Tải bản đầy đủ

12 chuyên KHTN lần 1 file word có lời giải chi tiết

Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
Đề thi thử THPT QG môn Sinh THPT Chuyên KHTN - lần 1
Câu 1: Hệ sinh thái nào sau đây có cấu trúc phân tầng rõ nhất
A. Rừng mưa nhiệt đới

B. Đồng rêu đới lạnh

C. Savan

D. Rừng thông phương Bắc

Câu 2: Hiện tượng thụ tinh kép có ở nhóm thực vật nào sau đây?
A. Thực vật hạt trần

B. Rêu

C. Thực vật hạt kín

D. Dương xỉ


Câu 3: Ở người trưởng thành, mỗi chu kỳ tim kéo dài khoảng
A. 0,8 giây

B. 0,6 giây

C. 0,7 giây

D. 0,9 giây

Câu 4: Theo quan niệm của Đacuyn, nguồn nguyên liệu chủ yếu của quá trình tiến hóa là
A. Biến dị cá thể

B. Đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể

C. Đột biến gen

D. Đột biến số lượng nhiễm sắc thể

Câu 5: Nhóm động vật nào sau đây phát triển qua biến thái hoàn toàn?
A. Bướm

B. Bò sát

C. Châu chấu

D. Thú

Câu 6: Có mấy tác nhân ngoại cảnh sau đây ảnh hưởng đến quá trình thoát hơi nước ở cây?
I. Các ion khoáng II. Ánh sáng III. Nhiệt độ IV. Gió V. Nước
A. 3

B. 2

C. 4

D. 5

Câu 7: Hợp tử được hình thành trong trường hợp nào sau đây có thể phát triển thành thể đa
bội lẻ?
A. Giao tử đơn bội (n) kết hợp với giao tử lệch bội (n+1)


B. Giao tử lệch bội (n-1) kết hợp với giao tử lệch bội (n+1)
C. Giao tử đơn bội (n) kết hợp với giao tử lưỡng bội (2n)
D. Giao tử lưỡng bội (2n) kết hợp với giao tử lưỡng bội (2n)
Câu 8: Theo lý thuyết, phép lai nào sau đây cho đời con có nhiều kiểu gen nhất?
A. AaBb × Aabb

B. AABb × AaBB

C. AaBB × aabb

D. AABB × Aabb

Câu 9: Trong các quần thể sau đây, quần thể nào có tần số alen a thấp nhất?
A. 0,3AA : 0, 5Aa : 0,2aa

B. 0,2AA : 0, 8Aa

C. 0,5AA : 0, 4Aa : 0,1aa

D. 0,4AA : 0,3Aa : 0,3aa

Câu 10: Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng, alen trội và trội hoàn toàn. Theo lý thuyết, phép
lai nào sau đây cho đời con có tỉ lệ kiểu hình 3:3:1:1?
A. AaBb × Aabb

B. AaBb × AaBB

C. Aabb × aaBb

D. AaBb × aabb

Câu 11: Bằng công nghệ tế bào thực vật, người ta có thể nuôi cấy các mẫu mô của một cơ
thể thực vật giao phấn rồi sau đó cho chúng tái sinh thành các cây. Theo lí thuyết, các cây này
Trang 1 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
A. hoàn toàn giống nhau về kiểu hình dù chúng được trồng trong các môi trường rất khác
nhau
B. hoàn toàn giống nhau về kiểu gen trong nhân
C. không có khả năng sinh sản hữu tính
D. có kiểu gen đồng hợp tử về tất cả các gen
Câu 12: Trong lịch sử phát sinh và phát triển của sự sống trên Trái Đất, thực vật có hoa xuất
hiện ở
A. Kỉ Triat (Tam điệp) thuộc đại Trung sinh
B. Kỉ Đệ Tam thuộc đại Tân sinh
C. Kỉ Krêta (Phấn trắng) thuộc đại Trung sinh
D. Kỉ Cacbon (Than đá) thuộc đại Cổ sinh
Câu 13: Trong mối quan hệ giữa một loài hoa và một loài bướm hút mật hoa đó thì
A. loài bướm có lợi còn loài hoa không có lợi cũng không có hại
B. cả hai loài đều có lợi
C. loài bướm có lợi còn loài hoa bị hại
D. cả hai loài đều không có lợi cũng không bị hại
Câu 14: Sự trao đổi chéo không cân giữa hai crômatit khác nguốn trong cặp nhiễm sắc thể
kép tương đồng xảy ra ở kì đầu của giảm phân I có thể làm phát sinh đột biến
A. lặp đoạn và mất đoạn

B. Mất đoạn và chuyển đoạn

C. lặp đoạn và đảo đoạn

D. Đảo đoạn và chuyển đoạn

Câu 15: Khi nói về kích thước quần thể, phát biểu nào sau đây sai?
A. Kích thước của quần thể bị ảnh hưởng bởi mức sinh sản, mức tử vong, mức xuất cư và
mức nhập cư
B. Nếu kích thước quần thể xuống dưới mức tối thiểu, quần thể dễ rơi vào trạng thái suy giảm
dẫn tới bị diệt vong
C. Khi kích thước quần thể vượt quá kích thước tối đa thì các cá thể trong quần thể thường
cạnh tranh gay gắt với nhau.
D. Kích thước của quần thể không phụ thuộc vào điều kiện ngoại cảnh.
Câu 16: Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, cần tập trung vào các biện pháp nào
sau đây?
I. Xây dựng các nhà máy xử lí và tái chế rác thải
II. quản lí chặt chẽ các chất gây nguy hiểm
Trang 2 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
III. Khai thác triệt để rừng đầu nguồn và rừng nguyên sinh
IV. giáo dục để nâng cao ý thức của con người về ô nhiễm môi trường
V. tăng cường khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản
A. II, III, V

B. III, IV, V

C. I, II, IV

D. I, III, V

Câu 17: Khi nói về quá trình hình thành loài mới, phát biểu nào sau đây đúng?
A. Quá trình hình thành loài mới chỉ diễn ra trong cùng khu vực địa lí
B. Hình thành loài mới bằng cách li địa lí có thể có sự tham gia của các yếu tố ngẫu nhiên
C. Hình thành loài mới bằng cách li sinh thái là con đường hình thành loài nhanh nhất
D. Hình thành loài mới bằng cơ chế lai xa và đa bội hóa chỉ diễn ra ở động vật
Câu 18: Phát biểu nào sau đây sai khi nói về pha sáng của quá trình quang hợp?
A. trong pha sáng diễn ra quá trình quang phân li nước
B. một trong những sản phẩm của pha sáng là NADH
C. pha sáng là pha chuyển hóa năng lượng của ánh sáng đã được diệp lục hấp thụ thành năng
lượng của các liên kết hóa học trong ATP và NADPH
D. Ở thực vật, pha sáng diễn ra trên màng tilacoit của lục lạp
Câu 19: Ở một loài thực vật có bộ NST 2n = 8. Trên mỗi cặp nhiễm sắc thể xét một locut có
2 alen. Do đột biến, trong loài đã xuất hiện thể ba ở tất cả các cặp nhiễm sắc thể. Theo lí
thuyết, các thể ba này có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen về gen đang xét?
A. 108

B. 432

C. 256

D. 16

Câu 20: Alen B dài 204nm. Alen B bị đột biến thay thế một cặp nucleotit thành alen b, alen b
có 1546 liên kết hidro. Số lượng nucleotit loại G của alen b là
A. 253

B. 254

C. 346

D. 347

Câu 21: Khi nói về cơ chế di truyền ở cấp độ phân tử ở sinh vật nhân thực, phát biểu nào sau
đây đúng ?
A. Quá trình dịch mã chỉ xảy ra trong nhân tế bào
B. Quá trình dịch mã kết thúc khi riboxom tiếp xúc với codon 3’UAG5’
C. Quá trình phiên mã luôn diễn ra đồng thời với quá trình nhân đôi ADN
D. Chỉ mạch mã gốc của gen mới được sử dụng làm khuôn để thực hiện quá trình phiên mã
Câu 22: Theo lý thuyết, có bao nhiêu đặc điểm sau đây không đúng về sự di truyền của gen
lặn gây bệnh trên NST X ?
1. Nếu bố bị bệnh thì con gái luôn bị bệnh
2. Nếu mẹ bình thường nhưng mang gen gây bệnh khì 50% số con trai mắc bệnh
Trang 3 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
3. Nếu bố bình thường thì chắc chắn con gái không bị bệnh
4. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn ở nữ
A. 3

B. 0

C. 2

D. 1

Câu 23: Cho cây hoa đỏ P tự thụ phấn, thu được F1 gồm 56,25% cây hoa đỏ: 37,5% cây hoa
hồng và 6,25% cây hoa trắng. cho tất cả các cây hoa hồng ở F1 giao phấn với nhau, thu được
F2. Biết rằng không xảy ra đột biến, theo lý thuyết tỷ lệ kiểu hình ở F2 là
A. 4 cây hoa đỏ: 6 cây hoa hồng: 1 cây hoa trắng
B. 4 cây hoa đỏ: 8 cây hoa hồng: 1 cây hoa trắng
C. 2 cây hoa đỏ: 4 cây hoa hồng: 1 cây hoa trắng
D. 2 cây hoa đỏ: 6 cây hoa hồng: 1 cây hoa trắng
Câu 24: Các nhân tố nào sau đây đều làm thay đổi tần số alen của quần thể không theo một
chiều hướng không xác định ?
A. Chọn lọc tự nhiên, giao phối ngẫu nhiên và các cơ chế cách ly
B. Đột biến, di nhập gen và các yếu tố ngẫu nhiên
C. Di nhập gen, chọn lọc tự nhiên và các cơ chế cách ly
D. di nhập gen, chọn lọc tự nhiên, và giao phối không ngẫu nhiên
Câu 25: Có bao nhiêu phát biểu sau là đúng khi nói về hô hấp ở thực vật
1. Quá trình hô hấp ở hạt đang nảy mầm diễn ra mạnh hơn ở hạt đang trong giai đoạn phôi
2. Hô hấp tạo ra các sản phẩm trung gian cho các quá trình tổng hợp các chất hữu cơ khác
nhau trong cơ thể
3. Phân giải kị khí bao gồm chu kỳ Crep và chuỗi chuyền electron hô hấp
4. Ở phân giải kị khí và phân giải hiếu khí, quá trình phân giải glucose thành axit pyruvic đều
diễn ra ở trong ti thể.
A. 1

B. 2

C. 4

D. 3

Câu 26: Trong một quần xã có các loài: A,B,C,D,E,F,H,K và I. trong đó A là sinh vật sản
xuất, B và E cùng sử dụng A làm thức ăn nếu B bị tiêu diệt thì C và D sẽ chết, nếu tiêu diệt E
thì F và I sẽ chết, H ăn D còn K ăn cả H và F. Dự đoán nào sau đây đúng về lưới thức ăn này?
A. Có 5 loài thuộc bậc dinh dưỡng cấp 3
B. Nếu D bị tiêu diệt thì H sẽ tăng
C. Các loài C,F,I và E không thuộc cùng 1 bậc dinh dưỡng
D. Khi E giảm thì D và F sẽ cạnh tranh với nhau
Câu 27: Xét các đặc điểm:
Trang 4 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
1. Xuất hiện ở từng cá thể riêng rẽ và có tần số thấp
2. Luôn được biểu hiện ngay thành kiểu hình
3. Luôn di truyền được cho thế hệ sau
4. Xảy ra ở cả tế bào sinh dưỡng và tế bào sinh dục
5. Có thể có lợi cho thể đột biến
6. Là nguyên liệu thứ cấp cho quá trình tiến hóa
7. Đột biến gen có các đặc điểm
A. I,II,IV,V

B. I,IV,V

C. I, III, VI

D. I, IV,V,VI

Câu 28: Theo quan niệm của thuyết tiến hóa tổng hợp , phát biểu nào sau đây sai
A. Hình thành loài nhờ cơ chế lai xa và đa bội hóa là con đường hình thành loài nhanh nhất
B. Quần thể sẽ không tiến hóa nếu tần số alen và thành phần kiểu gen của quần thể được duy
trì không đổi từ thế hệ này sang thế hệ khác
C. Các loài sinh sản vô tính tạo ra số lượng cá thể con cháu rất nhiều và nhanh nên khi môi
trường có biến động mạnh sẽ không bị chọn lọc tự nhiên đào thải hàng loạt
D. Tiến hóa nhỏ và tiến hóa lớn không độc lập nhau mà liên quan mật thiết
Câu 29: Khi nói về ổ sinh thái, phát biểu nào sau đây đúng
A. Ổ sinh thái là một địa điểm mà ở đó có các nhân tố sinh thái phù hợp cho sinh vật phát
triển bền vững lâu dài
B. Trong tự nhiên, các loài gần nhau về nguồn gốc, cùng chung sống trong một sinh cảnh và
sử dụng nguồn sống giống nhau thì có xu hướng phân ly ổ sinh thái
C. Các loài có ổ sinh thái trùng nhau thì chung sống hòa bình với nhau, không có sự cạnh
tranh
D. Các loài sống trong cùng một nơi ở nghĩa là chúng có ổ sinh thái trùng khít lên nhau, dẫn
đến cạnh tranh
Câu 30: Những phát biểu nào sau đây đúng khi nói về đặc điểm tiêu hóa ở động vật ?
1. Tất cả các loài thú ăn thực vật đều có dạ dày 4 ngăn
2. Ở thú ăn thịt , thức ăn là thịt được tiêu hóa cơ học và hóa học trong dạ dày ở người
3. Ruột non ở thú ăn thịt ngắn hơn so với ruột non ở thú ăn thực vật
4. Ở động vật có ống tiêu hóa, thức ăn được tiêu hóa nội bào
A. II,III

B. I, IV

C. I,III

D. II, IV

Câu 31: Sơ đồ phả hệ dưới đây mô tả sự di truyền bênh P và bệnh M ở người. Alen A quy
định không bị bệnh P trội hoàn toàn so với alen a quy định bệnh P; alen B quy định không bị
Trang 5 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
bệnh M trội hoàn toàn so với alen b quy định bệnh M, các gen này nằm ở vùng không tương
đồng của NST X

Theo lý thuyết có bao nhiêu kết luận sau đây đúng?
1. Người số 1 mang alen a
2. Có thể xác định chính xác kiểu gen của 5 người trong 8 người nói trên
3. Người số 5 có kiểu gen XAbXaB
4. Nếu cặp vợ chồng số 5,6 sinh đứa con thứ 2 là con trai và không bị bệnh thì ở người số 5
đã xảy ra hoán vị gen
A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Câu 32: Biết rằng alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp;
alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng. Cho hai cây (P) giao
phấn với nhau thu được F1. Trong tổng số cây ở F1, cây thân cao chiếm tỷ lệ 50% và cây hoa
đỏ chiếm tỷ lệ 100%. Biết rằng không xảy ra đột biến, theo lý thuyết, các phép lai nào dưới
đây đều có thể cho kết quả như F1 ở trên?
I. AaBB  aaBB

II. AaBB  aaBb

IV. AaBb  aaBB

V.

VII.

AB aB

ab aB

AB ab

aB ab

VIII.

AB aB

ab ab

III. AaBb  aaBb
VI.

AB aB

aB ab

IX.

Ab aB

aB aB

A. I, II, III, IV, V, VIII, IX

B. III, IV, V, VI, VII, VIII

C. III, IV, V, VI, VII, VIII

D. I, II, IV, V, VI, VII, IX

Câu 33: Ở một loài thực vật, biết một gen quy định một tính trạng, quá trình giảm phân tạo
giao tử đực và cái xảy ra hoán vị gen với tần số như nhau. Cho cây thuần chủng hoa đỏ, quả
tròn lai với cây thuần chủng hoa vàng, quả bầu dục thu được F1 gồm 100% cây hoa đỏ, quả
Trang 6 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
tròn. Cho các cây F1 lai với nhau được F2 có 4 loại kiểu hình, trong đó cây hoa đỏ, quả bầu
dục chiếm tỉ lệ 9%. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
1. Ở F2 có 10 loại kiểu gen
2. Ở F2 có 4 loại kiểu gen quy định kiểu hình hoa đỏ quả tròn
3. F1 cho 4 loại giao tử
4. Ở F2, các cây hoa đỏ, quả tròn chiếm tỷ lệ 56%
A. 4

B. 1

C. 2

D. 3

Câu 34: Alen B ở sinh vật nhân sơ bị đột biến thay thế một cặp nuclêôtit ở giữa vùng mã hóa
của gen tạo thành alen b, làm cho codon 5’UGG3’ trên mARN được phiên mã từ alen B trở
thành codon 5’UGA3’ trên mARN được phiên mã từ alen b. Trong các dự đoán sau đây, có
bao nhiêu dự đoán đúng?
1. Alen B ít hơn alen b một liên kết hidro
2. Chuỗi polipeptit do alen B quy định tổng hợp khác với chuỗi polipeptit do alen b quy định
tổng hợp 1 axit amin
3. Đột biến xảy ra có thể làm thay đổi chức năng của prôtêin và có thể biểu hiện ra ngay
thành kiểu hình ở cơ thể sinh vật.
4. Chuỗi polipeptit do alen B quy định tổng hợp dài hơn chuỗi polipeptit do alen b quy định
tổng hợp.
A. 3

B. 2

C. 4

D. 1

Câu 35: Ở một loài động vật ngẫu phối, con đực có cặp nhiễm sắc thể giới tính XY, con cái
có cặp nhiễm sắc thể giới tính XX. Xét 4 gen, trong đó: gen thứ nhất có 3 alen nằm trên
nhiễm sắc thể thường; gen thứ hai có 4 alen nằm trên vùng tương đồng của nhiễm sắc thể giới
tính X, Y; gen thứ ba có 3 alen nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X không có alen tương ứng
trên Y; gen thứ tư có 5 alen nằm trên nhiễm sắc thể giới tính Y và không có alen tương ứng
trên X. Theo lý thuyết, ở loài động vật này có tối đa bao nhiêu kiểu gen về bốn gen nói trên?
A. 1800

B. 2340

C. 1908

D. 1548

Câu 36: Ở một loài thực vật, mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn. Cho
các phép lai sau:
I.

AB
AB
Dd 
Dd
ab
ab

III.

Ab
aB
Dd  dd
ab
ab

II.
IV.

AB
Ab
Dd 
Dd
Ab
ab
AB
AB
dd 
Dd
ab
ab

Trang 7 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
Theo lí thuyết, dự đoán nào sau đây đúng?
A. Có 4 phép lai cho tối đa 8 loại kiểu hình ở đời con
B. Có 1 phép lai cho tối đa 12 loại kiểu gen và 8 loại kiểu hình ở đời con
C. Có 2 phép lai cho tối đa 30 loại kiểu gen ở đời con
D. Có 1 phép lai cho đời con có tỉ lệ kiểu gen giống tỉ lệ kiểu hình
Câu 37: ở một quần thể thực vật tự thụ phấn nghiêm ngặt, thế hệ xuất phát (P) có tỉ lệ kiểu
gen là: 0,3AABb : 0,2AaBb : 0,5Aabb; mỗi gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn
toàn. Theo lí thuyết, trong các dự đoán sau đây, có bao nhiêu dự đoán đúng về F1?
I. Ở F1 có tối đa 10 loại kiểu gen
II. Tỉ lệ kiểu gen đồng hợp lặn về cả 2 cặp gen ở F1 chiếm 11/80
III. Tỉ lệ kiểu hình mang 1 trong 2 tính trạng trội chiếm 54,5%
IV. Tỉ lệ kiểu gen mang 2 alen trội trong quần thể chiếm 32,3%
A. 2

B. 3

C. 4

D. 1

Câu 38: Ở một loài thực vật, tính trạng màu hoa do ba cặp gen phân li độc lập cùng quy định.
Khi trong kiểu gen có đồng thời cả 3 loại alen trội A, B, D thì hoa có màu đỏ, kiểu gen có hai
loại alen trội A và B nhưng không có alen trội D quy định hoa vàng, các kiểu gen còn lại đều
quy định hoa trắng. Theo lí thuyết, có bao nhiêu dự đoán sau đây đúng?
1. Có tối đa 15 loại kiểu gen quy định kiểu hình hoa trắng
2. Cây hoa đỏ dị hợp tử về cả ba cặp gen tự thụ phấn, tạo ra đời con có số cây hoa trắng
chiếm tỉ lệ 7/16
3. Cho một cây hoa đỏ giao phấn với một cây hoa trắng có thể thu được đời con có tỉ lệ kiểu
hình là: 6 cây hoa trắng : 1 cây hoa đỏ : 1 cây hoa vàng.
4. Cho cây hoa trắng thuần chủng giao phấn với cây hoa vàng thuần chủng, luôn thu được đời
con gồm toàn cây hoa vàng.
A. 3

B. 1

Câu 39: Cho phép lai  P  :

C. 2

D. 4

AbD AbD

. theo lí thuyết, kết luận nào sau đây đúng với thế hệ
aBd aBd

F1?
A. Có tối đa 27 loại kiểu gen về ba locut trên
B. Có tối đa 9 loại kiểu gen đồng hợp về cả ba locut trên
C. Có tối đa 10 loại kiểu gen dị hợp về một trong ba locut trên
D. Có tối đa 4 loại kiểu gen dị hợp về cả ba locut trên.
Trang 8 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
Câu 40: Ở ruồi giấm, tính trạng màu mắt do một gen gồm 2 alen quy định. Cho con đực mắt
trắng giao phối với con cái mắt đỏ (P), thu được F1 gồm toàn ruồi giấm mắt đỏ. Cho F1 giao
phối tự do với nhau thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình: 3 cá thể mắt đỏ : 1 cá thể mắt trắng, trong
đó ruồi giấm mắt trắng toàn là ruồi đực. cho F2 giao phối ngẫu nhiên tạo ra F3. Theo lí thuyết,
dự đoán nào sau đây đúng?
A. Có tối đa 6 loại kiểu gen quy định tính trạng trên
B. Ở F2 có số con cái có kiểu gen dị hợp tử chiếm 50%
C. Số cá thể cái có kiểu gen đồng hợp tử ở F3 chiếm 3/8
D. Tỉ lệ kiểu hình ở F3 là: 13 cá thể mắt đỏ : 3 cá thể mắt trắng
Đáp án
1-A

2-C

3-A

4-A

5-A

6-D

7-C

8-A

9-C

10-A

11-B

12-C

13-B

14-A

15-D

16-C

17-B

18-B

19-B

20-C

21-D

22-A

23-B

24-B

25-B

26-C

27-B

28-C

29-B

30-A

31-D

32-D

33-C

34-B

35-B

36-D

37-D

38-A

39-D

40-D

LỜI GIẢI CHI TIẾT
Câu 1: Đáp án A
Cấu trúc phân tầng thể hiện rõ nhất ở hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới
Câu 2: Đáp án C
Thụ tinh kép chỉ có ở thực vật hạt kín ( thực vật có hoa)
Câu 3: Đáp án A
Mỗi chu kỳ tim ở người dài 0,8s trong đó tâm nhĩ co: 0,1s; tâm thất co : 0,3s; pha giãn chung: 0,4s
Câu 4: Đáp án A
Đacuyn cho rằng biến dị cá thể là nguồn nguyên liệu chủ yếu của quá trình tiến hóa.
Câu 5: Đáp án A
Sâu bọ (bướm) sinh trưởng và phát triển có biến thái hoàn toàn. (Dethithpt.com)
Chọn A
Bò sát và thú không trải qua biến thái, châu chấu biến thái không hoàn toàn
Câu 6: Đáp án D
Tất cả các nhân tố trên đều ảnh hưởng tới quá trình thoát hơi nước ở cây.
SGK Sinh 11 trang 18
Trang 9 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
Câu 7: Đáp án C
Thể đa bội lẻ: 3n, 5n, 7n….
Câu 8: Đáp án A
Phép lai có nhiều phép lai nhất là A.
Phép lai A : 6 KG
Phép lai B : 4 KG
Phép lai C : 2 KG
Phép lai D : 2 KG
Câu 9: Đáp án C
Quần thể

Tần số alen a

A

0,45

B

0,4

C

0,3

D

0,45

Câu 10: Đáp án A (Dethithpt.com)
Để đời con cho kiểu hình 3:3:1:1 thì phân ly kiểu hình mỗi tính trạng là (1:1)(3:1)
Phép lai phù hợp là A
Câu 11: Đáp án B
Các cây con được tạo ra từ nuôi cây mô tế bào thực vật có kiểu gen trong nhân hoàn toàn
giống nhau.
Câu 12: Đáp án C
Câu 13: Đáp án B
Trong mối quan hệ này thì cả hai loài đều có lợi.
Bướm sẽ giúp hoa thụ phấn, hoa cung cấp thức ăn cho bướm.
Câu 14: Đáp án A
Sự trao đổi chéo không cân giữa hai crômatit khác nguốn trong cặp nhiễm sắc thể kép tương
đồng xảy ra ở kì đầu của giảm phân I có thể làm phát sinh đột biến lặp đoạn và mất đoạn.
Câu 15: Đáp án D
Phát biểu sai là: D.
Kích thước của quần thể có ảnh hưởng bởi điều kiện ngoại cảnh.
Câu 16: Đáp án C
Ý sai là III và V.
Trang 10 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
Câu 17: Đáp án B
Phát biểu đúng là B.
A sai vì hình thành loài có thể xảy ra khác khu vực địa lý
C sai vì hình thành loài bằng cách ly sinh thái xảy ra chậm chạp.
D sai vì hình thành loài bằng cơ chế lai xa và đa bội hóa ít xảy ra ở động vật mà chủ yếu ở
thực vật
Câu 18: Đáp án B
Phát biểu sai là: B
Sản phẩm của pha sáng không phải là NADH mà là NADPH
Câu 19: Đáp án B
Thể ba có dạng 2n +1; n =4
Cặp NST mang thể ba cho tối đa 4 kiểu gen
Mỗi cặp NST còn lại cho 3 kiểu gen
Số kiểu gen tối đa là C14  4  33  432
Câu 20: Đáp án C
Phương pháp:
- Đột biến thay thế 1 cặp nucleotit không làm thay đổi số nucleotit, thay 1 cặp G-X bằng 1
cặp A-T làm giảm 1 liên kết hidro. (Dethithpt.com)
- Nguyên tắc bổ sung: A liên kết với T bằng 2 liên kết hidro; G với X bằng 3 liên kết hidro
Cách giải:
Do đây là đột biến thay thế 1 cặp nucleotit nên NB = Nb
L=204nm = 2040 angtron
NB =L×2/3,4 = 1200
Alen b có 1546 liên kết hidro
2A  2G  1200
A  T  254
Ta có hệ phương trình: 

2A  3G  1546
G  X  346

Câu 21: Đáp án D
Phát biểu đúng là D.
Ý A sai vì dịch mã diễn ra trong tế bào chất
Ý B sai vì mã kết thúc là 5’UAG3’
Ý C sai vì hai quá trình này diễn ra không đồng thời.
Trang 11 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
Câu 22: Đáp án A
tính trạng di gen nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X di truyền chéo
Xét các phát biểu:
I sai, người con gái có thể nhận alen trội từ mẹ nên không bị bệnh
II đúng
III đúng
IV đúng
Câu 23: Đáp án D
Phương pháp:
Tỷ lệ phân ly kiểu hình: 9đỏ: 6 hồng:1 trắng → tương tác bổ sung.
Cách giải:
quy ước gen: A-B- Hoa đỏ; A-bb/aaB- hoa hồng, aabb: hoa trắng
P dị hợp 2 cặp gen, các cây hoa hồng ở F1 có kiểu gen: 1AAbb:2Aabb:1aaBB:2aaBb
Tỷ lệ giao tử ở các cây hoa hồng: Ab:aB:ab (Dethithpt.com)
Cho các cây hoa hồng giao phấn: (Ab:aB:ab) ×(Ab:aB:ab) ↔ 2 cây hoa đỏ: 6 cây hoa hồng: 1
cây hoa trắng
Câu 24: Đáp án B
Đột biến, di nhập gen và các yếu tố ngẫu nhiên làm thay đổi tần số alen không theo hướng
xác định.
Chọn B
Chọn lọc tự nhiên, giao phối làm thay đổi tần số alen theo hướng xác định
Câu 25: Đáp án B
Xét các phát biểu:
I đúng
II đúng
III sai, phân giải kỵ khí không có chu kỳ Crep và chuỗi chuyền electron hô hấp.
IV sai, quá trình đường phân diễn ra trong tế bào chất
Câu 26: Đáp án C
Ta có lưới thức ăn:

Trang 12 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/

Xét các phương án :
A sai, chỉ có C và F thuộc bậc dinh dưỡng cấp 3
B sai, nếu D bị tiêu diệt thì H sẽ chết
C đúng
D sai, E không phải là nguồn thức ăn của D
Câu 27: Đáp án B
Đặc điểm của đột biến gen là: I,IV,V
Ý II sai vì đột biến gen lặn không thể biểu hiện ngay ra kiểu hình mà chỉ biểu khi ở trạng thái
đồng hợp
Ý III sai vì đột biến xảy ra ở tế bào sinh dưỡng sẽ không di truyền cho thế hệ sau.
Ý VI sai vì đột biến gen là nguyên liệu sơ cấp cho tiến hóa (Dethithpt.com)
Câu 28: Đáp án C
Phát biểu sai là C, các cá thể sinh ra từ sinh sản vô tính có kiểu gen giống nhau nên khi môi
trường thay đổi sẽ bị ảnh hưởng hàng loạt.
Câu 29: Đáp án B (Dethithpt.com)
Ổ sinh thái của một loài là “không gian sinh thái” mà ở đó tất cả các nhân tố sinh thái của
môi trường nằm trong giới hạn sinh thái cho phép loài đó tồn tại và phát triển.
Phát biểu đúng là B, các loài đó có xu hướng phân ly ổ sinh thái để giảm bớt sự cạnh tranh.
Ý A sai vì địa điểm là nơi ở còn ổ sinh thái biểu hiện cách sống của loài đó.
Ý C sai, các loài có ổ sinh thái trùng nhau thì cạnh tranh với nhau
Ý D sai, cùng một địa điểm nhưng có nhiều ổ sinh thái.
Câu 30: Đáp án A
Xét các phát biểu:
I sai, chỉ các thú nhai lại mới có dạ dày 4 ngăn
II đúng
Trang 13 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
III đúng
IV sai, ở động vật có ống tiêu hóa, thức ăn được tiêu hóa ngoại bào
Câu 31: Đáp án D
Ta có : người 8 bị bệnh P có kiểu gen XaBY → nhận XaB của mẹ (5) mà người bố của người
(5) là người (2) có kiểu gen XAbY → Người số (1) có kiểu gen XaB XA- → I đúng.
- Có thể xác định kiểu gen của 4 người con trai, người (5) → II đúng
- III đúng
- IV: để sinh người con trai không bị bệnh thì người (5) phải cho giao tử XAB hay người (5)
có hoán vị gen. IV đúng
Câu 32: Đáp án D
Cây cao chiếm 50% → phép lai phân tích: Aa × aa
Cây đỏ chiếm 100% → P: BB × BB; BB × Bb
Các phép lai phù hợp là: I, II, IV, V, VI, VII, IX
Câu 33: Đáp án C
Quy ước gen:
A- hoa đỏ ; a – hoa trắng
B – quả tròn; b – quả bầu dục
F1 dị hợp 2 cặp gen, ở F2 có 9% cây hoa đỏ, quả bầu dục → có xảy ra hoán vị gen.
Áp dụng công thức A-B- + A-bb/aaB- =0,75 → A-B- = 0,66 → IV sai
Xét các phát biểu:
I đúng, hoán vị gen ở 2 giới cho đời con tối đa 10 loại kiểu gen
II sai, có 5 loại kiểu gen quy định kiểu hình hoa đỏ quả tròn
III đúng, F1 có hoán vị gen nên cho 4 loại giao tử
IV sai
Câu 34: Đáp án B
Codon 5’UGG3’ mã hóa aa tryptophan còn 5’UGA3’ là tín hiệu kết thúc dịch mã.
Xét các phát biểu:
I sai, đột biến thay thế 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T làm cho gen B giảm 1 liên kết hidro hay
alen B nhiều hơn alen b 1 liên kết hidro (Dethithpt.com)
II Sai,chuỗi polipeptit sẽ sai khác từ vị trí đột biến
III đúng.
IV đúng, vì đột biến làm xuất hiện mã kết thúc làm chuỗi polipeptit ngắn hơn
Trang 14 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
Câu 35: Đáp án D
Phương pháp:
- Gen nằm trên NST thường có a alen, số kiểu gen tối đa trong quần thể là Ca2  a
- 2 gen nằm trên 1 NST, gen 1 có m alen; gen 2 có n alen ta coi là 1 gen có m.n alen.
Cách giải:
Xét cặp NST thường mang 1 gen có 3 alen, số kiểu gen tối đa là C32  3  6
Xét trên NST X, gen thứ II có 3 alen; gen thứ IV có 4 alen ta coi như là 1 gen có 12 alen.
Xét trên NST Y, gen thứ II có 3 alen, gen thứ V có 5 alen, coi như 1 gen có 15 alen.
Số kiểu gen ở giới XX:

12  13
2

 6  468

Số kiểu gen ở giới XY: 12×15×6=1080
Tổng số kiểu gen trong quần thể là 1080 +468 = 1548
Câu 36: Đáp án D
Phương pháp:
- Hoán vị gen ở 2 bên bố mẹ cho tối đa 10 kiểu gen, ở 1 bên : 7 kiểu gen
Cách giải:
Giả sử xảy ra hoán vị gen ( để có số kiểu gen, kiểu hình tối đa)
Phép lai

Số kiểu gen

Số kiểu hình

I

30

8

II

12

4

III

8

8

IV

20

8

Phát biểu đúng là D
Câu 37: Đáp án D
0,3AABb : 0,2AaBb : 0,5Aabb tự thụ phấn:
AABb →AA(1BB:2Bb:1bb)
AaBb → (1AA:2Aa:1aa)(1BB:2Bb:1bb)
Aabb → (1AA:2Aa:1aa)bb
Xét các phát biểu:
I sai, có tối đa 9 kiểu gen
1 1
1 11
II tỷ lệ kiểu gen đồng hợp lặn: 0, 2    0,5  
→ II đúng
4 4
4 80
Trang 15 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
3
9  11

III tỷ lệ kiểu hình trội về 1 trong 2 tính trạng 1   0,3   0, 2     0,525 → III sai
4
16  80


IV tỷ lệ mang 2 alen trội:
AABb →AA(1BB:2Bb:1bb) → 0,3×1/4
AaBb → (1AA:2Aa:1aa)(1BB:2Bb:1bb) → 0, 2 

C24
24

Aabb → (1AA:2Aa:1aa)bb → 0,5 × 1/4
Tỷ lê cần tính là 0,275 → IV sai
Câu 38: Đáp án A
Quy ước gen: A-B-D- Hoa đỏ; A-B- hoa vàng; còn lại hoa trắng
Số kiểu gen quy định hoa trắng là 5×3 =15 → I đúng ( vì có 5 kiểu gen không mang 2 alen B
và A; 3 kiểu gen của gen D) (Dethithpt.com)
Xét các phát biểu:
I đúng.
II. Cây hoa đỏ dị hợp 3 cặp gen: AaBbDd tự thụ phấn tỷ lệ hoa trắng


7
7
→ II đúng.
aabb 1 DD : Dd : dd  
16
16

III. đúng, phép lai AaBbDd × aabbdd → (1Aa:1aa)(1Bb:1bb)(1Dd:1dd) → 6 cây hoa trắng :
1 cây hoa đỏ : 1 cây hoa vàng.
IV. Sai, cây trắng thuần chủng aabbDD × vàng thuần chủng: AABBdd → cây hoa đỏ.
Câu 39: Đáp án D
Để đạt số loại giao tử, số loại kiểu gen tối đa thì cơ thể P phải có hoán vị kép cho 8 loại giao
tử.
P dị hợp, có hoán vị gen sẽ tạo ra tất cả các kiểu gen có thể có về các gen này.
Xét các phương án:
A sai, số kiểu gen tối đa là

2  2  2  2  2  2  1
2

 36

B sai, có tối đa 8 loại kiểu gen đồng hợp về cả 3 locus
C sai, số kiểu gen dị hợp về 1 trong 3 locus: 3 1 4  12
D đúng :

ABD AbD abD Abd
;
;
;
abd aBd ABd aBD

Câu 40: Đáp án D
Trang 16 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải


Đặt mua file word soạn tin “Tôi muốn mua đề Sinh Học 2018 file word” gửi đến 0982.563.365
Hoặc vào link sau để đăng ký http://dethithpt.com/bode2018/
Tỷ lệ kiểu hình ở 2 giới khác nhau → gen quy định tính trạng nằm trên NST giới tính X và
không có alen tương ứng trên Y. (Dethithpt.com)
F1 đồng hình mắt đỏ → mắt đỏ là trội so với mắt trắng.
Quy ước gen:
A – mắt đỏ; a – mắt trắng
P: XaY × XAXA → F1 : XAY: XA Xa → F2 : (XAY: XaY): (XA XA: XA Xa)
Cho F2 giao phối ngẫu nhiên: F2 : (XAY: XaY) × (XA XA: XA Xa) ↔ (XA: Xa: 2Y)(3XA:1Xa)
Xét các phương án:
A sai, có tối đa 5 kiểu gen về gen trên (3 ở giới cái và 2 ở giới đực)
B sai, con cái dị hợp ở F2 : 1/4
C sai, số cá thể cái đồng hợp chiếm : 1/4 ×1/4 +3/4×1/4 =1/4
D đúng: F3 phân ly kiểu hình là 13 mắt đỏ: 3 mắt trắng

Trang 17 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi thử file word có lời giải



Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay

×
x