Tải bản đầy đủ

Đề thi thử tiếng anh năm 2018 trường THPT yên lạc – vĩnh phúc

SỞ GD-ĐT VĨNH PHÚC

ĐỀ THI KSCL ÔN THI THPT QUỐC GIA LỚP 12 - LẦN 1

TRƯỜNG THPT YÊN LẠC

NĂM HỌC 2017 - 2018
ĐỀ THI MÔN: TIẾNG ANH

MÃ ĐỀ THI: 201
Thời gian làm bài 60 phút; Không kể thời gian giao đề./.
Họ tên thí sinh .................................................................................Số báo danh: .....................
(ID: 220040) Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part
differs from the other three in pronunciation in each of the following questions.
Câu 1:

A. house

B. cloud

C. blouse


D. coupon

Câu 2:

A. chores

B. halves

C. becomes

D. minutes

(ID: 220051) Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate
the correct answer to each of the questions.
Herman Melville, an American author best known today for his novel Moby Dick, was actually more
popular during his lifetime for some of his other works. He traveled extensively and used the knowledge gained
during his travels as the basis for his early novels. In 1837, at the age of eighteen, Melville signed as a cabin
boy on a merchant ship that was to sail from his Massachusetts home to Liverpool, England. His experiences on
this trip served as a basis for the novel Redburn (1849). In 1841 Melville set out on a whaling ship headed for
the South Seas. After jumping ship in Tahiti, he wandered around the islands of Tahiti and Moorea. This South
Sea island sojourn was a backdrop to the novel Omoo (1847). After three years away from home, Melville
joined up with a U.S. naval frigate that was returning to the eastern United States around Cape Horn. The novel
White-Jacket (1850) describes this lengthy voyage as a navy seaman.
With the publication of these early adventure novels, Melville developed a strong and loyal following
among readers eager for his tales of exotic places and situations. However, in 1851, with the publication of
Moby Dick, Melville's popularity started to diminish. Moby Dick, on one level the saga of the hunt for the great
white whale, was also a heavily symbolic allegory of the heroic struggle of man against the universe. The public
was not ready for Melville's literary metamorphosis from romantic adventure to philosophical symbolism. It is
ironic that the novel that served to diminish Melville's popularity during his lifetime is the one for which he is
best known today.
Câu 3: The main subject of the passage is

.

A. Melville’s travels

B. Moby Dick

C. Melville’s personal background



D. the popularity of Melville’s novels

1


Câu 4: The word “basis” in paragraph 1 is closest in meaning to
A. background

B. message

.

C. bottom

Câu 5: According to the passage, Melville’s early novels were

D. dissertation
.

A. published while he was traveling

B. completely fictional

C. all about his work on whaling ships

D. based on his travel experience

Câu 6: The passage implies that Melville stayed in Tahiti because

.

A. he had unofficially left his ship
B. he was on leave while his ship was in port
C. he had finished his term of duty
D. he had received permission to take a vacation in Tahiti
Câu 7: How did the publication of Moby Dick affect Melville’s popularity?
A. His popularity remained as strong as ever.

B. It caused his popularity to decrease.

C. His popularity increased immediately.

D. It had no effect on his popularity.

Câu 8: According to the passage, Moby Dick is

.

A. symbolic of humanity fighting the universe

B. a single-faceted work

C. a short story about a whale

D. a 47 adventure

Câu 9: In what year did Melville’s book about his experiences as a cabin boy appear?
A. 1849

B. 1837

C. 1847

D. 1841

Câu 10: The word “metamorphosis” in paragraph 2 is closest in meaning to
A. descent

B. circle

C. mysticism

.
D. change

(ID: 220067) Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the
other three in the position of primary stress in each of the following questions.
Câu 11:

A. counterpart

B. communicate

C. attention

D. appropriate

Câu 12:

A. reply

B. appear

C. protect

D. order

(ID: 220077) Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate
the correct answer to each of the questions.
The handling and delivery of mail has always been a serious business, underpinned by the trust of the
public in requiring timeliness, safety, and confidentiality. After early beginnings using horseback and
stagecoach, and although cars and trucks later replaced stagecoaches and wagons, the Railway Mail Service still
stands as one of America’s most resourceful and exciting postal innovations. This service began in 1832, but
grew slowly until the Civil War. Then from 1862, by sorting the mail on board moving trains, the Post Office
Department was able to decentralize its operations as railroads began to crisscross the nation on a regular basis,


and speed up mail delivery. This service lasted until 1974. During peak decades of service, railway mail clerks
handled 93% of all non-local mail and by 1905 the service had over 12,000 employees.
Railway Post Office trains used a system of mail cranes to exchange mail at stations without stopping. As a
train approached the crane, a clerk prepared the catcher arm which would then snatch the incoming mailbag in
the blink of an eye. The clerk then booted out the outgoing mailbag. Experienced clerks were considered the
elite of the Postal Service’s employees, and spoke with pride of making the switch at night with nothing but the
curves and feel of the track to warn them of an upcoming catch. They also worked under the greatest pressure
and their jobs were considered to be exhausting and dangerous. In addition to regular demands of their jobs they
could find themselves the victims of train wrecks and robberies.
As successful as it was, “mail-on-the-fly” still had its share of glitches. If they hoisted the train’s catcher arm
too soon, they risked hitting switch targets, telegraph poles or semaphores, which would rip the catcher arm off
the train. Too late, and they would miss an exchange.
Câu 13: Which of the following can be inferred from the first paragraph?
A.

There was a high turnover of railway mail clerks.
th

B. The development of the mail roads during the second half of the 19 century enabled Post Office Department
to focus on timeliness.
C. The Post Office Department was more concerned about speeding up mail delivery than the safety of its
clerks.
D. Mail was often lost or damaged as it was exchanged on the mail crane.
Câu 14: The word “elite” in the second paragraph is closest in meaning to_
A. majority

B. superior

C. more capable

.
D. leader

Câu 15: What does the passage mainly discuss?
A. How the mail cranes exchanged the mail.
B. Improvements in mail handling and delivery.
C. How Post Office Trains handled the mail without stopping.
D. The skills of experienced clerks.
Câu 16: According to the passage, the Railway Mail Service commenced in
A. 1874

B. 1842

C. 1832

Câu 17: The word “glitches” in the third paragraph can be replaced by
A. accidents

B. blames

C. advantages

.
D. 1905
.
D. problems

Câu 18: Which of the following is TRUE according to the passage?
A. The clerk booted out the outgoing mailbag before snatching the incoming bag.
B. Clerks couldn’t often see what they were doing.


C. The Railway Mail clerk’s job was considered elite because it was safe and exciting.
D. Despite their success, railway mail clerks only handled a small proportion of all non-local mail.
Câu 19: The public expects the following three services in handling and delivery of mail except
A. safety

B. accuracy

C. confidentiality

.

D. timeliness

(ID: 220098) Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines
each pair of sentences in the following questions.
Câu 20: We cut down many forests. The Earth becomes hot.
A. The more we cut down forests, the Earth becomes hotter.
B. The more we cut down forests, the hotter the Earth becomes.
C. The more forests we cut down, the hotter the Earth becomes.
D. The more forests we cut down, the Earth becomes hotter.
Câu 21: I listen to Joe patiently until he started insulting me. At this point, I told him a few home truths.
A. I listened to Joe patiently until he started insulting me, at which point I told him a few home truths.
B. I told Joe a few home truths, by which time he started insulting me patiently.
C. I told Joe a few home truths after listening to him insulting me patiently.
D. I listened to Joe patiently until he started insulting me, in this case I told him a few home truths.
(ID: 220109) Mark the letter A, B, C or D in your answer sheet to indicate the underlined part that needs
correction in each of the following questions.
Câu 22: They asked me what did happen last night, but I was unable to tell them.
A. asked

B. did happen

C. but

D. to tell

Câu 23: Last year, my little brother got lost when we had gone shopping.
A. when

B. Last year

C. lost

D. had gone

Câu 24: There are more than eight four million specimens in the National Museum of Natural History’s
collection of biological, geological, anthropology treasures.
A. collection

B. specimens

C. anthropology

D. treasures

(ID: 220115) Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following question.
Câu 25: Becoming an adult and setting up
A. housing

B. housework

no longer mean the same thing.
C. household

D. housemate

Câu 26: Tom: Do you know the man talking to our form teacher?
Peter: Well, he is the doctor who

next to my door some years ago. He

back.
A. lived – had gone – had just come

B. lived – went – has just come

abroad and


C. had lived – went – just came

D. lived – had gone – just came

Câu 27: John contributed fifty dollars, but he wishes he could contribute_

.

A. more fifty dollars

B. one other fifty dollars

C. the same amount also

D. another fifty

Câu 28: They said they had come back

.

A. the previous day

B. the next day

C. the following day

D. the day after tomorrow

Câu 29: They asked me_

in Los Angeles then.

A. whether my father had been working

B. was my father working

C. if my father was working

D. whether was my father

Câu 30: Most young people nowadays believe in

marriage – first come love, then comes

marriage.
A. romantic

B. arranged

Câu 31: It’s my wish that he
A. will be

C. unique

D. contractual

here at this room at 5p.m tomorrow.

B. is

C. be

D. is going to be

Câu 32: Unfortunately, not all candidates can be offered a job, some have to be
A. required

B. rejected

C. remained

Câu 33: The proposal will go ahead despite strong
A. objections

B. refusals

Câu 34: The rise in energy
A. redundancy

D. resigned

from the public.
C. resistances

D. disagreements

has led to a reduction of fossil fuels that the world must use.
B. consumption

C. efficiency

D. suitability

Câu 35: - How much is this car? – 15,000 dollars. My uncle paid for it by_
A. installments

B. credit

Câu 36: My neighbor is
A. a - Ø

.

C. hire purchase

photographer; let’s ask him for
B. the – the

.
D. cash

_ advice about color film.

C. the - an

D. a – the

(ID: 220134) Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to
complete each of the following exchanges.
Câu 37: Tom: “I’m sorry. I won’t be able to come.” Jerry: “
A. Great!

B. Oh, that’s annoying! C. Sounds like fun!

Câu 38: Lan: “Well, cats are very good at catching mice around the house.”
A. No, dogs are very good, too.

B. Yes, I hope so.

C. You can say that again.

D. Nothing more to say


D. Well, never mind!
Mai: “




(ID : 220137) Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in
meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.
Câu 39: It is believed that the plane crash was caused by electrical malfunction of its navigation system.
A. breaking through

B. breaking in

C. breaking down

D. breaking up

Câu 40: Billy, come and give me a hand with cooking.
A. be busy

B. attempt

C. prepare

D. help

(ID: 220140) Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in
meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.
Câu 41: John was so insubordinate that he lost his job in one week.
A. understanding

B. fresh

C. obedient

D. disobedient

Câu 42: He had never experienced such discourtesy towards the president as it occurred at the annual meeting
in May.
A. rudeness

B. measurement

C. encouragement

D. politeness

(ID : 220144) Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in
meaning to each of the following questions.
Câu 43: Eight years ago, we started writing to each other.
A. We have rarely written to each other for eight years.
B. Eight years is a long time for us to write to each other.
C. We have been writing to each other for eight years.
D. We wrote to each other eight years ago.
Câu 44: Keeping calm is the secret of passing the driving test.
A. Keep calm or you will pass the driving test.
B. As long as you keep calm, you will pass the driving test.
C. Unless you keep calm, you will pass the driving test.
D. Pass the driving test is without keeping calm.
Câu 45: “Why don’t you complain to the company, John?” said Peter.
A. Peter suggested John to complain to the company.
B. Peter advised John complaining to the company.
C. Peter suggested that John should complain to the company.
D. Peter asked John why he doesn’t complain to the company.
(ID : 220148) Read the passage and mark A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the blanks.
In European and North American cultures, body language behaviors can be divided into 2 groups: open or
closed and forward or backward.


Open/closed postures are the easiest to (46)

. People are open to messages when they

hands, face you fully, and have both feet on the ground. This indicates that they are (47)

show open
_ to listen to

what you are saying, even if they are disagreeing with you. When people are closed to messages, they have their
arms folded or their legs crossed, and they may turn their bodies away. This body language usually means that
people are rejecting your message.
Forward or backward behavior reveals an active or a passive (48)

to what is being said. If people

lean forward with their bodies toward you, they are actively engaged in your message. They may be accepting
or rejecting it, but their minds are on (34)

you are saying. On the other hand, if people lean back in

their chairs or look away from you, or perform activities such as drawing or cleaning their eyeglasses, you know
that they are either passively taking in your message or that they are ignoring it. In (49)
are not very much engaged in the conversation.
Câu 46:

A. indicate

B. do

C. refer

D. recognize

Câu 47:

A. likely

B. reluctant

C. able

D. willing

Câu 48:

A. reaction

B. opinion

C. behavior

D. knowledge

Câu 49:

A. who

B. what

C. that

D. things

Câu 50:

A. other

B. both

C. either

D. another

---------HẾT--------Học sinh không được sử dụng tài liệu; Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm./.

case, they


Question 1

D

Question 11

A

Question 21

A

Question 31

A

Question 41

C

Question 2

D

Question 12

D

Question 22

B

Question 32

B

Question 42

D

Question 3

A

Question 13

B

Question 23

D

Question 33

A

Question 43

C

Question 4

C

Question 14

B

Question 24

C

Question 34

B

Question 44

B

Question 5

D

Question 15

B

Question 25

A

Question 35

A

Question 45

C

Question 6

A

Question 16

C

Question 26

B

Question 36

A

Question 46

D

Question 7

B

Question 17

A

Question 27

A

Question 37

D

Question 47

D

Question 8

A

Question 18

A

Question 28

A

Question 38

A

Question 48

A

Question 9

A

Question 19

B

Question 29

C

Question 39

C

Question 49

B

Question 10

D

Question 20

C

Question 30

D

Question 40

D

Question 50

A

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from
the other three in pronunciation in each of the following questions.
Câu 1:
A. house /haʊs/

B. cloud /klaʊd/

C. blouse /blaʊs/

D. coupon /ˈkjuːpɑːn/

Giải thích: Phần gạch chân ở câu D có phát âm là / juː / , còn lại là /aʊ /.
Đáp án D
Câu 2:
A. chores /tʃɔːrz/

B. halves /hævz/

C. becomes /bɪˈkʌmz/

D. minutes /ˈmɪnɪts/

Giải thích:
- Cách phát âm đuôi -s hoặc –es:
+ Phát âm là /iz/ khi -es đứng sau danh từ có tận cùng là /s/, /z/, /tʃ/, /ʃ/, /dʒ/, /ʒ/.
+ Phát âm là /s/ khi -s đứng sau danh từ có tận cùng là /p/, /f/, /t/, /k/, /θ/.
+ Phát âm là /z/ khi -s đứng sau danh từ có tận cùng là các từ còn lại.
Phần gạch chân ở câu D có phát âm là /s / , còn lại là / z/.
Đáp án D
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct
answer to each of the questions.
Câu 3: A


Giải thích: Chủ đề chính của đoạn văn là

.

A. cuộc hành trình của Melville

B. Moby Dick

C. xuất thân của Melville

D. những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Melville

Đáp án A
Câu 4: C
Kiến thức: từ vựng
Giải thích: Từ “basis” ở đoạn 1 có nghĩa là

.

A. hoàn cảnh, xuất thân

B. tin nhắn

C. cơ sở, ngọn nguồn

D. luận văn

=> basis = bottom : cở sở
Đáp án C
Câu 5: D
Giải thích: Theo đoạn văn, những cuốn tiểu thuyết đầu tay của Melville được

.

A. xuất bản khi ông ấy đang đi du lịch
B. hoàn toàn là viễn tưởng
C. tất cả là về công việc của ông ấy trên tàu săn các voi.
D. dựa trên trải nghiệm du lịch của ông ấy.
Thông tin : He traveled extensively and used the knowledge gained during his travels as the basis for his early
novels.
Tạm dịch : . Ông ấy đã đi khắp nơi và đã sử dụng kiến thức rộng lớn của mình trong suốt cuộc hành trình của
ông ấy như là cơ sở cho cuốn tiểu thuyết.
Đáp án D
Câu 6: A
Giải thích: Đoạn văn đề cập rằng Melville ở lại Tahiti vì

.

A. ông ấy đã rời khỏi tàu không chính thức.
B. ông ấy bị bỏ lại khi tàu ở cảng.
C. ông ấy đã hoàn thành nhiệm vụ
D. ông ấy nhận sự cho phép có kỳ nghỉ ở Tahiti.
Thông tin : In 1841 Melville set out on a whaling ship headed for the South Seas. After jumping ship in Tahiti,
he wandered around the islands of Tahiti and Moorea.
Tạm dịch : Vào năm 1841, Melville bắt đầu dẫn đầu một con thuyền săn cá voi ở biển Bắc. Sau khi rời tàu ở
Tahiti, ông ấy đi lang thang khắp hòn đảo của Tahiti và Moorea.
Đáp án A


Câu 7: B
Giải thích: Xuất bản của Moby Dick đã ảnh hưởng đến danh tiếng của Melville như thế nào?
A. danh của ông ấy vẫn mạnh mẽ

C. danh tiếng của ông ấy tăng lên ngay lập tức

B. nó làm cho danh tiếng của ông ấy giảm
sút.

D. nó không ảnh hưởng đến danh tiếng của ông ấy

Thông tin : However, in 1851, with the publication of Moby Dick, Melville's popularity started to diminish.
Tạm dịch : Tuy nhiên, vào năm 1851, với xuất bản của cuốn Moby Dick, danh tiếng của Melville bắt đầu đi
xuống.
Đáp án B
Câu 8: A
Giải thích: Theo đoạn văn, Moby Dick là

.

A. tượng trưng cho con người chiến đấu chống lại thiên nhiên
B. một công việc đơn
C. một câu chuyện ngắn về cá voi.
D. một cuộc phiểu lưu 47 ngày.
Thông tin : Moby Dick, on one level the saga of the hunt for the great white whale, was also a heavily
symbolic allegory of the heroic struggle of man against the universe.
Tạm dịch : Moby Dick, một cuốn sách thuộc loại tiểu thuyết trường niên về cuộc săn bắt loài cá voi trắng to
lớn, cũng là một hiện tượng tượng trưng cho sự chiến đấu anh dũng chống lại thiên nhiên.
Đáp án A
Câu 9: A
Giải thích: Vào năm nào thì sách của Melville về trải nghiệm của ông ấy khi làm bồi tàu ra đời?
A. 1849

B. 1837

C. 1847

D. 1841

Thông tin : Melville signed as a cabin boy on a merchant ship that was to sail from his Massachusetts home to
Liverpool, England. His experiences on this trip served as a basis for the novel Redburn (1849).
Tạm dịch : Vào năm 1837, ở tuổi 18, Melville đã đăng ký trở thành một anh chàng bồi tàu ở trên một con tàu
của một nhà buôn mà đi từ quê hương Massachusetts của ông ấy đến Liverpool, nước Anh. Những trải nghiệm
của ông ấy trên chuyến tàu này đã dùng làm cơ sở cho cuốn tiểu thuyết Redburn ( 1849).
Đáp án A
Câu 10: D
Kiến thức: từ vựng
Giải thích: Từ “metamorphosis” ở đoạn 2 có nghĩa là
A. sự sa sút

B. vòng tròn

C. chủ nghĩa thần bí

D. sự thay đổi

.


=> metamorphosis = change : thay đổi
Đáp án D
Dịch đoạn văn : Herman Melville, một nhà văn Mỹ nổi tiếng nhất hiện nay bởi cuốn tiểu thuyết mang tên
Moby Dick của ông ấy, thực sự là nổi tiếng suốt cuộc đời của ông ấy hơn những việc khác. Ông ấy đã đi khắp
nơi và đã sử dụng kiến thức rộng lớn của mình trong suốt cuộc hành trình của ông ấy như là cơ sở cho cuốn tiểu
thuyết. Vào năm 1837, ở tuổi 18, Melville đã đăng ký trở thành một anh chàng bồi tàu ở trên một con tàu của
một nhà buôn mà đi từ quê hương Massachusetts của ông ấy đến Liverpool, nước Anh. Những trải nghiệm của
ông ấy trên chuyến tàu này đã dùng làm cơ sở cho cuốn tiểu thuyết Redburn ( 1849). Vào năm 1841, Melville
bắt đầu dẫn đầu một con thuyền săn cá voi ở biển Bắc. Sau khi rời tàu ở Tahiti, ông ấy đi lang thang khắp hòn
đảo của Tahiti và Moorea. Sự tạm trú ở vùng biển Bắc này là hoàn cảnh để cuốn tiểu thuyết Omoo ra đời. Sau 3
năm rời xa nhà, Meville gia nhập một con tàu hải quân Mỹ nhỏ mà đang trở về phương Đông Hoa Kỳ xung
quanh Cape Horn. Cuốn tiểu thuyết White-Jacket (1950) miêu tả chuyến đi xa dài này của ông ấy khi làm thủy
thủ.
Với những xuất bản của những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu sớm này, Melville đã phát triển được một nhóm
những người mạnh mẽ và trung thành háo hức bỏi những câu chuyện ở những địa điểm và tình huống kỳ lạ.
Tuy nhiên, vào năm 1851, với xuất bản của cuốn Moby Dick, danh tiếng của Melville bắt đầu đi xuống. Moby
Dick, một cuốn sách thuộc loại tiểu thuyết trường niên về cuộc săn bắt loài cá voi trắng to lớn, cũng là một hiện
tượng tượng trưng cho sự chiến đấu anh dũng chống lại thiên nhiên. Nhà xuất bản không sẵn sàng cho sự thay
đổi phong cách văn chương của Melville từ phiêu lưu lãng mạn sang chủ nghĩa triết học tượng trưng. Thật là
mỉa mai khi cuốn tiểu thuyết bị xem như làm giảm sự nổi tiếng của Melville xuống suốt cuộc đời của ông ấy và
lại là cuốn tiểu thuyết làm cho ông ấy nổi tiếng ngày nay.
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the
position of primary stress in each of the following questions.
Câu 11:
A. counterpart /ˈkaʊntərpɑːrt/
C. attention /əˈtenʃn/

B. communicate /kəˈmjuːnɪkeɪt/
D. appropriate /əˈproʊpriət/

Giải thích: Câu A trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là thứ 2.
Đáp án A
Câu 12:
A. reply /rɪˈplaɪ/

B. appear /əˈpɪr/

C. protect /prəˈtekt/

D. order /ˈɔːrdər/

Giải thích: Câu D trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là thứ 2.
Đáp án D


Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct
answer to each of the questions.
Câu 13: B
Giải thích: Câu nào sau đây được đề cập trong đoạn 1?
A.

Có một lượng lớn các nhân viên thư tín đường sắt.

B. Sự phát triển của đường bưu điện trong nửa sau của thế kỷ 19 cho phép Sở Bưu điện tập trung vào tính kịp
thời.
C. Cục Bưu điện quan tâm đến việc đẩy nhanh việc chuyển phát thư hơn là sự an toàn của các nhân viên.
D. Thư thường bị mất hoặc hư hỏng vì nó đã được trao đổi trên cần cẩu
Thông tin : Then from 1862, by sorting the mail on board moving trains, the Post Office Department was able
to decentralize its operations as railroads began to crisscross the nation on a regular basis, and speed up mail
delivery.
Tạm dịch : Sau đó từ năm 1862, bằng việc lựa chọn gửi thư trên đoàn tàu chuyển động, bộ Bưu cục đã có thể
phân phối hoạt động của nó bằng đường sắt để bắt đầu đi chéo qua quốc gia một cách thường xuyên, và tăng tốc
độ giao thư. Dịch vụ này kéo dài đến năm 1974.
Đáp án B
Câu 14: B
Kiến thức: từ vựng
Giải thích: Từ “elite” trong đoạn 2 có nghĩa là _

.

“elite” : "ưu tú, xuất sắc”
A. majority : đa số

B. superior : xuất sắc

C. more capable : có khả năng

D. leader : lãnh đạo

=> elite = superior
Đáp án B
Câu 15: B
Giải thích: Đoạn văn chủ yếu bàn về gì?
A. Cần cẩu gửi thư trao đổi như thế nào
B. Sự cải thiện của việc xử lý và giao thư
C. Tàu gửi thư xử lý thư mà không dừng lại như thế nào.
D. Kỹ năng của nhân viện có kinh nghiệm.
Đáp án B
Câu 16: C
Giải thích: Theo đoạn văn, Dịch vụ Thư tín Đường sắt bắt đầu vàn năm _

.


A. 1874

B. 1842

C. 1832

D. 1905

Thông tin : After early beginnings using horseback and stagecoach, and although cars and trucks later replaced
stagecoaches and wagons, the Railway Mail Service still stands as one of America’s most resourceful and
exciting postal innovations. This service began in 1832, but grew slowly until the Civil War.
Tạm dịch : Sau sự bắt đầu sớm dùng cưỡi ngựa và xe ngựa bốn bánh, và mặc dù xe ô tô và xe tải ngay sau đó
đươc thay thế xe ngựa và xe bò, Dịch vụ Thư tín Đường sắt vẫn đứng vững là một trong những sự đổi mới tốt
nhất và gửi thư thú vị nhất. Dịch vụ này bắt đầu năm 1832, nhưng phát triển chậm cho đến khi xảy ra nội chiến.
Đáp án C
Câu 17: A
Kiến thức: từ vựng
Giải thích: Từ “glitches” trong đoạn 3 có thể thay thế bằng

.

Glitch : sự cố nhỏ
A. accidents : sự cố

B. blames : mắng

C. advantages : thuận tiện

D. problems : vấn đề

=> accidents = glitches.
Đáp án A
Câu 18: A
Giải thích: Câu nào sau đây đúng theo đoạn văn?
A. Nhân viên sau đó lấy ra những giỏ thư đi ra trước khi trước khi lấy túi đi.
B. Nhân viên không thể thấy chúng làm gì.
C. Công việc của nhân viên Dịch vụ Thư tín Đường sắt đã được coi là an toàn và thú vị.
D. Mặc dù thành công của họ, nhân viên thư tín đường sắt chỉ xử lý một tỷ lệ nhỏ các thư nước ngoài.
Thông tin : - The clerk then booted out the outgoing mailbag. Experienced clerks were considered the elite of
the Postal Service’s employees, and spoke with pride of making the switch at night with nothing but the curves
and feel of the track to warn them of an upcoming catch. They also worked under the greatest pressure and their
jobs were considered to be exhausting and dangerous. In addition to regular demands of their jobs they could
find themselves the victims of train wrecks and robberies.
- During peak decades of service, railway mail clerks handled 93% of all non-local mail and by 1905 the service
had over 12,000 employees.
Tạm dịch : - Nhân viên sau đó lấy ra những giỏ thư đi ra. Những nhân viên có kinh nghiệm được xem là người
xuất sắc trong đội ngũ nhân viên Dịch vụ Gửi thư, và nói với sự tự hào về chuyển đổi vào ban đêm với không
có gì, nhưng các đường cong và cảm giác của các theo dõi để cảnh báo họ về một vụ bắt kịp thời. Họ cũng làm


việc dưới áp lực lớn nhất và công việc của họ đã được coi là kiệt sức và nguy hiểm. Ngoài các yêu cầu thường
xuyên của công việc của họ, họ có thể tìm thấy chính mình là nạn nhân của các cuộc đào tẩu và cướp bóc.
- Suốt hàng thế kỷ cao điểm của dịch vụ, thư ký thư tín đường sắt xử lý 93% tổng số thư ngoài nước và vào năm
1905 dịch vụ đã có hơn 12.000 nhân viên.
Đáp án A
Câu 19: B
Giải thích: Cộng đồng hy vọng ba dịch vụ sau đây trong việc xử lý và gửi thư ngoại trừ
A. safety : an toàn

B. accuracy : tính chính xác

C. confidentiality : sự bí mật

D. timeliness : yêu cầu đúng lúc

.

Thông tin : The handling and delivery of mail has always been a serious business, underpinned by the trust of
the public in requiring timeliness, safety, and confidentiality.
Tạm dịch : Bốc dỡ hàng hóa và vận chuyển thư đã luôn luôn là một việc kinh doanh nghiêm túc, được củng cố
bởi lòng tin của mọi người vào việc yêu cầu đúng lúc, an toàn và sự bí mật.
Đáp án B
Dịch đoạn văn : Bốc dỡ hàng hóa và vận chuyển thư đã luôn luôn là một việc kinh doanh nghiêm túc, được
củng cố bởi lòng tin của mọi người vào việc yêu cầu đúng lúc, an toàn và sự bí mật. Sau sự bắt đầu sớm dùng
cưỡi ngựa và xe ngựa bốn bánh, và mặc dù xe ô tô và xe tải ngay sau đó đươc thay thế xe ngựa và xe bò, Dịch
vụ Thư tín Đường sắt vẫn đứng vững là một trong những sự đổi mới tốt nhất và gửi thư thú vị nhất. Dịch vụ này
bắt đầu năm 1832, nhưng phát triển chậm cho đến khi xảy ra nội chiến. Sau đó từ năm 1862, bằng việc lựa chọn
gửi thư trên đoàn tàu chuyển động, bộ Bưu cục đã có thể phân phối hoạt động của nó bằng đường sắt để bắt đầu
đi chéo qua quốc gia một cách thường xuyên, và tăng tốc độ giao thư. Dịch vụ này kéo dài đến năm 1974. Suốt
hàng thế kỷ cao điểm của dịch vụ, thư ký thư tín đường sắt xử lý 93% tổng số thư ngoài nước và vào năm 1905
dịch vụ đã có hơn 12.000 nhân viên.
Dịch vụ Bưu điện Đường sắt sử dụng một hệ thống cẩn cẩu gửi thư để trao đổi thư tại các trạm mà không dùng
lại. Khi một toa tàu đến cần cẩu, một nhân viên đã chuẩn bị cánh tay gắp đồ mà sau đó nắm lấy những giỏ thư
đang đến trong chỉ trong nháy mắt. Nhân viên sau đó lấy ra những giỏ thư đi ra. Những nhân viên có kinh
nghiệm được xem là người xuất sắc trong đội ngũ nhân viên Dịch vụ Gửi thư, và nói với sự tự hào về chuyển
đổi vào ban đêm với không có gì, nhưng các đường cong và cảm giác của các theo dõi để cảnh báo họ về một
vụ bắt kịp thời. Họ cũng làm việc dưới áp lực lớn nhất và công việc của họ đã được coi là kiệt sức và nguy
hiểm. Ngoài các yêu cầu thường xuyên của công việc của họ, họ có thể tìm thấy chính mình là nạn nhân của các
cuộc đào tẩu và cướp bóc.


Thành công như hiện nay, "gửi thư trên không" vẫn có phần ổn định. Nếu họ đẩy tay nắm bắt của tàu quá sớm,
họ sẽ mạo hiểm tấn công các mục tiêu chuyển đổi, cột điện báo hoặc cột đèn tín hiệu, làm cho cánh tay bị bắt
trật khỏi tàu. Quá trễ, và họ sẽ bỏ lỡ một cuộc trao đổi.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of
sentences in the following questions.
Câu 20: C
Kiến thức: so sánh tính từ.
Giải thích: Cấu trúc so sánh kép :
The + comparative ( so sánh ) (+Noun ) + S + V + the + comparative ( so sánh ) + S + V.
( càng ... càng...)
Tạm dịch : Chúng ta chặt quá nhiều rừng. Trái đất trở nên nóng.
Chúng ta chặt rừng càng nhiều, trái đất càng nóng.
Đáp án C
Câu 21: A
Kiến thức: mệnh đề quan hệ
Giải thích: Giới từ trong sau mệnh đề quan hệ thường đứng trước các đại từ quan hệ như whom và which.
A. Tôi đã kiên nhẫn lắng nghe Joe cho đến khi anh ấy bắt đầu lăng mạ tôi, mà tại thời điểm đó tôi đã nói
cho anh ấy về vài sự thật không vui về anh ấy.
B. Tôi đã kiên nhẫn lắng nghe Joe cho đến khi anh ấy bắt đầu lăng mạ tôi, mà tại thời gian đó tôi đã nói cho anh
ấy về vài sự thật không vui về anh ấy.
C. Tôi đã nói cho anh ấy về vài sự thật không vui về anh ấy sau khi tôi đã kiên nhẫn lắng nghe Joe lăng mạ tôi
D. Tôi đã kiên nhẫn lắng nghe Joe cho đến khi anh ấy bắt đầu lăng mạ tôi. Trong trường hợp này, tôi đã nói cho
anh ấy về vài sự thật không vui về anh ấy.
Giới từ trong mệnh đề qaun hệ này là “at” và danh từ là “point” nên ta chọn câu A, không chọ câu B. Các câu
còn lại không đúng như nghãi câu ban đầu.
Tạm dịch : Tôi đã kiên nhẫn lắng nghe Joe cho đến khi anh ấy bắt đầu lăng mạ tôi. Tại thời điểm đó, tôi đã nói
cho anh ấy về vài sự thật không vui về anh ấy.
Đáp án A
Mark the letter A, B, C or D in your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in
each of the following questions.
Câu 22: B
Kiến thức: lời nói gián tiếp.


Giải thích: Trong câu này có từ “last night” có nghĩa là câu trực tiếp đang ở thì quá khứ đơn. Do đó khi chuyển
sang gián tiếp ta phải chuyển quá khứ đơn -> quá khứ hoàn thành.
Sửa : did happen -> had happened
Tạm dịch : Họ hỏi tôi chuyện gì đã xảy ra tối qua, nhưng tôi không thể nào nói cho họ được.
Đáp án B
Câu 23: D
Kiến thức: thì quá khứ tiếp diễn
Giải thích: Cấu trúc : S + V2/ed + when + S + was/were + Ving
Sửa : had gone -> were going
Tạm dịch : Năm ngoái, em trai tôi đã bị khi lạc khi đang đi mua sắm
Đáp án D
Câu 24: C
Kiến thức: từ loại
Giải thích: Trước danh từ “treasures” có các tính từ như “biological, geological” và trước danh từ thường là
tính từ nên ta phải chuyển danh từ “anthropology” thành tính từ.
Sửa : anthropology -> anthropological.
Tạm dịch : Có hơn tám bốn triệu mẫu vật trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử Tự nhiên về các
kho báu vật sinh học, địa chất, nhân loại học.
Đáp án C
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following
question.
Câu 25:
Kiến thức: từ vựng
Giải thích:
A. housing : nơi ăn ở

B. housework : việc nhà

C. household : người trong nhà

D. housemate : người cùng nhà.

Tạm dịch : Trở thành một người lớn và ra sống ở nhà riêng không có nghĩa giống nhau nữa.
Đáp án A
Câu 26:
Kiến thức: các thì quá khứ
Giải thích:
-Thì quá khứ đơn dùng để diễn tả hành động xảy ra và kết thúc tại thời điểm ở quá khứ.
-Thì quá khứ hoàn thành dùng để diễn tả hành động xảy ra và kết thúc trước thời điểm ở quá khứ.


-Thì hiện tại hoàn thành dùng để diễn tả hành động vừa xảy ra ở quá khứ và có kết quả ở hiện tại, kéo dài đến
hiện tại.
Trong câu này hành động của người bác sĩ đã sống ở gần nhà Peter và đi ra nước ngoài đã kết thúc nên ta dùng
quá khứ đơn. Và ông ấy chỉ vừa mới trở về nên vế ssau ta dùng hiện tại hoàn thành.
Tạm dịch : Tom: Bạn có biết người mà đang nói chuyện với giáo viên chúng ta không?
Peter: Ừm, ông ấy là bác sĩ người mà sống gần nhà tớ vài năm trước. Ông ấy đi ra nước ngoài và vừa mới trở
lại.
Đáp án B
Câu 27:
Kiến thức: đại từ, so sánh tính từ
Giải thích:
A. more fifty dollars : nhiều hơn 50 đô

B. one other fifty dollars : 1 tờ 50 đô khác

C. the same amount also : cùng số tiền

D. another fifty : 50 đô khác.

Tạm dịch : John đã quyên góp 50 đô la, nhưng anh ấy ước anh ấy có thể quyên góp nhiều hơn 50 đô.
Đáp án A
Câu 28:
Kiến thức: lời nói gián tiếp
Giải thích: Trong lời nói gián tiếp này, vế câu gián tiếp dùng ở thì quá khứ hoàn thành có nghĩa là ở câu
trực tiếp câu ở thì quá khứ đơn. Ở thì quá khứ đơn ta sẽ dùng trạng từ chỉ thời gian là “yesterday”
Chuyển : yesterday -> the previous day.
Tạm dịch : Họ nói họ trở về ngày hôm qua.
Đáp án A
Câu 29:
Kiến thức: lời nói gián tiếp của câu hỏi.
Giải thích: Trong câu gián tiếp này có từ “then”, có nghĩa là trong câu trực tiếp sẽ là “now”.
=> Câu trức tiếp ở thì hiện tại tiếp diễn.
Thì hiện tại tiếp diễn -> thì quá khứ tiếp diễn
Cấu trúc : S + asked + if/ whether + S + V( lùi thì ).
Tạm dịch : Họ hỏi tôi rằng có phải hiện giờ ba tôi đang làm ở Los Angeles.
Đáp án C
Câu 30:
Kiến thức: từ vựng
Giải thích:


A. romantic : lãng mạn

B. arranged : sắp xếp

C. unique : độc nhất

D. contractual : hợp đồng

Tạm dịch : Nhiều người trẻ tuổi hiện này tin vào hợp đồng hôn nhân – đầu tiên là tình yêu, sau đó là kết hôn.
Đáp án D
Câu 31:
Kiến thức: thì tương lai
Giải thích: Thì tương lai đơn ( future simple ) và “Be going to” đều được dùng để diễn tả hành động trong
tương lai nhưng :
+ Thì tương lai đơn ( future simple ) được dùng khi chúng ta quyết định sẽ làm việc gì đó ngay lúc đang nói ( ý
định không được dự tính trước ).
+ “Be going to” thì được đùng khi chúng ta đã quyết định hoặc dự định sẽ làm việc gì đó ( ý định đã được dự
tính trước ).
Tạm dịch : Điều ước của tôi là anh ấy sẽ đến phòng này vào lúc 5 giờ ngày mai.
Đáp án A
Câu 32:
Kiến thức: từ vựng
Giải thích:
A. required : bắt buộc, yêu cầu

B. rejected : từ chối

C. remained : còn lại

D. resigned : từ chức

Tạm dịch : Thật không may là, không phải tất cả các ứng viên có thể được giao việc, một số phải bị từ chối.
Đáp án B
Câu 33:
Kiến thức: từ vựng
Giải thích:
A. objections : sự phản đối

B. refusals : sự từ chối

C. resistances : sự chống cự

D. disagreements : sự không đồng ý.

Tạm dịch : Đề nghị sẽ được tiến hành mặc dù phản đối mạnh mẽ từ dư luận.
Đáp án A
Câu 34:
Kiến thức: từ vựng
Giải thích:
A. redundancy : sự dư thừa

B. consumption : sự tiêu thụ


C. efficiency : hiệu lực, hiệu quả

D. suitability : sự thích hợp.

Tạm dịch : Sự gia tăng tiêu thụ năng lượng đã dẫn đến việc giảm nhiên liệu hóa thạch mà thế giới phải sử
dụng.
Đáp án B
Câu 35:
Kiến thức: từ vựng
Giải thích:
A. installments : trả góp

B. credit : tín dụng

C. hire purchase : sự mua trả góp

D. cash : tiền mặt

Cụm từ : by installment : mua trả góp
On hire purchase : mua trả góp.
Tạm dịch : - Chiếc xe này giá bao nhiêu? -15,000 đô la. Chú của tôi thanh toán bằng trả góp.
Đáp án A
Câu 36:
Kiến thức: mạo từ.
Giải thích: - Mạo từ “a/an” đứng trước danh từ chỉ một nghề nghiệp.
- Mạo từ “the” dùng trước danh từ chỉ người/ vật đã xác định trước đó.
Tạm dịch : Hàng xóm của tôi là một thợ chụp ảnh, hãy hỏi anh ấy lời khuyên về phim màu.
Đáp án A
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of
the following exchanges.
Câu 37: D
Kiến thức: chức năng giao tiếp
Giải thích: Tom: “Tôi xin lỗi. Tôi không thể đến được.”
Jerry: “



A. Great! : Tuyệt

B. Oh, that’s annoying! : Ồ, thật là bực mình

C. Sounds like fun! : Nghe vui đấy

D. Well, never mind! : Ừm, không sao.

Đáp án D
Câu 38: A
Kiến thức: chức năng giao tiếp
Giải thích: Lan: “Ừm, mèo thì đuổi chuột quanh nhà rất tốt.”
Mai: “



A. No, dogs are very good, too : Không, chó cũng có thể.


B. Yes, I hope so : Vâng, tôi mong vậy
C. You can say that again : Bạn có thể nói điều đó lần nữa
D. Nothing more to say : Không có gì hơn để nói.
Đáp án A
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Câu 39: C
Kiến thức: từ đồng nghĩa
Giải thích: malfunction : sự cố, trục trặc
A. breaking through : sự đột phá

B. breaking in : sự phá lỗi

C. breaking down : sự cản phá, hư hỏng

D. breaking up : sự đứt, gãy

=> malfunction = breaking down : hư hỏng.
Tạm dịch : Người ta tin rằng tai nạn máy bay gây ra bởi sự cố kỹ thuật của hệ thống di chuyển của nó.
Đáp án C
Câu 40: D
Kiến thức: từ đồng nghĩa
Giải thích:
A. be busy : bận

B. attempt : nỗ lực

C. prepare : chuẩn bị

D. help : giúp đỡ

=> give me a hand = help
Tạm dịch : Bill, đến đây và giúp tôi việc nấu ăn nào.
Đáp án D
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) O0PPOSITE in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions.
Câu 41: C
Kiến thức: từ trái nghĩa
Giải thích: insubordinate : không chịu phục tùng , vâng lời.
A. understanding : hiểu biết, am hiểu

B. fresh : sạch, trong sáng.

C. obedient : ngoan ngoãn, nghe lời

D. Disobedient : không ngoan ngoãn, nghe lời

=> insubordinate không chịu phục tùng , vâng lời >< obedient : ngoan ngoãn, nghe lời
Tạm dịch : John thì không vâng lời đến nỗi bị mất việc trong 1 tuần.
Đáp án C
Câu 42: D


Kiến thức: từ trái nghĩa
Giải thích: discourtesy : sự bất lịch sự, khiếm nhã
A. rudeness : sự thô lỗ, khiễm nhã

B. measurement : sự đo lường

C. encouragement : sự khuyến khích

D. politeness : sự lịch sự

=> discourtesy : sự khiếm nhã >< politeness : sự lịch sự
Tạm dịch : Anh ấy chưa bao giờ trải qua sự khiếm nhã như vậy với một vị chủ tịch khi nó xảy đến tại buổi họp
hằng năm vào tháng 5.
Đáp án D
Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each
of the following questions.
Câu 43: C
Kiến thức: sự phối hợp thì.
Giải thích: Cấu trúc : S + started/ began + Ving/ to Inf + ....ago
=> S + have/ has + V3/ed ( been V-ing ) + for ..
Tạm dịch : 8 năm trước, chúng tôi bắt đầu viết thư cho nhau.
Chúng tôi đã viết thư cho nhau 8 năm.
Đáp án C
Câu 44: B
Kiến thức: câu điều kiện
Giải thích: Câu điều kiện với “ As long as” : miễn là + S + Vs/es , S + will + V-inf
Tạm dịch : Giữ bình tĩnh là chìa khóa đề đậu kì thi lái xe.
Miễn là bạn giữ bình tĩnh, bạn sẽ đậu kì thi lái xe.
Đáp án B
Câu 45: C
Kiến thức: lời nói gián tiếp
Giải thích: Câu nói : “Why don’t you..” được xem như lời đề nghị và tường thuật bằng cấu trúc
S + suggested + V-ing / that Clause ( should )
Tạm dịch : “Tại sao bạn không than phiền về công ty vậy, John?” Peter nói.
Peter đề nghị John nên than phiền về công ty.
Đáp án C
Read the passage and mark A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the blanks.
Câu 46: D
Kiến thức: từ vựng


Giải thích:
A. indicate : chỉ ra

B. do : làm

C. refer : ý chỉ

D. Recognize : nhận ra

Open/closed postures are the easiest to (46)

.

Tạm dịch : Thái độ cởi mở/ khép kín là dễ nhất để nhận
ra. Đáp án D
Câu 47: D
Kiến thức: từ vựng
Giải thích:
A. likely : chắc chắn

B. reluctant : không sẵn lòng

C. able : có thể

D. willing : sẵn lòng

This indicates that they are (47)

to listen to what you are saying, even if they are disagreeing with

you.
Tạm dịch : Điều này cho biết rằng họ sẵn lòng nghe những gì bạn nói, thậm chí họ bất đồng với bạn.
Đáp án D
Câu 48: A
Kiến thức: từ vựng
Giải thích:
A. reaction : phản ứng

B. opinion : ý kiến

C. behavior : hành động

D. knowledge : kiến thức.

Forward or backward behavior reveals an active or a passive (48)

to what is being said.

Tạm dịch : Hành động tự tin hay e ngại ý chỉ phản ứng chủ động hay bị động về những gì được
nói. Đáp án A
Câu 49: B
Kiến thức: từ vựng
Giải thích:
A. who : ai

B. what : cái gì

C. that : đó

D. things : cái gì

They may be accepting or rejecting it, but their minds are on (49)

you are saying.

Tạm dịch : Họ có thể đồng ý hay từ chối điều đó, nhưng tâm trí họ đang để tâm đến những gì bạn nói.
Đáp án B
Câu 50: A
Kiến thức: từ loại, đại từ


Giải thích:
A. other : khác

B. both : cả hai

C. either : hay, hoặc

D. another : khác

Another + danh từ số ít : chỉ 1 người ( vật ) khác ngoài cái đã nêu.
Other + danh từ số ít/ nhiều : chỉ 1 hoặc nhiều người ( vật ) thêm vào cái đã được nêu lên hoặc ngụ ý trước đó.
In (50)

case, they are not very much engaged in the conversation.

Tạm dịch : Trong trường hợp khác, có lẽ họ không thích tham gia cuộc trò chuyện
Đáp án A
Dịch đoạn văn : Ở các nền văn hóa châu Âu và Bắc Mỹ, hành động ngôn ngữ cơ thể có thể chia thành 2 nhóm :
cởi mở hay khép kín và tự tin hay e ngại.
Thái độ cởi mở/ khép kín là dễ nhất để nhận ra. Những người hướng ngoại khi họ họ mở rộng bàn tay, đối mặt
hoàn toàn với bạn, và đứng cả bàn chân trên sàn. Điều này cho biết rằng họ sẵn lòng nghe những gì bạn nói,
thậm chí họ bất đồng với bạn. Khi những người là hướng nội, họ khoanh tay và ngồi bắt chéo chân, và họ có thể
quay người đi. Loại ngôn ngữ cơ thể này thườn có nghĩa rằng người khác đang từ chối trò chuyện với bạn.
Hành động tự tin hay e ngại chỉ hành động chủ động hay bị động về những gì được nói. Nếu người khác đang
tiến về phía trước bạn, họ đang chủ động tham gia vào cuộc trò chuyện với bạn. Họ có thể đồng ý hay từ chối
điều đó, nhưng tâm trí họ đang để tâm đến những gì bạn nói. Mặt khác, nếu người khác lùi lại hay quay mặt đi
chỗ khác, hay thể hiện hành động như mở kính hay lau kính của họ, bạn hiểu rằng đó là họ cũng đang bị động
tham gia cuộc trò chuyện với bạn hay họ đang phớt lờ nó. Trong trường hợp khác, có lẽ họ không thích tham
gia cuộc trò chuyện.



Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay

×