Tải bản đầy đủ

thpt kim thanh ii hai duong mon dia ly lan 1 nam 2017 file word co loi giai

SỞ GD & ĐT HẢI DƯƠNG

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 1 – 2017

TRƯỜNG THPT KIM THÀNH II

MÔN: ĐỊA LÍ
Thời gian làm bài: 50 phút

Câu 1: Miền có cấu trúc địa chất địa hình phức tạp, gồm các khối núi cổ, các bề mặt sơn
nguyên bóc mòn và cao nguyên ba dan, đồng bằng châu thổ sông và đồng bằng ven biển. Bờ
biển khúc khuỷu, có nhiều vịnh được che chắn bởi các đảo ven bờ“. Đoạn văn trên miêu tả
địa hình vùng:
A. Bắc Trung Bộ

B. Nam Trung Bộ và Nam Bộ

C. Tây Bắc

D. Bắc và Đông Bắc


Câu 2: Tại sao lũ ở miền Trung lại lên rất nhanh:
A. Ở hạ lưu các con sông lớn

B. Do lòng sông ở miền Trung hẹp

C. Miền trung gần biển

D. Do sông ngắn, độ dốc lớn

Câu 3: Nguyên nhân làm cho những năm gần đây, diện tích đất hoang đồi núi trọc giảm
mạnh là:
A. Toàn dân đẩy mạnh bảo vệ rừng và trồng rừng
B. Phát triển thủy điện và thủy lợi
C. Khai hoang, mở rộng diện tích đất đồi trọc
D. Mở rộng các khu vực dân cư và đô thị
Câu 4: Khí hậu được phân chia thành hai mùa mưa và khô rõ rệt là ở:
A. Miền Nam

B. Bắc Trung Bộ

C. Miền Bắc

D. Tây Bắc

Câu 5: Cho bảng số liệu:
Địa điểm
Lạng Sơn
Hà Nội
Vinh
Huế
Quy Nhơn
Tp. Hồ Chí Minh

Nhiệt độ trung bình

Nhiệt độ trung bình

Nhiệt độ trung bình

tháng 1 (°C)


13,3
16,4
17,6
19,7
23,0
25,8

tháng VII (°C)
27,0
28,9
29,6
29,4
27,9
27,1

năm (°C)
21,2
23,5
23,9
25,1
26,8
26,9

Nhận xét nào chưa đúng về bảng số lượng trên
A. Nhiệt độ trung bình tháng 1, tháng 7 và trung bình năm tăng dần từ Bắc vào Nam
B. Biên độ nhiệt năm giảm dần từ Bắc vào Nam
C. Nhiệt độ trung bình tháng 7 cao nhất ở miền Trung
D. Nhiệt độ trung bình tháng 1 có sự chênh lệnh lớn giữa hai miền Bắc và Nam
Trang 1 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi file word có lời giải chi tiết


Câu 6: Điểm nào sau đây không đúng với thiên nhiên vùng biển và thềm lục địa nước ta?
A. Vùng biển lớn gấp 3 lần diện tích đất liền
B. Thềm lục địa phía Bắc và phía Nam có đáy nông, mở rộng
C. Thềm lục địa ở miền Trung thu hẹp, tiếp giáp vùng biển nước sâu
D. Đường bờ biển Nam Trung bộ bằng phẳng
Câu 7: Đất đai ở đồng bằng ven biển miền Trung có đặc tính nghèo, nhiều cát, ít phù sa do:
A. Khi hình thành đồng bằng, biển đóng vai trò chủ yếu
B. Các sông miền Trung ngắn, hẹp và rất nghèo phù sa
C. Đồng bằng nằm ở chân núi, nhận nhiều sỏi, cát trôi sông
D. Bị xói mòn, rửa trôi mạnh trong điều kiện mưa nhiều
Câu 8: Tại sao phải bảo vệ vùng biển nước ta?
A. Biển được bao bọc bởi các vòng cung đảo
B. Vì vùng biển có ý nghĩa lớn về an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội
C. Biển có diện tích rộng
D. Vỉ biển ảnh hưởng lớn tới khí hậu
Câu 9: “Vào đầu tháng 5 âm lịch, cũng vào lúc bước sang tháng 7 dương lịch là mùa cao
điểm của gió này. Gió mà nóng, lại thổi dập dồn khiến con nguời đang ở trong nhà vẫn có
cảm giác là mình đâng ngồi bên lò quạt lửa. Nhìn ra vườn, những tàu lá chuối rách bươm và
cả tre nữa, thứ cây giỏi chịu đựng nhất cũng trở nên xơ xác. Mặt đất nứt nẻ, khô hạn“. Đó là
loại gió gì?
A. Gió phơn Tây Nam

B. Gió nùa đông bắc

C. Gió mùa tây nam

D. Gió tín phong

Câu 10: Thời tiết của Nam Bộ nước ta vào thời kì mùa đông có đặc điểm gì?
A. Nắng nóng, trời nhiều mây

B. Nắng, thời tiết ổn định, tạnh ráo

C. Nắng nóng và mưa nhiều

D. Nắng, ít mây và mưa nhiều

Câu 11: Biểu hiện của đường lối phát triển nên kinh tế hàng hóa nhiều thành phần theo định
hướng xã hội chủ nghĩa:
A. Đẩy mạnh quan hệ ngoại giao với các tổ chức quốc tế
B. Có nhiều thành phần kinh tế cùng tham gia vào sản xuất kinh doanh và đóng thuế cho cả
nước
C. Các cá nhân tự do bầu cử
D. Tập trung sản xuất, chia đều theo đầu người
Câu 12: Nguyên nhân tạo nên sự phân hóa khí hậu theo Bắc – Nam ở nước ta là:

Trang 2 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi file word có lời giải chi tiết


A. Do càng vào Nam, càng gần xích đạo đồng thời với sự tác động mạnh mẽ của gió mùa Tây
Nam
B. Sự di chuyển của dải hội tụ từ Bắc vào Nam đồng thời cùng với sự suy giảm ảnh hưởng
của khối không khí lạnh
C. Góc nhập xạ tăng, đồng thời với sự tác động mạnh mẽ của gió mùa Đông Bắc, đặc biệt từ
16oB trở vào
D. Sự tăng lượng bức xạ Mặt trời đồng thời với sự giảm sút ảnh hưởng của khối khí lạnh về
phía Nam
Câu 13: Ngày 2/5/2014, Trung Quốc đưa dàn khoan 981 đến vùng biển cách đảo Lý Sơn
khoảng 120 hải lí về phía đông đã xâm phạm cùng biển nào của nước ta:
A. Nội thủy

B. Lãnh hải

C. Đặc quyền kinh tế D. Tiếp giáp lãnh hải

Câu 14: Biển Đông có tài nguyên sinh vật phong phú đó là:
A. Ấm, nhiều thức ăn, có các dòng biển theo mùa
B. Vị trí gặp gỡ của các luồng di cư sinh vật
C. Biển kín
D. Biển rộng
Câu 15: Gió thổi vào nước ta mang lại thời tiết lạnh, khô vào đầu mùa đông và lạnh ẩm vào
cuối mùa đông cho miền Bắc:
A. Gió tây nam từ vịnh Tây Bengan

B. Gió đông bắc

C. Gió mậu dịch nửa cầu Nam

D. Gió mậu dịch nửa cầu Nam

Câu 16: Đất feralit ở nước ta thường có tầng phong hóa dày vì:
A. Mưa nhiều trôi hết các chất badơ dễ tan
B. Có sự tích tụ của Al2O3
C. Có sự tích tụ của Fe2O3
D. Quá trình phong hóa diễn ra với cường độ mạnh
Câu 17: Quá trình chủ yếu chi phối hình dạng của vùng ven biển nước ta là:
A. Bồi tụ

B. Xâm thực

C. Xâm thực – bồi tụ D. Mài mòn

Câu 18: Vùng núi có hướng núi vòng cung điển hình là:
A. Đông Bắc

B. Trường Sơn Nam

C. Tây Bắc

D. Trường Sơn Bắc

Câu 19: Vì sao cùng một vĩ độ nhưng nhiệt độ trung bình năm của Nha Trang lại cao hơn Đà Lạt
A. Do Nha Trang nằm gần biển
B. Do Nha Trang có độ cao địa hình thấp hơn Đà Lạt
C. Do Nha Trang chịu ảnh hưởng của gió Tín phong bắc bán cầu
D. Do Nha Trang chịu ảnh hưởng mạnh của giớ font Tây Nam
Trang 3 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi file word có lời giải chi tiết


Câu 20: Biển Đông lớn thứ mấy trong các biển của Thái Bình Dương
A. 2

B. 3

C. 3

D. 1

Câu 21: Khung hệ tạo độ địa lí của nước ta có điểm cực Bắc ở vĩ độ:
A. 23o26’B

B. 23o24’B

C. 23o25’B

D. 23o23’B

Câu 22: Nội thủy là vùng:
A. Rộng 12 hải lí tính từ đường biên giới quốc gia
B. Rộng 12 hải lí tính từ đường cơ sở về phía biển
C. Rộng 200 hải lí tính từ đường cơ sở về phía biển
D. Phía trong đường cơ sở tiếp giáp với đất liền
Câu 23: Diện tích của biển Đông vào khoảng:
A. 48 triệu km2

B. 3,447 triệu km2

C. 2 triệu km2

D. 5 triệu km2

Câu 24: Dựa vào Atlat xác định tỉnh nào không giáp biển
A. Ninh Bình

B. Đà Nẵng

C. Thành phố Hồ Chí Minh

D. An Giang

Câu 25: Công cuộc đổi mới là một cuộc cải cách về:
A. Dịch vụ

B. Nông nghiệp

C. Toàn diện về kinh tế xã hội

D. Công nghiệp

Câu 26: Nước ta không có khí hậu khô nóng như các nước Bắc Phi và Tây Nam Á do:
A. Nước ta ở vị trí tiếp giáp giữa các lục địa và đại dương
B. Nước ta chịu ảnh hưởng mạnh của biển và hoạt động của gió mùa ẩm
C. Nước ta nằm trong vành đai nhiệt đới
D. Nước ta nằm trong phạm vi hoạt động của gió mậu dịch
Câu 27: Gió tây khô nóng (gió Lào) là hiện tượng thời tiết đặc trưng cho khu vực:
A. Nam Trung Bộ

B. Đông Bắc

C. Tây Bắc

D. Bắc Trung Bộ

Câu 28: Quản lí hành chính trên cả nước ta rất thuận lợi do vị trí:
A. Nằm gần như hoàn toàn trong múi giờ số 7
B. Nằm sát biển, gần đường biển quốc tế
C. Nằm giao thoa các luồng văn hóa trên thế giới
D. Nằm trong khu vực các nước có nền kinh tế năng động
Câu 29: Loại địa hình được hình thành ở những vùng núi đá vôi xứ nhiệt đới ẩm gió mùa:
A. Địa hình cacxto

B. Địa hình flo

C. Cao nguyên

D. Nấm đá

Câu 30: Nước ta gia nhập ASEAN vào thời điểm nào?
A. 1997

B. 1996

C. 1995

D. 1994

Câu 31: Bản chất của gió mùa đông là:
Trang 4 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi file word có lời giải chi tiết


A. Khối khí xích đạo ẩm

B. Khối khí chí tuyến cửa cầu Nam

C. Khối khí cực lục địa

D. Khối khí vịnh Tây Bengan

Câu 32: Ranh giới của vùng núi Tây Bắc là.
A. Sông Hồng và sông Mã

B. Sông Đà và sông Mã

C. Sông Hồng và sông Cả

D. Sông Hồng và sông Đà

Câu 33: Đồi núi thấp chiếm bao nhiêu % diện tích nước ta:
A. 50%

B. 85%

C. 60%

D. 75%

Câu 34: Đà Lạt và Nha Trang có mùa mưa trái nhau do:
A. Có độ cao khác nhau
B. Nằm hai sườn Tây, Đông của Trường Sơn Nam
C. Do Đà Lạt dốc hơn Nha Trang
D. Do ảnh hưởng của biển
Câu 35: Đây là điểm khác biệt về khí hậu giữa duyên hải Nam Trung Bộ và Nam Bộ:
A. Mùa mưa ở Nam Trung Bộ chậm hơn
B. Nam Trung Bộ không chịu ảnh hưởng của phơn Tây Nam
C. Mùa mưa của Nam Trung Bộ sớm hơn
D. Chỉ có Nam Trung Bộ mới có khí hậu cần xích đạo
Câu 36: Cho bảng số liệu sau:
Năm
Tỷ lệ nghèo chung

1993
58,1

1998
37,4

2002
28,9

2004
19,5

Nhận xét nào đúng về bảng số liệu:
A. Tỷ lệ nghèo có xu hướng tăng không liên tục qua các năm
B. Tỷ lệ nghèo có xu hướng giảm nhưng không liên tục qua các năm
C. Tỷ lệ nghèo có xu hướng giảm dần qua các năm
D. Tỷ lệ nghèo có xu hướng có xu hướng tăng dần qua các năm
Câu 37: Nhóm đất phù sa so với diện tích tự nhiên
A. 65%

B. 35%

C. 24%

D. 10%

Câu 38: Nguồn tài nguyên gần như vô tận ở vùng biển nươc ta là:
A. Muối biển

B. Titan

C. Dầu khí

D. Cát trắng

C. Nam Trung Bộ

D. Bắc Bộ

Câu 39: Vùng biển nào thềm lục địa hẹp nhất?
A. Bắc Trung Bộ

B. Nam Bộ

Câu 40: Điểm giống nhau giữa vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc là:
A. Núi cao và đồ sộ nhất Việt Nam
Trang 5 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi file word có lời giải chi tiết


B. Có nhiều sơn nguyên và các dãy núi theo hướng Tây Bắc Đông Nam
C. Nghiêng theo hướng Tây Bắc - Đông Nam
D. Đồi núi thấp chiếm ưu thế
Đáp án
1-B
11-B
21-D
31-C

2-D
12-d
22-D
32-C

3-A
13-C
23-B
33-C

4-A
14-B
24-D
34-B

5-A
15-B
25-C
35-A

6-D
16-D
26-B
36-C

7-A
17-D
27-D
37-C

8-B
18-A
28-A
38-A

9-A
19-B
29-A
39-C

10-B
20-A
30-C
40-C

* Hướng dẫn giải chi tiết:
Câu 5: Dựa vào bảng số liệu nhận thấy nhiệt độ trung bình tháng 7 cao nhất ở miền Trung
(tháng 7 nhiệt độ Vinh , Huế cao hơn Lạng Sơn, Hà Nội, Quy Nhơn, Tp Hồ Chí Minh)
=> Nhiệt độ trung bình tháng 1, tháng 7 và trung bình năm tăng dần từ Bắc vào Nam là chưa
đúng.
=> Đáp án A
Câu 13: Đảo Lý Sơn là 1 điểm nằm trên đường cơ sở. Vùng biển cách đảo Lý Sơn 120 hải lý
về phía đông tức là vùng đặc quyền kinh tế. Vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý tính từ
đường cơ sở.
Câu 35:
Nam Trung Bộ mưa vào Thu Đông, Nam Bộ mưa vào mùa hạ nên có thể nói mùa mưa ở Nam
Trung Bộ chậm hơn Nam Bộ.

Trang 6 http://dethithpt.com – Website chuyên đề thi file word có lời giải chi tiết



Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay

×
x