ maintaining
collections within library buildings, modern libraries often feature tele-communications links that
provide users with access to information at remote sites.
The central mission of a library (27)____to collect, organize, preserve, and provide access to
knowledge and information. In fulfilling this mission, libraries preserve a valuable record of culture
that can be passed down to succeeding generations.
From "Library (institution) " by Richard S. Halsey et al.
Question 23: A. from
B. out
C. in
D. to
Question 24: A. Despite
B. Instead
C. However
D. Therefore
Question 25: A. or else
B. only if
C. as well
D. but also
Question 26: A. to
B. from
C. on
D. in
Question 27: A. have
B. is
C. has
D. are
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 28 to 34
Plants and animals will find it difficult to escape from or adjust to the effects of global warming.
Scientists have already observed shifts in the lifecycles of many plants and animals, such as flowers
blooming earlier and birds hatching earlier in the spring. Many species have begun shifting where they
live or their annual migration patterns due to warmer temperatures.


With further warming, animals will tend to migrate towards the poles and up mountainsides towards
higher elevations. Plants will also attempt to shift their ranges, seeking new areas as old habitats grew
too warm. In many places, however, human development will prevent these shifts. Species that find
cities or farmland blocking their way north or south may become extinct. Species living in unique
ecosystems, such as those found in polar and mountaintop regions, are especially at risk because
migration to new habitats is not possible. For example, polar bears and marine mammals in the Arctic
are already threatened by dwindling sea ice but have nowhere farther north to go.
Projecting species extinction due to global warming is extremely difficult. Some scientists have
estimated that 20 to 50 percent of species could be committed to extinction with 2 to 3 Celsius degrees
of further warming. The rate of warming, not just the magnitude, is extremely important for plants and
animals. Some species and even entire ecosystems, such as certain types of forest, may not be able to
adjust quickly enough and may disappear.
Ocean ecosystems, especially fragile ones like coral reefs, will also be affected by global warming.
Warmer ocean temperatures can cause coral to “bleach", a state which if prolonged will lead to the
death of the coral. Scientists estimate that even 1 Celsius degree of additional warming could lead to
widespread bleaching and death of coral reefs around the world. Also, increasing carbon dioxide in the
atmosphere enters the ocean and increases the acidity of ocean waters. This acidification further
stresses ocean ecosystems.
From “Global Warming" by Michael Mastrandrea and Stephen H. Schneider
Question 28: Scientists have observed that warmer temperatures in the spring cause flowers to
________
A. become lighter
B. lose color
C. bloom earlier
D. die instantly
Question 29: The level of acidity in the ocean is increased by ________ .
A. the extinction of species in coastal areas.
B. the rising amount of carbon dioxide entering the ocean
C. the loss of acidity in the atmosphere around the earth
D. the decrease of acidity of the pole waters
Question 30: The word "fragile” in paragraph 4 most probably means ________ .
A. very large
B. easily damaged
C. rather strong
D. pretty hard
Question 31: The pronoun “those" in paragraph 2 refers to ________ .
A. areas
B. species
C. ecosystems
D. habitats
Question 32: It is mentioned in the passage that if the global temperature rose by 2 or 3 Celsius
degrees ________ ,
A. half of the earth's surface would be flooded
B. 20 to 50 percent of species could become extinct
C. the sea level would rise by 20 centimeters
D. water supply would decrease by 50 percent
Question 33: What does the passage mainly discuss?
A. Influence of climate changes on human lifestyles.
B. Effects of global warming on animals and plants
C. Global warming and possible solutions
D. Global warming and species migration
Question 34: According to the passage, if some species are not able to adjust quickly to warmer
temperatures, ________ .
A. they move to tropical forests.
B. they will certainly need water
C. they can begin to develop,
D. they may be endangered
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the
correct answer to each of the questions from 35 to 42
In the West, cartoons are used chiefly to make people laugh. The important feature of all these
cartoons is the joke and the element of surprise which is contained. Even though it is very funny, a
good cartoon is always based on close observation of a particular feature of life and usually has a
serious purpose.


Cartoons in the West have been associated with political and social matters for many years. In
wartime, for example, they proved to be an excellent way of spreading propaganda. Nowadays
cartoons are often used to make short, sharp comments on politics and governments as well as on a
variety of social matters. In this way, the modern cartoon has become a very powerful force in
influencing people in Europe and the United States.
Unlike most American and European cartoons, however, many Chinese cartoon drawings in the
past have also attempted to educate people, especially those who could not read and write. Such
cartoons about the lives and sayings of great men in China have proved extremely useful in bringing
education to illiterate and semi-literate people throughout China. Confucius, Mencius and Laozi have
all appeared in very interesting stories presented in the form of cartoons. The cartoons themselves have
thus served to illustrate the teachings of the Chinese sages in a very attractive way.
In this sense, many Chinese cartoons are different from Western cartoons in so far as they do not
depend chiefly on telling jokes. Often, there is nothing to laugh at when you see Chinese cartoons.
This is not their primary aim. In addition to commenting on serious political and social matters,
Chinese cartoons have aimed at spreading the traditional Chinese thoughts and culture as widely as
possible among the people.
Today, however, Chinese cartoons have an added part to play in spreading knowledge. They offer a
very attractive and useful way of reaching people throughout the world, regardless of the particular
country in which they live. Thus, through cartoons, the thoughts and teachings of the old Chinese
philosophers and sages can now reach people who live in such countries as Britain, France, America,
Japan, Malaysia or Australia and who are unfamiliar with the Chinese culture.
Until recently, the transfer of knowledge and culture has been overwhelmingly from the West to the
East and not vice versa. By means of cartoons, however, publishing companies in Taiwan, Hong Kong
and Singapore are now having success in correcting this imbalance between the East and the West.
Cartoons can overcome language barriers in all foreign countries. The vast increase in the
popularity of these cartoons serves to illustrate the truth of Confucius’s famous saying “One picture is
worth a thousand words.”
Question 35: The major differences between Chinese cartoons and Western cartoons come from their
________.
A. purposes
B. values
C. nationalities
D. styles
Question 36: Which of the following is most likely the traditional subject of Chinese cartoons?
A. The stories and features of the lives of great men the world over.
B. The illiterate and semi-literate people throughout China.
C. The philosophies and sayings of ancient Chinese thinkers.
D. Jokes and other kinds of humor in political and social matters.
Question 37: Which of the following clearly characterizes Western cartoons?
A. Seriousness, propaganda, and attractiveness. B. Humor, unexpectedness, and criticism.
C. Enjoyment, liveliness, and carefulness.
D. Originality, freshness, and astonishment.
Question 38: Which of the following could be the best title for the passage?
A. Chinese Cartoons and Western Cartoons
B. Cartoons as a Way of Educating People
C. AVery Powerful Force in Influencing People D. An Excellent Way of Spreading Propaganda
Question 39: Chinese cartoons have been useful as an important means of ________.
A. political propaganda in wartime
B. spreading Western ideas
C. educating ordinary people
D. amusing people all the time
Question 40: According to the passage, which of the following is true?
A. Language barriers restricted cartoons.
B. Cartoons will replace other forms of writing.
C. Western cartoons always have a serious purpose.
D. Cartoons can serve various purposes.
Question 41: The pronoun “this” in paragraph 4 mostly refers to ________.
A. a propaganda campaign
B. a piece of art
C. an educational purpose
D. a funny element
Question 42: The passage is intended to present ________.
A. a description of cartoons of all kinds the world over


B. an opinion about how cartoons entertain people
C. an outline of Western cartoons and Chinese cartoons
D. a contrast between Western cartoons and Chinese cartoons
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs
correction in each of the following questions..
Question 43: Having finished his term paper before the deadline, it was delivered to the professor
A
B
C
before the class.
D
Question 44: I found my new contact lensess strangely at first, but I got used to them in the end.
A
B
C
D
Question 45: Establishing in 1984 for students who wanted to study art and music subjects,
A
B
LaGuardia was the first public school of its kind.
C
D
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning
to each of the following questions. .
Question 46: I'm like my mum, whereas my brother looks like my dad.
A. I’m like my mum, whereas my brother takes in my dad.
B. I’m like my mum, whereas my brother takes after my dad.
C. I'm like my mum, whereas my brother takes over my dad.
D. I’m like my mum, whereas my brother takes to my dad.
Question 47: The last time when I saw her was three years ago.
A. I have not seen her for three years.
B. I have often seen her for the last three years.
C. About three years ago, I used to meet her.
D. I saw her three years ago and will never meet her again.
Question 48: She has always had a good relationship with the children.
A. She has always got on well with the children.
B. She has got a lot of children and relatives who she always gets along with.
C. The children have had her as their friends and relatives.
D. She hardly gets along well with the children.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each
of sentences in the following questions. .
Question 49: She tried very hard to pass the driving test. She could hardly pass it.
A. No matter how hard she tried, she could hardly pass the driving test
B. Despite being able to pass the driving test, she didn’t pass it
C. Although she didn’t try hard to pass the driving test, she could pass it.
D. She tried very hard, so she passed the driving test satisfactorily
Question 50: We cut down many forests. The Earth becomes hot.
A. The more forests we cut down, the hotter the Earth becomes.
B. The more we cut down forests, the hotter the Earth becomes.
C. The more we cut down forests, the Earth becomes hotter.
D. The more forests we cut down, the Earth becomes hotter.
----------- THE END ----------


ĐÁP ÁN
1-A

2-B

3-A

4-D

5-B

6-B

7-B

8-A

9-C

10-B

11-C

12-D

13-B

14-B

15-D

16-C

17-A

18-C

19-A

20-B

21-C

22-B

23-C

24-C

25-A

26-D

27-C

28-A

29-A

30-C

31-A

32-B

33-A

34-B

35-C

36-B

37-A

38-B

39-D

40-D

41-C

42-D

43-C

44-B

45-A

46-A

47-C

48-D

49-C

50-A

(http://tailieugiangday.com – Website đề thi – chuyên đề file word có lời giải chi tiết)
***** Quý thầy cô liên hệ: 03338.222.55 *****

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Question 1: A
A. any /eni/
B. black /blæk/
C. match /mætʃ/
D. natural /nætʃrəl/
=> Câu A phát âm là /e/ còn lại phát âm là /æ/
Question 2: B
A. likes /laɪks/
B. tightens /ˈtaɪt(ə)nz/
C. heaps /hiːps/
D. coughs /kɒfs/
=> Câu B phát âm là /z/ còn lại phát âm là /s/
Question 3: A
A. parallel /ˈpærəlel/
B. society /səˈsaɪəti/
C. allowance /əˈlaʊəns/
D. Australia /ɒsˈtreɪliə/
=> Câu A trọng âm 1 các câu còn lại trọng âm 2.
Question 4: D
A. weather /ˈweðə/
B. flower /ˈflaʊə(r)/
C. human /ˈhjuːmən/
D. canteen /kænˈtiːn/
Câu D trọng âm 2 các câu còn lại trọng âm 1
Question 5: B
A. get through:
kiểm tra, thực hiện được việc gì
B. turn up =
xuất hiện, có mặt
C. walk out:
đi ra
D. wait on:
phục vụ (khách hàng) ở nhà hàng, cửa hàng, chờ đợi điều gì đó đặc biệt sẽ đến
Question 6: B
Giải thích: Should not have Vpp: lẽ ra không nên làm nhưng thực tế đã làm
Dịch nghĩa. Tôi bị cảm - Lẽ ra bạn không nên để mở cửa sổ đêm qua. Trời bên ngoài rất lạnh.
Question 7: B
Giải thích: So sánh gấp bao nhiêu lần ta dùng số lần (twice, three times, 100 times...) + as
much/many/great/... as
Dịch nghĩa. Mặt trời lớn gấp 750 lần so với tổng tất cả các hành tinh cộng lại.


Question 8: A
Giải thích:
A. base on:
dựa trên
B. concern with:
liên quan đến
C. confide in:
tâm sự kín với ai
D. oblige somebody to V: bắt ai làm gì / be obliged to V sth: bị bắt làm gì
Dịch nghĩa. Chúng tôi tin rằng một cuộc hôn nhân hạnh phúc nên dựa trên một tình yêu từ hai phía.
Question 9: C
Giải thích:
- Do trong câu đã có động từ chính “read” nên chỗ trống cần điền một mệnh đề quan hệ.
- A sai vì đằng sau chỗ trống là “by Ernest Hemingway” nên động từ trong mệnh đề quan hệ phải ở
dạng bị động.
* Rút gọn mệnh đề quan hệ bằng phân lừ: N + that/ who/ which + V(chia)
- N + Ving: khi động từ ở dạng chủ động
- N + V(P.P): khi động từ ở dạng bị động
Dịch nghĩa: Anh ấy đã đọc tác phẩm “Ông già và biển cả”, cuốn tiểu thuyết được viết bởi Ernest
Hemingway
Question 10: B
Giải thích: exchange something for something: đổi cái này lấy cái kia
A. convert:
chuyển đổi từ định dạng này sang định dạng khác (file)
B. exchange:
trao đổi
C. replace a with b: thay thế a bằng b
D. interchange a with b: trao đổi (ý kiến, thông tin)
Dịch nghĩa: Tôi muốn đổi ô tô cũ để lấy cái mới hơn nhưng không đủ tiền.
Question 11: C
Giải thích: Với câu let’s V thì câu hỏi đuôi ta dùng shall we.
Question 12: D
Giải thích: Đạt giải Nobel về một lĩnh vực nào đó nên ta sử dụng danh từ và về nghĩa thì chọn D.
A. economy (n)
nền kinh tế
B. economic (adj)
thuộc về kinh tế
C. economical (adj) tiết kiệm
D. economics (n)
môn kinh tế
Dịch nghĩa. Paul Samuelson là người Mỹ đầu tiên giành giải Nobel về môn kinh tế.
Question 13: B
Giải thích: Mệnh đề phía sau chỉ một hành động đang xảy ra thì một hành động khác xen vào nên
động từ ở mệnh đề thứ nhất phải chia ở quá khứ đơn.
Dịch nghĩa: Henry bước vào nhà hàng khi tác giả đang dùng bữa tối.
Question 14: B
Giải thích: Mặc dù vế kết quả có dạng would V nhưng đây không phải câu điều kiện loại II mà là
dạng hỗn hợp II-III vì vế điều kiện giả sử xe cô ấy tối qua đã không bị hỏng - tức là giả sử một điều
trái ngược với thực tế quá khứ - dùng vế if dạng I là S had (not) Vpp.
Dịch nghĩa. Nếu xe của Lucy tối qua không bị hỏng , bây giờ cô ấy đã ở đây rồi.
Question 15: D
Giải thích: Để bổ sung cho tính từ inaccurate phía sau ta cần dùng phó từ.
A. historic: (adj)
có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử
B. historical: (adj)
liên quan đến lịch sử, thuộc về lịch sử
C. history: (n)
lịch sử, môn lịch sử
D. historically: (adv) về lịch sử
Dịch nghĩa: Thông tin trong bài báo này là sai lịch sử.
Question 16: C
Giải thích: Thứ tự của tính từ trước danh từ:
Công thức chung: Opsascomp [ Opinion + Facts]
O = Opinion [ beautiful, lovely, ugly,…]
S = Size [big, small,…]


A = Age [ modern, old, ancient,…]
S = Shape [ oval, square, round,…]
C = color [ red, blue, green,…]
O = Origin [ American, Italian, Japanese,…]
M = Material [ metal, gold, silver,…]
P = purpose [ washing, running, dining,…]
Dịch nghĩa: Anh ấy đã mua một vài cái cốc có nguồn gốc ở Đức rất cổ.
Question 17: A
Giải thích: exchange (v) trao đổi
A. Cho đi và nhận về cùng một lúc
B. Thử nhiều thứ cùng một lúc
C. Quá trình thay đổi một lượng tiền tệ
D. Sự sắp xếp hai người/ hai bữa tiệc với tôi
Dịch nghĩa. Người Hàn tặng sách cho các trường học ở Indonesia, và người Indonesia dạy người Hàn
điệu múa truyền thống. Sự trao đổi này giúp họ học hỏi văn hóa lẫn nhau.
Question 18: C
Giải thích: meaningful (a): có ý nghĩa
A. sad(a):
buồn bã
B. sorrowful(a):
đáng buồn
C. important(a):
quan trọng, trọng đại
D. unimportant(a):
không quan trọng
Dịch nghĩa. Đám cưới là một sự kiện trọng đại.
Question 19: A
Giải thích: reveal (v) để lộ
A. hide:
giấu
B. distort:
bóp méo
C. block:
chặn
D. disrupt:
đập vỡ
Dịch nghĩa. Các nhà thiết kế đã loại bỏ kiểu cách kín đáo và cải tiến bằng những bộ đồ bơi để lộ một
phần cơ thể.
Question 20: B
ban: luật cấm
A. destruction:
sự phá hủy
B. allowance:
sự cho phép
C. exploitation:
sự khai thác
D. prohibition:
sự ngăn cấm
Dịch nghĩa: Năm 1989, một luật cấm được ban hành về việc buôn bán ngà voi trên toàn thế giới.
Question 21: C
Giải thích:
A. It’s kind of you to invite: Bạn thật tốt khi đã mời (Thực tế câu này thiếu tân ngữ me ở sau invite,
nhưng dù có thêm vào thì đây cũng không phải là cách phổ biến để trả lời cho câu hỏi mời này)
B. You are very welcome:
(dùng khi người khác cảm ơn)
C. That’s a great idea:
Ý hay dó (Dùng để đồng ý lời đề nghị)
D. That’s acceptable:
Có thể chấp nhận được (về nghĩa thì đúng nhưng không ai dùng cách này
để đáp lại lời mời)
Dịch nghĩa:
- Chúng ta ra ngoài ăn tối nay nhé?
- Ý hay đó.
Question 22: B
Giải thích:
A, C: dùng để đáp lại lời cảm ơn.
B:
dùng để cảm ơn khi được khen
D:
cách nói không lịch sự
Dịch nghĩa: “Trông bạn thật tuyệt trong bộ váy mới” - “Cảm ơn nhé”
Question 23: C


- come from: xuất phát từ, có nguồn gốc từ, bắt nguồn từ
"Library is a collection of books and other informational materials made available to people
for reading, study, or reference. The word library comes from liber, the Latin word for "book".
(Thư viện là bộ sưu tập sách và những tài liệu cung cấp thông tin khác dùng cho mọi người đọc,
nghiên cứu hoặc tham khảo. Từ library bắt nguồn từ liber, một từ Latin để nói về "sách".)
Question 24: C
A. Therefore: Vì vậy, do đó
B. Instead:
Thay vì
C. However: Tuy nhiên
D. Despite + Ving/ N: Mặc dù
"Library is a collection of books and other informational materials made available to people
for reading, study, or reference. The word library comes from liber, the Latin word for "book".
However, library collections have almost always contained a variety of materials. (Thư viện là bộ
sưu tập sách và những tài liệu cung cấp thông tin khác dùng cho mọi người đọc, nghiên cứu hoặc tham
khảo. Từ library bắt nguồn từ liber, một từ Latin để nói về "sách". Tuy nhiên, những bộ sưu tập của
thư viện hầu như luôn chứa nhiều loại tài liệu đa dạng khác nhau.)
Question 25: A
- Cấu trúc: not only... but also: không những... mà còn
"Contemporary libraries maintain collections that include not only printed materials such
as manuscripts, books, newspapers, and magazines, but also audio-visual and online
databases." (Những thư viện đương thời vẫn duy trì những bộ sưu tập bao gồm không những tài liệu
in ấn như những bản thảo, sách, báo và tạp chí, mà còn những cơ sở dữ liệu nghe nhìn và trực tuyến.)
Question 26: D
in addition to sth: thêm vào cái gì đó, bên cạnh cái gì đó
E.g: In addition to these arrangements, extra ambulances will be on duty until midnight.
"In addition to maintaining collections within library buildings, modern libraries often
feature tele-communications links that provide users with access to information at remote sites."
(Ngoài việc duy trì những bộ sưu tập trong những tòa thư viện thì những thư viện hiện đại thường đề
cao những đường liên kết viễn thông mà giúp cho người dùng tiếp cận thông tin ở những nơi xa xôi.)
Question 27: C
The central mission of a library là chủ ngữ số ít + V chia số ít -» phương án B, D loại; A loại vì không
hợp nghĩa
''The central mission of a library is to collect, organize, preserve, and provide access to
knowledge and information." (Nhiệm vụ trọng tâm của thư viện là sưu tập, sắp xếp, bảo quản và
cung cấp việc tiếp cận tri thức và thông tin.)
Question 28: A
Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng nhiệt độ ấm hơn vào mùa xuân khiến cho hoa ________ .
A. nở sớm hơn
B. mất màu
C. chết ngay lập tức
D. trở nên nhẹ hơn
Theo thông tin trong bài đọc: "Plants and animals will find it difficult to escape from or adjust
to the effects of global warming. Scientists have already observed shifts in the lifecycles of many
plants and animals, such as flowers blooming earlier and birds hatching earlier in the spring."


Question 36: B
Dịch nghĩa: Phim hoạt hình Trung Quốc rất có tác dụng trong việc ________.
A. luôn gây cười cho mọi người
B. giáo dục những người bình thường
C. lan truyền ý tưởng của châu Âu
D. tuyên truyền chính trị trong thời kì chiến tranh
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 3 “many Chinese cartoon drawings in the past have also
attempted to educate people”.
Question 37: A
Dịch nghĩa: Sự khác biệt chính giữa hoạt hình Trung Quốc và châu Âu đến từ ________.
A. mục đích
B. giá trị
C. quốc gia
D. phong cách
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “In this sense, many Chinese cartoons are different from
Western cartoons in so far as they do not depend chiefly on telling jokes”. Mục đích của châu Âu
là gây cười, mục đích của Trung Quốc là giáo dục, nên có thể coi đây là khác biệt lớn nhất, còn về giá
trị hay phong cách thì trong bài không nói đến, và đương nhiên, quốc gia thì phải khác nhau rồi nên
không xét.
Question 38: B
Dịch nghĩa: Đại từ “này” ở đoạn 4 nhắc tới ________.
A. chiến dịch tuyên truyền
B. yếu tố hài
C. một chút nghệ thuật
D. mục đích giáo dục
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “Often, there is nothing to laugh at when you see Chinese
cartoons. This is not their primary aim”. - Thường thì không có gì đáng cười khi xem hoạt hình
Trung Quốc. Đây không phải là mục đích chính của chúng. Như vậy, “đây” là thay thế cho việc gây
cười.
Question 39: D
Dịch nghĩa: Bài văn mục đích để thể hiện ________.
A. miêu tả tất cả các loại hoạt hình trên thế giới
B. ý kiến về cách mà hoạt hình giúp con người giải trí
C. sườn ý chính về hoạt hình châu Âu và hoạt hình Trung Quốc
D. sự đối lập giữa hoạt hình châu Âu và Trung Quốc.
Giải thích: Có thể dễ thấy bài văn chia làm 2 phần riêng biệt nói lên đặc trưng của mỗi loại hoạt hình
châu Âu và Trung Ọuốc, qua đó so sánh sự khác biệt.
Question 40: D
Dịch nghĩa: Đâu là nhan đề phù hợp nhất cho bài?
A. Cách tốt nhất để tuyên truyền
B. Một lực mạnh mẽ tác động con người
C. Hoạt hình là một cách để giáo dục con người


D. Hoạt hình Trung Quốc và hoạt hình châu Âu
Giải thích: Nhan đề dựa trên nội dung chính của bài, nội dung chính là so sánh sự khác biệt giữa hai
loại hoạt hình nên có thể lấy đó làm tiêu đề là phù hợp nhất.
Question 41: C
Dịch nghĩa: Đâu có thể là chủ đề truyền thống của hoạt hình Trung Quốc?
A. Câu chuyện và đặc điểm cuộc sống của những vĩ nhân khắp thế giới
B. Người mù chữ và bán mù chữ ở Trung Quốc
C. Các triết lí và danh ngôn của nguời Trung Quốc thời xưa
D. Truyện cười và những loại hình gây cười khác trong những vấn đề chính trị và xã hội.
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 3 “Such cartoons about the lives and sayings of great men in
China have proved extremely useful in bringing education to illiterate and semi-literate people
throughout China”
Người mù chữ và biết chữ là đối tượng mà hoạt hình muốn hướng tới chứ không phải chủ đề.
Question 42: D
Dịch nghĩa: Theo bài văn, câu nào sau đây là đúng?
A. Rào cản ngôn ngữ gây cản trở cho hoạt hình
B. Hoạt hình sẽ thay thể một vài hình thức viết khác
C. Hoạt hình châu Âu luôn luôn có mục đích nghiêm túc
D. Hoạt hình có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau.
Giải thích: Đoạn cuối nói hoạt hình có thể vượt qua rào càn ngôn ngữ nên A sai, ý B không có thông
tin trong bài, ý C sai do đoạn 1 nói thường có mục đích nghiêm túc chứ không phải luôn luôn có mục
đích nghiêm túc.


BÀI DỊCH


Ở phương Tây, phim hoạt hình được sử dụng chủ yếu để gây cười cho mọi người. Các đặc
tính quan trọng của tất cả các phim hoạt hình là hài hước và yếu tố bất ngờ ẩn chứa trong đó.
Mặc dù rất buồn cười nhưng một phim hoạt hình hay phải luôn dựa trên quan sát chi tiết một
đặc điểm đặc biệt của cuộc sống và thường có mục đích nghiêm túc nào đó.
Phim hoạt hình ở phương Tây gắn liền với các vấn đề chính trị và xã hội trong nhiều năm
nay. Ví dụ, trong thời gian chiến tranh, đó là một cách rất hiệu quả để truyền bá tư tưởng.
Ngày nay phim hoạt hình thường được sử dụng để đưa ra những lời bình luận ngắn và sắc sảo
về chính trị và chính phủ, cũng như rất nhiều các vấn đề xã hội khác. Bằng cách này, các phim
hoạt hình hiện đại đã trở thành một lực lượng đắc lực trong việc gây ảnh hưởng đến người ở
châu Âu và Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, không giống như hầu hết các phim hoạt hình của Mỹ và châu Âu, nhiều phim
hoạt hình Trung Quốc đã từng nỗ lực để giáo dục mọi người, đặc biệt là những người không
biết đọc và viết. Những phim hoạt hình về cuộc sống và danh ngôn của những vĩ nhân Trung
Quốc đã chứng minh hiệu quả trong việc đưa giáo dục đến người mù chữ, bán mù chữ trên
khắp Trung Quốc. Khổng Tử, Mạnh Tử và Lão Tử đều xuất hiện trong những câu chuyện rất
thú vị thể hiện dưới hình thức phim hoạt hình. Các phim hoạt hình do đó phục vụ nhu cầu
minh họa cho những lời dạy của các bậc thánh hiền Trung Quốc một cách rất hấp dẫn.
Trong vấn đề này, nhiều phim hoạt hình Trung Quốc khác biệt lớn với phim hoạt hình
phương Tây ở điểm chúng không phụ thuộc quá nhiều vào việc gây cười. Thông thường,
không có gì đáng để cười khi bạn xem phim hoạt hình Trung Quốc. Đây không phải là mục
tiêu chính của họ. Ngoài việc bình luận về các vấn đề chính trị và xã hội nghiêm trọng, phim
hoạt hình Trung Quốc còn nhằm mục đích truyền bá tư tưởng và văn hóa truyền thống Trung
Quốc càng rộng càng tốt trong quần chúng nhân dân.
Ngày nay, phim hoạt hình Trung Quốc đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong việc
truyền bá kiến thức. Họ đưa ra một cách rất hay và hữu dụng để có thể tiếp cận con người, bất
kể họ sống ở quốc gia nào. Như vậy, thông qua phim hoạt hình, những suy nghĩ và lời dạy của
các nhà triết học cổ của Trung Quốc và các nhà hiền triết bây giờ có thể tiếp cận đến những
người sống ở các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia hoặc Úc và những người
không quen thuộc với văn hóa Trung Quốc.


BÀI DỊCH


Cho đến gần đây, việc chuyển giao kiến thức và văn hóa chủ yếu theo chiều từ Tây sang Đông
mà không phải ngược lại. Tuy nhiên, với phim hoạt hình, các công ty xuất bản ở Đài Loan, Hồng
Kông và Singapore đang đạt được thành công trong việc điều chỉnh sự mắt cân bằng giữa phương
Đông và phương Tây.
Phim hoạt hình có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ ở tất cả các quốc gia. Sự gia tăng mức độ phổ
biến của các phim hoạt hình là minh họa thực tế cho câu nói nổi tiếng của Khổng Tử “Một bức
tranh trị giá bàng một ngàn chữ.”

Question 43: C. it was delivered → he delivered it
Giải thích: Chỉ có thể rút gọn một mệnh đề về dạng V_ing khi chủ ngữ của hai mệnh đề giống nhau.
Ở vế 1, having finished his term paper có chủ ngữ là he do người thì mới hoàn thành bài viết được, ở
vế 2, it was delivered thì chủ ngữ it là term paper vì bài viết được nộp chứ không thể là anh ta được
nộp lên cho thầy được. Do hai chủ ngữ khác nhau mà dùng mệnh đề rút gọn nên sai, phải thay đổi vế 2
để chủ ngữ vế 2 từ term paper thành he thì mới đồng bộ với vế 1.
Dịch nghĩa: Sau khi hoàn thành bài viết cuối khóa trước hạn, anh ta nộp nó lên cho giáo sư trước lớp.
Question 44: B. strangely → strange
Giải thích: find something/ somebody + adj: thấy cái gì/ ai đó như thế nào
Ta dùng tính từ cho cấu trúc này chứ không dùng phó từ như câu đề bài.
Dịch nghĩa. Lúc đầu tôi thấy cặp kính áp tròng của tôi hơi lạ lạ, nhưng về sau cũng quen dần.
Question 45: A: Establishing → Established.
Rút gọn mệnh đề quan hệ dạng bị động (do chủ ngữ là vật: school).
Question 46: A
Dịch nghĩa: Tôi giống mẹ, trong khi đó em trai tôi lại giống bố.
A. Tôi giống mẹ, trong khi đó em trai tôi giống bố.
B. Tôi giông mẹ, trong khi đó em trai tôi nối nghiệp bố.
C. Tôi giống mẹ, trong khi đó em trai tôi nhờ cậy bố.
D. Tôi giống mẹ, trong khi đó em trai tôi tiếp đón bố.
Question 47: C
Dịch nghĩa: Lần cuối cùng tôi gặp cô ấy là 3 năm trước.
A. Tôi đã thường xuyên gặp cô ấy trong 3 năm gần đây.
B. Khoảng ba năm trước, tôi thường gặp cô ấy.
C. Tôi đã không gặp cô ấy trong vòng ba năm.
D. Tôi gặp cô ấy ba năm trước và sẽ không bao giờ gặp lại nữa.
Question 48: D
Dịch nghĩa. Cô ấy luôn giữ mối quan hệ tốt với lũ trẻ.
A. Cô ấy có rất nhiều trẻ con và họ hàng, người mà cô ấy luôn sống hòa thuận cùng.
B. Cô ấy hiếm khi giữ mối quan hệ tốt với lũ trẻ.
C. Lũ trẻ coi cô như bạn và người thân.
D. Cô ấy luôn giữ mối quan hệ tốt với lũ trẻ.
Question 49: C
Dịch nghĩa: Cô ấy đã rất cố gắng để thi qua bài thi lái xe. Cô ấy đã không thể đỗ.
A. Mặc dù cô ấy đã không cố gắng để thi qua bài thi lái xe, cô ấy đã có thể đỗ.


B. Mặc dù có thể thi qua bài thi lái xe, cô ấy đã không đỗ.
C. Mặc dù cô ấy đã cố gắng để thi qua bài thi lái xe, cô ấy đã không thể đỗ.
D. Cô ấy đã cố gắng, vì thế cô ấy đã đỗ bài thi lái xe.
Question 50: A
Dịch nghĩa. Chúng ta đốn hạ nhiều rừng. Trái đất nóng lên.
A. Chúng ta càng đốn nhiều rừng thì trái đất càng nóng lên.
B, C, D sai cấu trúc.



Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay

×

×