Tải bản đầy đủ

50 câu hỏi trắc nghiệm toán chương 3 lớp 10 PHƯƠNG TRÌNH và hệ PHƯƠNG TRÌNH đại cương về phương trình file word có lời giải chi tiết

Chương 33

PHƯƠNG TRÌNH
HỆ PHƯƠNG TRÌNH
CHUYÊN ĐỀ 1
ĐẠI CƯƠNG VỀ PHƯƠNG TRÌNH

2x
3

5
=
là:
x2 + 1
x2 + 1
B. D = ¡ \ { −1} .
C. D = ¡ \ { ±1} .

Câu 1: Tập xác định của phương trình
A. D = ¡ \ { 1} .


D. D = ¡ .

Lời giải.
Chọn D.
Điều kiện xác định: x 2 + 1 ≠ 0 (luôn đúng).
Vậy TXĐ: D = ¡ .
1
3
4

= 2
Câu 2: Tậpxác định của phương trình
là:
x+2 x−2 x −4
A. ( 2; +∞ ) .

B. ¡ \ { −2;2} .
C. [ 2; +∞ ) .
Lời giải.

D. ¡ .

Chọn B.
x + 2 ≠ 0
 x ≠ −2
⇔
Điều kiện xác định: 
.
x − 2 ≠ 0
x ≠ 2
Vậy TXĐ: ¡ \ { −2;2} .
x−2 1
2
− =
Câu 3: Tậpxác định của phương trình
là:
x + 2 x x ( x − 2)
A. ¡ \ { −2;0;2} .

B. [ 2; +∞ ) .


C. ( 2; +∞ ) .
Lời giải.

D. ¡ \ { 2;0} .

Chọn A.
x + 2 ≠ 0
 x ≠ −2


Điều kiện xác định:  x − 2 ≠ 0 ⇔  x ≠ 2 .
x ≠ 0
x ≠ 0


Vậy TXĐ: ¡ \ { −2;0;2} .

Câu 4: Tậpxác định của phương trình
A. ¡ \ { −2;2;1} .

x + 1 x −1 2x + 1
+
=
là:
x + 2 x − 2 x +1

B. [ 2; +∞ ) .
C. ( 2; +∞ ) .
Lời giải.

D. ¡ \ { ±2; −1} .

Chọn A.
x + 2 ≠ 0
 x ≠ −2


Điều kiện xác định:  x − 2 ≠ 0 ⇔  x ≠ 2 .
x +1 ≠ 0
 x ≠ −1


Vậy TXĐ: ¡ \ { −2;2;1} .

Câu 5: Tậpxác định của phương trình
A. ( 4; +∞ ) .

4x
3 − 5x
9x +1
− 2
= 2
là:
x − 5 x + 6 x − 6 x + 8 x − 7 x + 12
2

B. ¡ \ { 2;3;4} .
C. ¡ .
Lời giải.

D. ¡ \ { 4} .

Chọn B.

Trang
1/11


 x2 − 5x + 6 ≠ 0
x ≠ 2
 2

Điều kiện xác định:  x − 6 x + 8 ≠ 0 ⇔  x ≠ 3 .
 x 2 − 7 x + 12 ≠ 0
x ≠ 4


Vậy TXĐ: ¡ \ { 2;3; 4} .

Câu 6: Tậpxác định của phương trình 3 x +

5
5
= 12 +
là:
x−4
x−4

B. [ 4; +∞ ) .
C. ( 4; +∞ ) .
Lời giải.

A. ¡ \ { 4} .

D. ¡ .

Chọn A.
Điều kiện xác định: x − 4 ≠ 0 ⇔ x ≠ 4 .
Vậy TXĐ: ¡ \ { 4} .
2x
1
6 − 5x
+
=
Câu 7: Tậpxác định của phương trình
là:
3 − x 2 x − 1 3x − 2
A. ( 3;+∞ ) .

B. [ 3;+∞ ) .

1
2

2
3

C. ¡ \  ;3;  .

Lời giải.

1
2

3
2

D. ¡ \  ;3;  .

Chọn C.

x ≠ 3
3 − x ≠ 0

1


Điều kiện xác định: 2 x − 1 ≠ 0 ⇔  x ≠ .
2
3 x − 2 ≠ 0


2

x≠

3


1
2

2
3

Vậy TXĐ: ¡ \  ;3;  .
Câu 8: Điều kiện xác định của phương trình
A. x ≥ 0 .
C. x > 0 .

1
+ x 2 − 1 = 0 là:
x
B. x > 0 và x 2 − 1 ≥ 0 .
D. x ≥ 0 và x 2 − 1 > 0 .

Lời giải.
Chọn B.

 x2 − 1 ≥ 0
Điều kiện xác định: 
x > 0
Câu 9: Điều kiện xác định của phương trình 2 x − 1 = 4 x + 1 là:
A. ( 3;+∞ ) .

B. [ 2; +∞ ) .
C. [ 1; +∞ ) .
Lời giải.

D. [ 3; +∞ ) .

Chọn B.
1
.
2
Điều kiệnxác định của phương trình 3x − 2 + 4 − 3 x = 1 là:

Điều kiện xác định: 2 x − 1 ≥ 0 ⇔ x ≥
Câu 10:

4
3




A.  ; +∞ ÷.

2 4
3 3

B.  ; ÷.
Lời giải.

2 4
3 3

C. ¡ \  ;  .

2 4
D.  ;  .
3 3

Chọn D.
Trang
2/11


2

x≥

3x − 2 ≥ 0

2 4
3
⇔
⇔ x∈ ; .
Điều kiện xác định: 
3 3
4 − 3x ≥ 0
x ≤ 4

3
2x +1
+ 2 x − 3 = 5 x − 1 là:
Câu 11:
Tập xác định của phương trình
4 − 5x

4
5

A. D = ¡ \   .

4
4


B. D =  −∞;  .
C. D =  −∞; ÷.
5
5


Lời giải.

4

D. D =  ; +∞ ÷.
5


Chọn C.
Điều kiện xác định: 4 − 5 x > 0 ⇔ x <

4
(luôn đúng).
5

4

Vậy TXĐ: D =  −∞; ÷.
5

Câu 12:
Điều kiện xác định của phương trình x − 1 + x − 2 =

A. ( 3;+∞ ) .

B. [ 2; +∞ ) .
C. [ 1; +∞ ) .
Lời giải.

x − 3 là:
D. [ 3; +∞ ) .

Chọn B.
 x −1 ≥ 0
x ≥ 1


Điều kiện xác định:  x − 2 ≥ 0 ⇔  x ≥ 2 ⇔ x ≥ 2 .
x − 3 ≥ 0
x ≥ 3


Câu 13:
Hai phương trình được gọi là tương đương khi:
A. Có cùng dạng phương trình.
B. Có cùng tập xác định.
C.Có cùng tập hợp nghiệm.
D. Cả A, B, C đều đúng.
Lời giải.
Chọn C.
Câu 14:
Trong các khẳng định sau, khẳng định nào đúng?
A. 3 x + x − 2 = x 2 ⇔ 3 x = x 2 − x − 2 .
B. x − 1 = 3 x ⇔ x − 1 = 9 x 2 .
C. 3 x + x − 2 = x 2 + x − 2 ⇔ 3x = x 2 .
D. Cả A, B, C đều sai.
Lời giải.
Chọn A.
Câu 15:
Cho các phương trình f1 ( x ) = g1 ( x ) ( 1)

f2 ( x ) = g2 ( x )  ( 2)

f1 ( x ) + f 2 ( x ) = g1 ( x ) + g 2 ( x ) ( 3) .
Trong các khẳng định sau, khẳng định nào đúng?
A. ( 3) tương đương với ( 1) hoặc ( 2 ) .
C. ( 2 ) là hệ quả của ( 3) .

B. ( 3) là hệ quả của ( 1) .
D. Cả A, B, C đều sai.

Lời giải.
Chọn D.
Câu 16:
Chỉ ra khẳng định sai?

x − 2 = 3  2 − x ⇔ x − 2 = 0 .
x( x − 2)
= 2 ⇒ x =2.
C.
x−2
A.

B.

x −3 = 2 ⇒ x −3 = 4.

D. x = 2 ⇔ x = 2 .

Lời giải.

Chọn D.
Trang
3/11


Vì : x = 2 ⇔ x = ±2 .
Câu 17:
Chỉ ra khẳng định sai?
B. x + x − 2 = 1 + x − 2 ⇔ x = 1 .

x − 1 = 2 1 − x ⇔ x −1 = 0 .
C. x = 1 ⇔ x = ±1 .
A.

2
2
D. x − 2 = x + 1 ⇔ ( x − 2 ) = ( x + 1) .

Lời giải.
Chọn B.
Vì : x = 2 ⇔ x = ±2 .
Câu 18:
Chỉ ra khẳng định sai?

x − 2 = 3  2 − x ⇔ x − 2 = 0 .
2
C. x − 2 = 2 x + 1 ⇔ ( x − 2 ) = (2 x + 1) 2 .
A.

B.

x −3 = 2 ⇒ x −3 = 4.

D. x 2 = 1 ⇔ x = ±1 .

Lời giải.
Chọn C.
x = 1
Vì : x + x − 2 = 1 + x − 2 ⇔ 
hệ vô nghiệm.
x − 2 ≥ 0
Câu 19:

(

)

2
Phương trình x + 1 ( x – 1) ( x + 1) = 0 tương đương với phương trình:

A. x − 1 = 0 .
C. x 2 + 1 = 0 .

B. x + 1 = 0 .
D. ( x − 1) ( x + 1) = 0 .
Lời giải.

Chọn D.
Vì hai phương trình có cùng tập nghiệm T = { ±1} .
3 x + 1 16
=
Câu 20:
Phương trình
tương đương với phương trình:
x −5 x −5
3x + 1
16
3x + 1
16
+3=
+3.
− 2− x =
− 2− x .
A.
B.
x −5
x−5
x −5
x−5
3x + 1
16
3x + 1
16
+ 2−x =
+ 2− x .
×2 x =
×2 x .
C.
D.
x −5
x−5
x −5
x −5
Lời giải.
Chọn A.
Vì hai phương trình có cùng tập nghiệm T = { 5} .

Cho hai phương trình x 2 + x + 1 = 0 ( 1)

Câu 21:


1 − x = x − 1 + 2 ( 2 ) . Khẳng định đúng nhất trong các khẳng định sau là :

A. ( 1) và ( 2 ) tương đương.

B. Phương trình ( 2 ) là phương trình hệ quả của phương trình ( 1) .
C.Phương trình ( 1) là phương trình hệ quả của phương trình ( 2 ) .
D. Cả A, B, C đều đúng.
Lời giải.
Chọn D.
Câu 22:
Phương trình 3 x − 7 = x − 6 tương đương với phương trình:
A. ( 3 x − 7 ) = x − 6 .

B.

3x − 7 = x − 6 .

C. ( 3x − 7 ) = ( x − 6 ) .

D.

3x − 7 = x − 6 .

2

2

2

Lời giải.
Chọn A.

Trang
4/11


( 3 x − 7 ) 2 = x − 6
3x − 7 = x − 6 ⇔ 
3x − 6 ≥ 0
9 x 2 − 43x + 55 = 0
9 x 2 − 43x + 55 = 0

vô nghiệm.
⇔
⇔
7
3
x

6

0
x



3

2
2
Ta có ( 3 x − 7 ) = x − 6 ⇔ 9 x − 43x + 55 = 0 vô nghiệm
Câu 23:

Phương trình ( x − 4 ) = x − 2 là phương trình hệ quả của phương trình nào
2

sau đây
A. x − 4 = x − 2 .

x−2 = x−4.
x−4 = x−2.

B.
D.

C. x − 4 = x − 2 .
Lời giải.
Chọn B.
2
Ta có x − 2 = x − 4 ⇒ ( x − 4 ) = x − 2 .
Câu 24:

Tập xác định của phương trình

 7



A. D =  2;  \ { 3} .
2




x−2
7x

= 5 x là:
x − 4x + 3
7 − 2x
2

7
2

 7
 2

B. D = ¡ \ 1;3;  . C. D =  2; ÷.
Lời giải.

 7
 2

D. D =  2; ÷ \ { 3} .

Chọn D.
x ≠ 3
x ≠ 1
x − 4x + 3 ≠ 0


 7
⇔  x ≥ 2 ⇔ x ∈  2; ÷\ { 3} .
Điều kiện xác định:  x − 2 ≥ 0
 2
7 − 2 x > 0

7

x <

2
 7
Vậy TXĐ: D =  2; ÷\ { 3} .
 2
2

Câu 25:

Điều kiện xác định của phương trình

A. ( 2; +∞ ) .

x2 + 5
x−2+
= 0 là:
7−x

B. [ 7;+∞ ) .
C. [ 2;7 ) .
Lời giải.

D. [ 2;7 ] .

Chọn C.
7 − x > 0
x < 7
⇔
Điều kiện xác định: 
⇔ 2≤ x<7.
x − 2 ≥ 0
x ≥ 2
Câu 26:

1
= x + 3 là:
x −1
B. ( −3; +∞ ) \ { ±1} . C. ( 1; +∞ ] .
D. [ −3; +∞ ) \ { ±1} .

Điều kiện xác định của phương trình

A. [ −3; +∞ ) .

2

Lời giải.
Chọn D.

 x2 − 1 ≠ 0
 x ≠ ±1
⇔
Điều kiện xác định: 
.
 x ≥ −3
x + 3 ≥ 0
Câu 27:

Điều kiện xác định của phương trình

1
5 − 2x
=
là:
x−2
x −1
Trang
5/11


A. x ≥ 1 và x ≠ 2 .

B. x > 1 và x ≠ 2 . C. 1 ≤ x ≤

x ≠ 2.

5
.
2

D.

1< x ≤

5
2



Lời giải.

Chọn D.

x > 1
x

1
>
0

5



1 < x ≤
Điều kiện xác định:  x − 2 ≠ 0 ⇔  x ≠ 2 . ⇔ 
2.

5 − 2 x ≥ 0
 x ≠ 2
5

x ≤

2
Câu 28:

Tậpnghiệm của phương trình x 2 − 2 x = 2 x − x 2 là:

A. T = { 0} .

C. T = { 0 ; 2} .

B. T = ∅ .

D. T = { 2} .

Lời giải.
Chọn D.
 x2 − 2 x ≥ 0
x = 0

2

Điều kiện xác định: 

x

2
x
=
0
x = 2 .
2
2
x

x

0



Thay x = 0 và x = 2 vào phương trình thỏa mãn.Vậy tập nghiệm: T = { 0 ; 2} .

Câu 29:

Tậpnghiệm của phương trình

A. T = { 0} .

B. T = ∅ .

x
= − x là:
x
C. T = { 1} .

D. T = { −1} .

Lời giải.
Chọn D.
x ≥ 0

Điều kiện xác định: − x ≥ 0 hệ vô nghiệm.
x ≠ 0

Vậy tập nghiệm: T = ∅ .
Câu 30:
Cho phương trình 2 x 2 − x = 0 ( 1) . Trong các phương trình sau đây, phương
trình nào không phải là hệ quả của phương trình ( 1) ?
A. 2 x −

(

x
=0.
1− x

C. 2 x 2 − x

)

2

B. 4 x3 − x = 0 .

= 0.

D. x 2 − 2 x + 1 = 0 .
Lời giải.

Chọn D.
Ta có: * 2 x −

x
= 0 ⇒ 2x2 − x = 0
1− x


x = 0

x = 0
1
3
⇔ x =
* 4x − x = 0 ⇔  2

2
4 x − 1 = 0

1
x = −

2

(

2

* 2x − x

)

2

x = 0
= 0 ⇔ 2 x 2 − x = 0 ⇔  1
x=

2
Trang
6/11


* x2 − 2 x + 1 = 0 ⇔ x = 1
Phương trình x 2 = 3 x tương đương với phương trình:

Câu 31:

1
1
= 3x +
.
x−3
x−3

A. x 2 + x − 2 = 3 x + x − 2 .

B. x 2 +

C. x 2 x − 3 = 3x x − 3 .

D. x 2 + x 2 + 1 = 3 x + x 2 + 1 .
Lời giải.

Chọn D.
Vì hai phương trình có cùng tập nghiệm T = { 0;3} .
Câu 32:
Khẳng định nào sau đây sai?
A.

x − 2 = 1 ⇒ x − 2 = 1.

B.

x ( x − 1)
=1 ⇔ x =1.
( x − 1)

C. 3x − 2 = x − 3 ⇒ 8 x 2 − 4 x − 5 = 0 .
D.
Lời giải.
Chọn B.
Vì phương trình

x − 3 = 9 − 2 x ⇒ 3x − 12 = 0 .

x ( x − 1)
= 1 có điều kiện xác định là x ≠ 1 .
( x − 1)

3x 2 + 1 = 2 x + 1 ( 1) , ta tiến hành theo các bước sau:
Bước 1 : Bình phương hai vế của phương trình ( 1) ta được:

Câu 33:

Khi giải phương trình

2
3 x 2 + 1 = ( 2 x + 1)  ( 2 )

Bước 2 : Khai triển và rút gọn ( 2 ) ta được: x 2 + 4 x = 0 ⇔ x = 0 hay x = –4 .
Bước 3 : Khi x = 0 , ta có 3 x 2 + 1 > 0 . Khi x = −4 , ta có 3 x 2 + 1 > 0 .

Vậy tập nghiệm của phương trình là: { 0; –4} .
Cách giải trên đúng hay sai? Nếu sai thì sai ở bước nào?
A. Đúng.
B. Sai ở bước 1 .
C. Sai ở bước 2 .
D. Sai ở bước 3 .
Lời giải.
Chọn D.
Vì phương trình ( 2 ) là phương trình hệ quả nên ta cần thay nghiệm x = 0 ;

x = −4 vào phương trình ( 1) để thử lại.

Khi giải phương trình x 2 − 5 = 2 − x ( 1) , một học sinh tiến hành theo các
bước sau:

Câu 34:

Bước 1 : Bình phương hai vế của phương trình ( 1) ta được:

x 2 − 5 = (2 − x) 2  ( 2 )
Bước 2 : Khai triển và rút gọn ( 2 ) ta được: 4 x = 9 .
9
Bước 3 : ( 2 ) ⇔ x = .
4
Vậy phương trình có một nghiệm là: x =

9
.
4

Cách giải trên đúng hay sai? Nếu sai thì sai ở bước nào?
A. Đúng.
B. Sai ở bước 1 .
C. Sai ở bước 2 .
D. Sai ở bước 3 .
Lời giải.
Chọn D.
Trang
7/11


Vì phương trình ( 2 ) là phương trình hệ quả nên ta cần thay nghiệm x =
vào phương trình ( 1) để thử lại.
Câu 35:

9
4

Khi giải phương trình x − 2 = 2 x − 3 ( 1) , một học sinh tiến hành theo các

bước sau:

Bước 1 : Bình phương hai vế của phương trình ( 1) ta được:

x 2 − 4 x + 4 = 4 x 2 − 12 x + 9  ( 2 )
Bước 2 : Khai triển và rút gọn ( 2 ) ta được: 3 x 2 − 8 x + 5 = 0 .
5
Bước 3 : ( 2 ) ⇔ x = 1 ∪ x = .
3
5
Bước 4 :Vậy phương trình có nghiệm là: x = 1 và x = .
3
Cách giải trên sai từ bước nào?
A. Sai ở bước 1 .
B. Sai ở bước 2 .
C. Sai ở bước 3 .
D. Sai ở bước 4 .
Lời giải.
Chọn D.
Vì phương trình ( 2 ) là phương trình hệ quả nên ta cần thay nghiệm vào
phương trình ( 1) để thử lại.
Câu 36:

Khi giải phương trình

bước sau:
Bước 1 : ( 1) ⇔
Bước 2 : ⇔

( x − 3)
x −2

( x − 3) ( x − 4 )
x −2

= 0 ( 1) , một học sinh tiến hành theo các

( x − 4 ) = 0  ( 2 )

( x − 3)

= 0∪ x − 4 = 0.
x −2
Bước 3 : ⇔ x = 3 ∪ x = 4 .

Bước 4 :Vậy phương trình có tập nghiệm là: T = { 3; 4} .
Cách giải trên sai từ bước nào?
A. Sai ở bước 1 .
B. Sai ở bước 2 .
C. Sai ở bước 3 .
D. Sai ở bước 4 .
Lời giải.
Chọn B.
Vì biến đổi tương đương mà chưa đặt điều kiên.
( x − 5) ( x − 4 ) = 0 1
( ) , một học sinh tiến hành theo các
Câu 37:
Khi giải phương trình
x −3
bước sau:
Bước 1 : ( 1) ⇔
Bước 2 : ⇔

( x − 5)

x −3

( x − 4 ) = 0  ( 2 )

( x − 5)

= 0∪ x− 4 = 0.
x −3
Bước 3 : ⇔ x = 5 ∪ x = 4 .

Bước 4 :Vậy phương trình có tập nghiệm là: T = { 5; 4} .
Cách giải trên sai từ bước nào?
Trang
8/11


A. Sai ở bước 1 .
C. Sai ở bước 3 .

B. Sai ở bước 2 .
D. Sai ở bước 4 .

Lời giải.
Chọn B.
Vì biến đổi tương đương mà chưa đặt điều kiên.
1
2x + 3
=−
( 1) , một học sinh tiến hành theo
Câu 38:
Khi giải phương trình x +
x+2
x+2
các bước sau:
Bước 1 : đk: x ≠ −2
Bước 2 :với điều kiện trên ( 1) ⇔ x ( x + 2 ) + 1 = − ( 2 x + 3) ( 2 )
Bước 3 : ( 2 ) ⇔ x 2 + 4 x + 4 = 0 ⇔ x = −2 .

Bước 4 :Vậy phương trình có tập nghiệm là: T = { −2} .
Cách giải trên sai từ bước nào?
A. Sai ở bước 1 .
B. Sai ở bước 2 .
C. Sai ở bước 3 .
D. Sai ở bước 4 .
Lời giải.
Chọn D.
Vì không kiểm tra với điều kiện.
Câu 39:
Cho phương trình: 2 x 2 – x = 0 ( 1) . Trong các phương trình sau, phương
trình nào không phải là hệ quả của phương trình ( 1) ?
A. 2 x −

(

x
=0.
1− x

C. 2 x 2 − x

)

2

B. 1 4 x3 – x = 0 .

+ ( x − 5) = 0 .
2

D. x 2 − 2 x + 1 = 0 .
Lời giải.

Chọn D.
x = 0
Vì * 2 x – x = 0 ⇔ 
.
x = 1

2
2
* x − 2x +1 = 0 ⇔ x = 1.
Câu 40:
Phương trìnhsau có bao nhiêu nghiệm
2

A. 0 .

B. 1 .

Lời giải.

C. 2 .

Chọn B.
Ta có: x = − x ⇔ x = 0 .
Câu 41:
Phương trình sau có bao nhiêu nghiệm
A. 0 .

B. 1 .

Lời giải.

x = −x .

x = −x .

C. 2 .

Chọn D.
Ta có: x = − x ⇔ x ≤ 0 .
Câu 42:
Phương trình sau có bao nhiêu nghiệm
A. 0 .

B. 1 .

Lời giải.

D. vô số.

C. 2 .

D. vô số.

x−2 = 2− x .
D. vô số.

Chọn B.
Trang
9/11


Ta có: x − 2 = 2 − x ⇔ x = 2 .
Câu 43:
Phương trình sau có bao nhiêu nghiệm
A. 0 .

B. 1 .

Lời giải.
Chọn D.
Ta có: x − 2 = 2 − x ⇔ x − 2 ≤ 0 ⇔ x ≤ 2

x−2 = 2−x.

C. 2 .

D. vô số.

Câu 44:

Phương trình − x 2 + 10 x − 25 = 0
A. vô nghiệm.
B. vô số nghiệm.
C. mọi x đều là nghiệm.
D.có nghiệm duy nhất.
Lời giải.
Chọn D.
2
Ta có: − x 2 + 10 x − 25 = 0 ⇔ − x 2 + 10 x − 25 = 0 ⇔ ( x − 5 ) = 0 ⇔ x = 5 .

Phương trình 2 x + 5 = −2 x − 5 có nghiệm là :
5
5
A. x = .
B. x = − .
2
2
2
2
C. x = − .
D. x = .
5
5
Lời giải.
Chọn B.
5
Ta có: 2 x + 5 = −2 x − 5 ⇔ 2 x + 5 = 0 ⇔ x = − .
2
Câu 46:
Tập nghiệm của phương trình x − x − 3 = 3 − x + 3 là
Câu 45:

A. S = ∅ .

B. S = { 3} .
C. S = [ 3; +∞ ) .
Lời giải.

D. S = ¡ .

Chọn B.
Ta có: x − x − 3 = 3 − x + 3 ⇔ x = 3 .
Câu 47:
Tập nghiệm của phương trình x + x =
A. S = ∅ .

B. S = { −1} .
Lời giải.

x − 1 là
C. S = { 0} .

D. S = ¡ .

Chọn A.
Ta có: x + x =
Câu 48:

x ≥ 0
phương trình vô nghiệm.
 x = −1

x −1 ⇔ 

(

)

2
Tập nghiệm của phương trình x − 2 x − 3 x + 2 = 0 là

A. S = ∅ .

B. S = { 1} .
C. S = { 2} .
Lời giải.

D. S = { 1;2} .

Chọn C.
x > 2

x = 2
⇔ x = 2∧ x > 2∧ 
⇔ x = 2.
x =1
 x − 3x + 2 = 0
Câu 49:
Cho phương trình x − 1( x − 2) = 0 ( 1) và x + x − 1 = 1 + x − 1 ( 2 ) .
Khẳng định đúng nhất trong các khẳng định sau là:
A. ( 1) và ( 2 ) tương đương.
B. ( 2 ) là phương trình hệ quả của ( 1)
.
C. ( 1) là phương trình hệ quả của ( 2 ) . D. Cả A, B, C đều đúng.
Lời giải.
Ta có:

x − 2( x 2 − 3x + 2) = 0 ⇔ x = 2 ∧ 

2

Trang
10/11


Chọn C.

x = 2
. ( 2) ⇔ x = 1 .
x
=
1


Ta có: ( 1) ⇔ 

Vậy ( 1) là phương trình hệ quả của ( 2 ) .
Câu 50:

Cho phương trình

x
=
x +1

2
( 1) và x 2 − x − 2 = 0 ( 2 ) .
x +1

Khẳng định đúng nhất trong các khẳng định sau là:
A. ( 1) và ( 2 ) tương đương.
B. ( 2 ) là phương trình hệ quả của ( 1)
.
C. ( 1) là phương trình hệ quả của ( 2 ) . D. Cả A, B, C đều đúng.
Lời giải.
Chọn B.
Ta có: ( 1) ⇔ x = 2 . ( 2 ) ⇔ x = −1 ∪ x = 2 .
Vậy ( 2 ) là phương trình hệ quả của ( 1) .

Trang
11/11



Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay

×