Tải bản đầy đủ

Đề thi thử tiếng anh năm 2018 trường THPT quảng xương 1

SỞ GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO QUẢNG BÌNH

ĐỀ THI THỬ THPTQG LẦN 1 NĂM HỌC 2017 – 2018

TRƯỜNG THPT QUẢNG XƯƠNG 1

Môn: Tiếng Anh
Thời gian làm bài: 60 phút

(226690) Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) that differs from the
other three in the position of primary stress in each of the following questions.
Question 1. A. epidemic

B. outstanding

C. eternal

D. contribute

Question 2. A. complete


B. accuse

C. demand

D. argue

(226693) Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) whose
underlined part differs from the other pronunciation in each of the following questions.
Question 3. A. values

B. accelerates

C. responsibilities

D. waves

Question 4. A. supported

B. mended

C. dressed

D. attracted

(226696) Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response
to complete each of the following exchanges.
Question 5.

Bush: “

.”

Clinton: “No, but thanks all the same.”
A. Another cup of coffee?

B. May I help you?

C. Would you like a slice of salad?

D. How about having dinner out?



Question 6.

Tom: “Would you please drive me to class today?”
Thuy: “

.”

A. No, I don’t mind

B. You are welcome

C. Yes, I’d be glad to

D. Thank you for all

(226699) Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in the
meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 7. We had a quite fantastic day out at the seaside; everybody had a whale of a time.
A. had a chance to see a whale

B. had a lot of time to play

C. enjoyed playing with a whale

D. enjoy themselves a lot

Question 8. The term yard was used extensively by English as the measurement from the tip of a man’s
nose to the tip of his outstretched thumb.
A. occasionally

B. widely

C. lengthily

D. precisely

(226702) Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in
meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.
Question 9. He was utterly devastated by the news.
A. surprise

1

B. happy

C. upset

D. shocked


Question 10. The Browns are both unemployed. With their six children they must be in a tight corner these
day.
A. in disappointment

B. in a bad condition

C. wealthy

D. exhausted

(226718) Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the
following question.
Question 11. There have been an army of public _

against the proposed changes to Vietnamese

alphabet by Mr. Bui Hien.
A. arguments

B. protests

C. objections

Question 12. “Human of LVT” organization often sends letters of
A. accepted

B. acceptable

Question 13. Everyone laughed when he took
A. off

B. level

A. watched

B. issue

of competence in communication.
C. amount

D. grade

C. watching

D. to watch

C. account

D. trouble

when you’re coming back, it should be better to buy a return ticket.

A. had know

B. knew

Question 18.

D. out

with many of the points she made, claiming that they were incorrect.

A. exception
Question 17. If you

C. up

foreign films.
B. watches

Question 16. He took

D. acceptance

the teacher so well.

Question 14. Some language students reach a high
Question 15. He could spend hours

to qualified candidates by post.

C. accepting

B. over

A. degree

D. disagreements

C. know

D. knowing

the severity of the flood in Yen Bai, the journalist named Dinh Huu Du lost his life.

A. While attempting

B. When being attempted

C. While he attempted

D. When he was attempted

Question 19. In Vietnam, application forms for the National Entrance Examinations must be

before

the deadline, often in April.
A. issued

B. signed

Question 20. Winner of

C. filled

D. submitted

such as “Luong Van Tuy blue race” or “Luong Van Tuy Step up” are often

awarded English book.
A. activities

B. competitions

Question 21. They are _

C. programs

people so the bad language in that film is unlikely to offend them.

A. like-minded

B. single-minded

C. broad-minded

Question 22. Towards the end of the fifteen century, many political and social changes
which

D. battles

all countries.

A. had been occurring/ would affect

B. had occurred/ affected

C. were occurring/ have affected

D. occurred/ had affected

D. absent-minded
in Europe


Question 23. You can leave the money with him; he’s totally
A. trustworthy

B. trustful

.

C. trusting

D. trusty

(226732) Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that
needs correction in each of the following questions.
Question 24. Platinum is a rare and value metal, white in color and easy to work.
A. in

B. rare

C. value

D. easy

Question 25. It was not until 1937 when Southern source of the Nile River was discovered.
A. was

B. until

C. the

D. when

Question 26. Drying food by means of solar energy is ancient process applied wherever food and climate
conditions make it possible.
A. ancient process

B. drying

C. means

D. it

(226736) Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is CLOSEST
in the meaning to each of the following questions.
Question 27. “If I were you, I wouldn’t take the course.” She said to Bell.
A. She asked Bell not to take the course.
B. She warned Bell against taking the course.
C. She insisted on Bell’s taking the course.
D. She advised Bell to take the course.
Question 28. They supported us. We couldn’t have finished the task without them.
A. Unless they had helped us, we couldn’t finish the task.
B. But for their help, we could have finished the task.
C. If the hadn’t supported us, we could have finished the task.
D. Had it not been for their assistance, we couldn’t have finished the task.
Question 29. The coffee was not strong enough to keep us awake.
A. We fell asleep as the coffee was weak.
B. We weren’t awake even though the coffee was weak.
C. The coffee was too strong to keep us awake.
D. We were awake because the coffee was strong.
Question 30. People believe that Luong Van Tuy high school is the best one in Ninh Binh
A. Luong Van Tuy high school was believed to be the best school in Ninh Binh
B. Luong Van Tuy high school was believed to have been the best school in Ninh Binh
C. Luong Van Tuy high school is believed to have been the best school in Ninh Binh
D. Luong Van Tuy high school is believed to be the best one in Ninh Binh
(226741) Read the passage mark letter A, B, C or D to indicate the correct word or phrase that best fits
each of the numbered blanks.


Most people think of computers á very modern inventions, products of our new technological age.
But actually the idea for a compute had been worked out over two centuries ago by a man (31)
Charles Babbage. Babbage was born in 1791 and grew up to be a brilliant mathematician. He drew up plans
for several calculating machines which he called “engines”. But despite the fact that he (32)

building

some of these, he never finished any of them. Over the years, people have argued (33)

his machines

would ever work. Recently, however, the Science Museum in London has finished building (34)
based on one of Babbage’s designs. (35)

engine

has taken six years to complete and move than four

thousand parts have been specially made.
Whether it works or not, the machine will be on show at a special exhibition in the Science Museum
to remind people of Babbage’s work.
Question 31. A. called

B. written

C. recognized

D. known

Question 32. A. wanted

B. started

C. made

D. missed

Question 33. A. until

B. why

C. which

D. whether

Question 34. A. some

B. the

C. an

D. that

Question 35. A. It

B. He

C. They

D. One

(226747) Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to
indicate the correct answer to each of the question.
Despite constitutional provisions against child labour, a large number of children continue to be
exploited under hazardous work conditions. Poorly paid for long hours of work, they have to abandon their
studies to support their family at an age when they are supposed to just play around and have fun. They are
made to forego all the joys of childhood by a cruel and ruthless world.
Widespread prevalence of child labour: Rural areas employ the largest number of child labour. In
urban areas, they work in dhabas, tea-stalls and restaurants, and households. They are shamelessly exploited
in the unorganized sector as domestic servants, hawkers, rag-pickers, paper vendors, agricultural labourers,
and as workers in industrial concerns.
Some of the industries that employ children as labourers include match industry in Sivakasi, Tamil Nadu;
glass in•dustry in Firozabad, brassware industry in Moradabad and the handmade carpet industry in
Mirzapur-Bhadoi, precious stone polishing industry in Jaipur, Rajasthan; lock making industry in Aligarh;
slate industry in Markapur, Andhra Pradesh, and slate industry in Mandsaur, Madhya Pradesh.
Bonded child labour: Sometimes, children are employed against a loan or debt or social obligation
by the family of the child. Generally, they are forced to work assisting their families in agricultural sector,
brick kilns, and stone quarries. In urban areas, children of migrant workers mostly belonging to low caste
groups such as dalits or marginalised tribal sections are pledged to work in small production houses and
factories. Bonded child labourers are particularly subjected to mental, physical and sexual abuse, sometimes
even leading to death. In Orissa, people sell daughters, eight to 10 years old, as maid servants to the creditor
in order to clear their debt.


Causes of Child Labour: Child labour is inevitable in a country like India where over 40 per cent of
the population lives in conditions of extreme poverty. The children have to supplement their parents’ income
or in some cases, they are the only wage earners in the family.
Another reason is that vested interests deliberately create child labour to get cheap labour as a factory hand,
a domestic servant or a shop assistant.
The state of Child Labourers: Children often work in dangerously polluted factories. They work
for 9 to 10 hours at a stretch including night shifts. No wonder that a large number of child workers have
sunken chests and thin bone frames which give them a fragile look. They are made to work in small rooms
under inhuman conditions which include unhygienic surroundings. Most of these children come from
extremely poor households. They are either school drop-outs or those who have not seen any school at all.
Child labourers run the risk of contracting various diseases. They are vulnerable to exploitation by all. There
is no strict enforcement of laws against child labour, so, employers continue to circumvent the provisions of
the law in the full knowledge that the child workers themselves will not dare to expose them.
Conclusion: The authorities should incorporate a provision for surprise checks and establish a
separate vigilance cell. Employers should compulsorily take steps for the intellectual, vocational and
educational well-being and upliftment of a child worker.
We need policies which try to alleviate poverty and inequality as they can have a significant and decisive
impact on economic conditions and social structures that have a bearing on child labour. Such initiatives
may incorporate agrarian reforms, employment-generation programmes, use of improved technology among
the poor, promotion of the informal sector and creation of cooperatives and social security schemes. Also
required is effective enforcement machinery to punish the violators of laws. Labour-inspection and related
services need to be strengthened.
Source: http://www.indiacelebrating.com/article/article-on-child-labour/
Question 36. The word “hazardous” in the first paragraph is closet in meaning to:
A. strict

B. favourable

C. harsh

D. normal

Question 37. According to paragraph 1, which of the followings is TRUE:
A. There exist laws concerning child labour.

B. Child labourers receive a lot of money.

C. Quite a few children work in good conditions.

D. Working children still enjoy their childhood.

Question 38. According to paragraph 2, which of the followings in NOT true:
A. Children have been working in a number of industries.
B. The employers feel ashamed of their actions.
C. Areas where children work are not supervised.
D. The number of child workers in the country is higher than that in the cities.
Question 39. According paragraph 3, all of the followings are mentioned EXCEPT:
A. Many child workers have died of hunger.
B. Psychological problems may happen to child labourers.


C. Child workers’ bodies suffer from pains.
D. Child workers are likely to be abused sexually.
Question 40. The word “alleviate” is closet in meaning to
A. stimulated

B. delete

.
C. improve

D. ease

Question 41. What can be the best title of the passage?
A. Child labour – a matter of urgent attention

B. Child labour – a problem of all time

C. Child labour – an issue of modern society

D. Child labour – a consequence of poverty

Question 42. What can be inferred from the passage?
A. Laws don’t have any influence on the issue
B. Child labour is an effective way to deal with debt
C. Technological advances may improve the situation
D. Employers are fully responsible for the matter
(226755) Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate
the correct answer to each of the question.
ELIXIR OF THE GODS
The date when wine was first made is not exactly known, but it has been around practically as long
as human civilization has existed. Remnants of winemaking facilities in Armenia more than 6000 years old
have been found, while the traces of wine discovered in Iran date back more than 7000 years.
The importance of wine in Western culture can be traced to ancient Greek times. Out of 12 supreme
Olympus gods in Greek mythology, only Dionysus – the gods of wine – was born to a mere mortal, but he
was still promoted to the title on par with other Gods.
Ancient Greeks also contributed to spreading wine to other lands, including Southern France and the
regions of the Black Sea and adopted a variety of advanced grape-growing and winemaking techniques, such
as deliberately picking off grapes to channel stronger flavours to the remaining ones and surveying suitable
soil for different species and honey to reduce its acidity and enhance its aroma, which once served was
diluted with warm water or snow.
The ancient Romans inherited many of the winemaking traditions of the Greeks. Romans classified
wine into different rankings: the highest level included sweet wine made by stomping on grapes. The lowest
ranking included wine made of grape peels and residue soaked in water.
The classification system between regions and the ranking of wine by is still evident until now, as
seen through terms such as “terroir” and France’s “grand cru” classification. Romans were also the first to
counterfeit wine: archeologists have excavated many jars of wine from other regions that were falsely
labeled of wine are oak barrel, an invention of Roman mercenary legions barracking in Gaul.
THE EVOLUTION OF MODERN WINE
Following the fall of the Roman Empire, winemaking in Europe remained more or less the same.
Deprived of Roman cultural dominance, beer eventually toppled wine to become the most popular drink


across many regions, particularly in Northern countries where grapes can hardly grow. Winegrowing was
sometimes taken up by priests because Christianity included numerous rites that involved the beverage.
Gradually, as political power and commercial density shifted, wine marking regions such as Bordeaux,
Medoc and Burgundy started to gain clout and rise to the prominence they still enjoy today.
Meanwhile, grapes and winemaking techniques were carried by European missionaries on their
expeditions to the New World. In just second journey to America by Columbus, Spaniards sought to grow
vines in their Hispaniola colonies in the Caribbean. By 1595, the Americas yielded so much wine that
Spain’s royal family imposed a ban on new vineyards in South America in order to protect the domestic
winemaking industry in Spain. However, the ban was virtually useless as Peru, Chile and Argentina had
already become world-class winegrowing regions.
In 1654, The Dutch East Indies Company sent a ship full of grape to roots to South Africa
specifically. On these trading ships that sailed for months, sailors were often sceptible to scurry because of
lack of vitamin C. The Dutch thought that wine could reduce scurry and they wanted to create a supply for
trading vessels stopped at the cape. Medically, they turned out to be wrong; but as a result, South Africa has
emerged to become one of the world’s major winemakers.
th

In the late 19 century, the most severe disaster ever to strike the wine industry came in the form of
phylloxera epidemic. These aphids destroyed wine grapes, proliferated quickly and resisted all insecticides
available at the time. Fifty years later, a cure was discovered: grafting European vines to resistant American
rootstock. However, many grape species had virtually been brought to extinction. Many wine connoisseurs
also assumed that these hybrid grapes yielded inferior wine in comparison to ones.
Wine continues to grow in popularity around the world, recently finding a large and enthusiastic
audience in many market in Asia. To fully appreciate wine, it helps to learn about the evolution of the drink
that has existed almost as long as our own human civilization.
Source: adapted from Heritage Fashion, Vietnam Airlines, November 2017.
Question 43: What is the main idea of the passage?
A. The origin of modern wine

C. The development of wine

B. The elixir of Gods

D. The production of wine

Question 44: According to the first paragraph:
A. Wine appeared as early as human beings
B. The origin of wine can be traced by remnants

C. Wine had quite a long history
D. Wine was made 7000 years ago

Question 45: The word “deliberately” in paragraph 2 is closet in meaning in
A. effortlessly

B. unintentionally

C. purposeful

Question 46: According to paragraph 4:
A. Producers scammed by mislead users.
B. There exists no classification between regions and the ranking of wine.
C. Wine is no longer as expensive as before.

.
D. painstakingly


D. Wine has lost its popularity.
Question 47: According to paragraph 5:
A. The popularity of wine is attributed to the religious reason.
B. The Roman culture is still influential.
C. People drank less beer than wine because of its price.
D. That fake wine existed wasn’t proved definitely.
Question 48: What was done to limit the amount of wine produced?
A. Vine were not grown in Hispaniola coolly.
B. It was forbidden to carry by European missionaries.
C. Vine yards were taxed highly.
D. Wine growing regions were prohibited from development.
Question 49: The word “their” refer to
A. technique

.

B. grapes

C. missionaries

Question 50: What can be inferred from the passage?
A. Wine is indispensable to human beings.
B. Wine can be used as a kind of medical treatment.
C. There is no way to save grape species from extinction.
D. Wine produces nowadays is superior than the original one.
.................THE END.................

D. colonies


Question 1

A

Question 11

A

Question 21

C

Question 31

A

Question 41

A

Question 2

D

Question 12

D

Question 22

B

Question 32

B

Question 42

C

Question 3

B

Question 13

A

Question 23

A

Question 33

D

Question 43

C

Question 4

C

Question 14

B

Question 24

C

Question 34

C

Question 44

C

Question 5

A

Question 15

C

Question 25

D

Question 35

A

Question 45

C

Question 6

C

Question 16

B

Question 26

A

Question 36

C

Question 46

A

Question 7

D

Question 17

C

Question 27

A

Question 37

A

Question 47

A

Question 8

B

Question 18

A

Question 28

D

Question 38

B

Question 48

D

Question 9

B

Question 19

D

Question 29

A

Question 39

A

Question 49

C

Question 10

C

Question 20

B

Question 30

A

Question 40

D

Question 50

A

Question 1
Kiến thức: Trọng âm từ 3, 4 âm tiết
Giải thích:
A. epidemic /ˌepɪˈdemɪk/

B. outstanding /aʊtˈstændɪŋ/

C. eternal /ɪˈtɜːnl/

D. contribute /kən

ˈtrɪbjuːt/ Câu A trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 còn lại là thứ 2
Đáp án: A
Question 2
Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết
Giải thích:
A. complete /kəmˈpliːt/

B. accuse /əˈkjuːz/

C. demand /dɪˈmɑːnd/

D. argue /

ˈɑːɡjuː/ Câu D trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1 còn lại là thứ 2
Đáp án: D
Question 3
Kiến thức: Cách phát âm đuôi “s/es”
Giải thích:
A. value /ˈvæljuː/

B. accelerate /əkˈseləreɪt/

C. responsibility /rɪˌspɒnsəˈbɪləti/

D. wave

/weɪv/ Cách phát âm đuôi s,es:
TH1: Khi từ có tận cùng bằng các phụ âm vô thanh: /ð/, /p/, /k/, /f/, /t/ thì phát âm là /s/
TH2: Khi từ có tận cùng là các âm: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /dʒ/ thì phát âm là /iz/
TH3: Khi các từ có tận cùng là nguyên âm và các phụ âm hữu thanh còn lại thì phát âm là /z/
Phần được gạch chân ở câu B được phát âm là /s/ còn lại là /z/


Đáp án: B
Question 4
Kiến thức: Cách phát âm đuôi “ed”
Giải thích:
A. support /səˈpɔːt/

B. mend /mend/

C. dress /dres/

D. attract /əˈtrækt/

Cách phát âm đuôi “ed”:
TH1: Khi động từ có tận cùng là phụ âm /t/ hoặc /d/ thì phát âm là /id/
TH2: Khi động từ tận cùng bằng phụ âm vô thanh /p/, /f/, /k/, /s/, /∫/, /ʧ/ thì phát âm là
/t/ TH3: Khi động từ tận cùng là các nguyên âm và các phụ âm còn lại thì phát âm là /d/
Phần gạch chân ở câu C đọc là /t/, còn lại đọc là /id/
Đáp án: C
Question 5
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Tạm dịch: Bush: “

” – Clinton: “Không, nhưng dù sao cũng cảm ơn.”

A. Bà muốn một tách cà phê nữa không?

B. Tôi có thể giúp gì cho bà?

C. Bà có muốn một lát salad?

D. Bà có muốn ra ngoài ăn tối không?

Đáp án: A
Question 6
Kiến thức: Hội thoại giao tiếp
Tạm dịch: Tom: “Hôm nay cậu chở tớ đến trường với nhé?” – Thuy: “

.”

A. Không, tớ không bận tâm điều đó

B. Đừng khách sáo

C. Ừ, mình rất vui khi được làm điều đó

D. Cảm ơn cậu vì tất cả

Đáp án: C
Question 7
Kiến thức: Từ vựng, thành ngữ
Giải thích: to have a whale of a time: tận hưởng cuộc sống rất nhiều
A. had a chance to see a whale: có cơ hội nhìn thấy cá voi
B. had a lot of time to play: có rất nhiều thời gian để chơi
C. enjoyed playing with a whale: thích chơi với cá voi
D. enjoy themselves a lot: tận hưởng cuộc sống rất nhiều
Tạm dịch: Chúng tôi đã có một ngày tuyệt vời ở bãi biển; mọi người đều tận hưởng cuộc sống thoải mái.
Đáp án: D
Question 8
Kiến thức: Từ vựng, thành ngữ
Giải thích: extensively (adv): rộng rãi


A. occasionally (adv): thỉnh
thoảng
B. widely (adv): rộng rãi

C. lengthily (adv): kéo dài
D. precisely (adv): chính xác
Tạm dịch: Thuật ngữ “yard” được sử dụng rộng
rãi bởi người Anh như là phép đo từ chop mũi của
một người đàn ông đến đỉnh ngón tay cái mở.
Đ
á
p
á
n
:
B
Q
u
e
s
t
i
o
n
9
Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa
Giải thích: devastated (adj): bị sốc
A. surprise (v): làm ngạc nhiên
B. happy (adj): vui vẻ
C. upset: (adj): buồn phiền
D. shocked (adj): bị sốc
=> happy >< devastated
Tạm dịch: Anh ấy bị sốc bởi tin tức.
Đ
á
p


á

C. wealthy
(adj):
giàu có

n
:

D. exhausted (adj):
kiệt sức

Tạm dịch: Nhà Browns đều thất nghiệp. Với sáu
đứa con, chắc hẳn dạo này họ đang ở trong hoàn

B

cảnh khó khăn.
Đ

Q

á

u

p

e
s

á

t

n

i

:

o
n

C
1
Q

0

u

Kiến thức: Từ vựng
Giải thích: tobe in a tight corner:
ở trong hoàn cảnh khó khăn
A. i
n
d
i
s
a
p
p
o
i
n
t
m
e
n
t:
t
h

t
v

n
g

e
s

B. in a
bad
condit
ion:
điều
kiện
tồi tệ

t

=>
wealthy
>< in a
tight
corner

1

i
o
n

1
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. a
r
g
u
m
e
n

t (n): tranh
luận
B. protest (n):
phản đối


C. ob
je
cti
on
(n
):
sự
ph
ản
đố
i

D. dis
agr
ee
me
nt
(n)
:
sự
ph
ản
đối

A.
accepte
d (adj):
chấp
nhận
B.
accepta
ble
(adj):

Tạm dịch: Đã có một cuộc

chấp

chiến tranh luận công khai

nhận

chống lại những đề nghị thay

được

đổi cho bảng chữ cái tiếng Việt

letter of

của ông Bùi Hiền.

accepta

Đ

nce: thư

á

chấp

p

nhận

á
n
:
A
Q
u
e
s
t
i
o
n
1
2
Kiến thức: Từ vựng, từ loại
Giải thích:

C. accepting: chấp
nhận
D. acceptance
(adj): sự chấp
nhận


Tạm dịch: Tổ chức "Con người của LVT" thường gửi thư chấp nhận cho các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn qua
đường bưu điện.
Đáp án: D
Question 13
Kiến thức: Cụm động từ
Giải thích:
take off: nhại giọng, bắt chước giọng nói
take over: đảm nhiệm

take up: tiếp tục; cho hành khách lên xe
take out: lấy ra, nhổ (răng)

Tạm dịch: Mọi người cười khi cậu ấy nhại lại giáo
viên.
Đáp án: A
Question 14
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. degree (n): trình độ
B. level (n): cấp độ

C. amount (n): khoản, số lượng
D. grade (n): cấp

level of competence: trình độ
Tạm dịch: Một số sinh viên ngôn ngữ đạt được trình độ cao về giao tiếp.
Đáp án: B
Question 15
Kiến thức: Danh động từ
Giải thích:
spend (time) (on) doing something: dành thời gian làm gì
Tạm dịch: Anh ấy có thể dành hàng giờ để xem phim nước ngoài.
Đáp án: C
Question 16
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
take exception to something : mạnh mẽ phản đối điều gì
take issue with somebody: bất đồng ý kiến với ai
take account of something: cân nhắc việc gì
take trouble over/with something: rất cố gắng để làm tốt điều gì
Tạm dịch: Anh ấy bất đồng với rất nhiều ý kiến cô ấy đưa ra, cho rằng chúng chưa đúng.
Đáp án: B
Question 17
Kiến thức: Câu điều kiện loại 1
Giải thích:


If + present simple, ... would like to/must/have to/should... + V-inf.
Tạm dịch: Nếu cậu sẽ bay về thì tốt hơn nên mua loại vé khứ hồi.
Đáp án: C
Question 18
Kiến thức: Rút gọn mệnh đề trạng ngữ
Giải thích:
Khi chủ ngữ ở mệnh đề trạng ngữ và chủ từ ở mệnh đề chính giống nhau, có thể rút gọn mệnh đề trạng ngữ
bằng cách bỏ chữ ngữ và chuyển:
V => Ving nếu ở thể chủ động
V => Ved nếu ở thể bị động
Câu B sai vì thừa “being”, câu C sai về thì (thì phải dùng là Quá khứ tiếp diễn – một sự việc đang diễn ra thì
sự việc khác xen vào), câu D sai vì dùng thể bị động.
Tạm dịch: Khi đang cứu trợ vùng lũ ở Yên Bái thì nhà báo Đinh Hữu Dư đã hi sinh.
Đáp án: A
Question 19
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. to issue:
cấp
B. to sign: ký

C. to fill (in): điền
D. to submit: nộp

Tạm dịch: Ở Việt Nam, các mẫu đơn cho kỳ thi tuyển quốc gia phải được nộp trước thời hạn, thường là vào
tháng Tư.
Đáp án: D
Question 20
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. activity (n): hoạt động
B. competition (n): cuộc thi

C. program (n): chương trình
D. battle (n): cuộc chiến

Tạm dịch: Người chiến thắng cuộc thi như "Lương Văn Tụy đường đua xanh" hay "Lương Văn Tụy Step
up" thường được thưởng sách tiếng Anh.
Đáp án: B
Question 21
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
A. like-minded (adj): đồng quan điểm
B. single-minded (adj): theo đuổi một mục đích duy nhất


C. broad-minded (adj): rộng lượng


D. absent-minded (adj): đãng trí
Tạm dịch: Họ là những người rộng lượng nên ngôn ngữ tục trong phim đó sẽ không làm họ cảm thất bị xúc
phạm.
Đáp án: C
Question 22
Kiến thức: Các thì trong tiếng Anh
Giải thích:
Towards the end of the fifteen century => chia thì Quá khứ
Hành động diễn ra trước “occur” chia ở thì Quá khứ hoàn thành: S + had + Vpp
Hành động diễn ra sau “affect” chia ở thì Quá khứ đơn: S + Ved
Tạm dịch: Đến cuối thế kỷ 15, nhiều thay đổi trong chính trị xã hội ở châu Âu đã diễn ra làm ảnh hưởng
đến rất nhiều quốc gia.
Đáp án: B
Question 23
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
trustworthy (adj): đáng tin cậy
trustful = trusting: cả tin
trusty (adj): đáng tin cậy (chỉ đứng trước danh từ)
Tạm dịch: Bạn có thể đưa tiền cho anh ta; anh ấy rất đáng tin cậy.
Đáp án: A
Question 24
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
Ở đây dấu phẩy và từ nối “and” nối các tính từ.
value (n): giá trị
valuable (adj): có giá trị
value => valuable
Tạm dịch: Bạch kim là một loại kim loại hiếm và có giá trị, màu trắng và dễ xử lý.
Đáp án: C
Question 25
Kiến thức: Cấu trúc câu “It was not until … that …”
Giải thích:
Cấu trúc "It is/was not until..." phải nối với mệnh đề theo sau bằng "that" không dùng "when".
when => that
Tạm dịch: Mãi đến năm 1937, nguồn sông Nile ở phía Nam được phát hiện.


Đáp án: D
Question 26
Kiến thức: Mạo từ
Giải thích:
Ở đây “ancient process” được nhắc đến lần đầu tiên nên cần dùng mạo từ “an”.
ancient process => an ancient process
Tạm dịch: Sấy thực phẩm bằng năng lượng mặt trời là phương pháp cổ được áp dụng ở bất cứ nơi nào thức
ăn và điều kiện khí hậu cho phép.
Đáp án: A
Question 27
Kiến thức: Câu gián tiếp
Giải thích:
to ask somebody to do something: yêu cầu ai làm gì
to warn somebody against Ving: cảnh báo ai điều gì
to insist on Ving: khăng khăng làm gì
to advise somebody to do something: khuyên bảo ai làm gì
Tạm dịch: "Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không tham gia khóa học." Cô ấy nói với Bell.
=> Cô ấy nói với Bell rằng không nên tham gia khóa học.
Đáp án: A
Question 28
Kiến thức: Câu điều kiện loại 3
Giải thích:
Câu điều kiện loại 3 câu điều kiện không có thực trong quá khứ:
If + S + had + Vpp (quá khứ phân từ), S + would + have + Vpp
Dạng đặc biệt: Had + it + not + been + for + N, S + would + have + Vpp
But for/ Without + N, S + would + have + Vpp
Tạm dịch: Họ ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ mà không có họ.
=> Nếu nó không được hỗ trợ của họ, chúng tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ.
Đáp án: D
Question 29
Kiến thức: Cấu trúc too, enough
Giải thích:
Cấu trúc “too”: S + tobe/ V + too + adj/ adv + (for somebody) + to + V
as = because: bởi vì
Tạm dịch: Cà phê không đủ mạnh để giữ cho chúng ta tỉnh táo.
=> Chúng tôi buồn ngủ đi vì cà phê nhạt.


Đáp án: A
Question 30
Kiến thức: Câu bị động
Giải thích:
Active: People/ They + think/ say/ suppose/ believe/ consider/ report ... + THAT + clause (S + V simple
present + O)
=> Passive: S + am/ is/ are + thought/ said/ supposed/ ... + to Vinf
Active: People/ They + think/ say/ suppose/ believe/ consider/ report ... + THAT + clause (S + V simple past
or present perfect + O)
=> Passive: S + am/ is/ are + thought/ said/ supposed/ ... + to + have + Vpp
Tạm dịch: Trường Lương Văn Tụy được tin là ngôi trường tốt nhất ở Ninh Bình.
Đáp án: A
Question 31
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
called (adj): tên là
written (adj): được viết

to recognize: nhận ra
known (adj): được biết

Đáp án: A
Question 32
Kiến thức: Từ vựng
Giải thích:
to want: muốn
to start: bắt đầu

to make: làm
to miss: bỏ lỡ

Đáp án: B
Question 33
Kiến thức: Từ nối
Giải thích:
until (conj): cho đến khi
why (conj): tại sao

which (determiner): cái mà
whether (conj): liệu có hay không

Đáp án: D
Question 34
Kiến thức: Mạo từ
Giải thích:
Danh từ “engine” ở dạng số ít, được nhắc đến lần đầu tiên => dùng “an”.
Đáp án: C
Question 35


Kiến thức: Cấu trúc “It takes…”
Giải thích:
It takes + (pro) noun + Noun of time + to V + …
Đáp án: A
Dịch bài đọc:
Hầu hết mọi người đều nghĩ về máy tính như những phát minh hiện đại, những sản phẩm của kỷ
nguyên công nghệ mới của chúng ta. Nhưng thực sự ý tưởng cho một máy tính đã được tạo ra từ hơn hai thế
kỷ trước bởi một người đàn ông tên là Charles Babbage.
Babbage sinh năm 1791 và là một nhà toán học xuất sắc. Ông đã lên kế hoạch cho một số máy tính
mà ông gọi là "động cơ". Nhưng mặc dù thực tế là ông ấy đã bắt đầu xây dựng một vài trong số đó, ông ấy
chưa bao giờ hoàn thành bất cứ cái gì. Qua nhiều năm người ta đã tranh cãi liệu máy của ông ấy có hoạt
động được hay không. Tuy nhiên, gần đây, Bảo tàng Khoa học ở London đã hoàn thành xây dựng một động
cơ dựa trên một trong những thiết kế của Babbage. Đã mất sáu năm để hoàn thành và hơn bốn ngàn bộ phận
đã được đặc biệt thực hiện. Cho dù nó hoạt động hay không, máy sẽ được trưng bày tại một cuộc triển lãm
đặc biệt tại Bảo tàng Khoa học để nhắc nhở mọi người về cống hiến của Babbage.
Question 36
Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng
Giải thích: hazardous (adj): nguy hiểm
A. strict (adj): nghiêm khắc
B. favourable (adj): thuận lợi

C. harsh (adj): khắc nghiệt
D. normal (adj): bình thường

Đáp án: C
Question 37
Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Theo đoạn 1, những điều sau đây là ĐÚNG:
A. Có luật về lao động trẻ em.
B. Người lao động trẻ em nhận được rất nhiều tiền.
C. Rất nhiều trẻ em làm việc trong điều kiện tốt.
D. Trẻ em làm việc vẫn còn hưởng thụ tuổi thơ.
Thông tin: Despite constitutional provisions against child labour, a large number of children continue to be
exploited under hazardous work conditions.
Đáp án: A
Question 38
Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Theo đoạn 2, trong những điều sau đây KHÔNG đúng:
A. Trẻ em đã làm việc trong một số ngành công nghiệp.
B. Các nhà tuyển dụng cảm thấy xấu hổ về hành động của họ.


C. Các khu vực nơi trẻ em làm việc không được giám sát.
D. Số lao động trẻ em ở nông thôn nhiều hơn ở các thành phố.
Thông tin: They are shamelessly exploited in the unorganized sector as domestic servants, hawkers, ragpickers, paper vendors, agricultural labourers, and as workers in industrial concerns.
Đáp án: B
Question 39
Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Theo đoạn 3, tất cả những điều sau đây được đề cập TRỪ:
A. Nhiều lao động trẻ en đã chết vì đói.
B. Các vấn đề về tâm lý có thể xảy ra đối với người lao động trẻ em.
C. Cở thể của lao động trẻ em phải chịu đau đớn.
D. Lao động trẻ em có thể bị lạm dụng tình dục.
Thông tin: Bonded child labourers are particularly subjected to mental, physical and sexual abuse,
sometimes even leading to death.
Đáp án: A
Question 40
Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng
Giải thích: to alleviate: giảm bớt
to stimulate: kích thích
to delete: xóa

to improve: cải thiện
to ease: xoa dịu, giảm bớt

Đáp án: D
Question 41
Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Tiêu đề hay nhất của đoạn văn có thể là gì?
A. Lao động trẻ em – vấn đề khẩn cấp cần quan tâm
B. Lao động trẻ em - một vấn đề của mọi thời đại
C. Lao động trẻ em - một vấn đề của xã hội hiện đại
D. Lao động trẻ em - hậu quả của đói nghèo
Từ các đoạn văn nói về sự phổ biến (Widespread prevalence of child labour), nguyên nhân (Causes of Child
Labour) và tình trạng lao động trẻ em (The state of Child labour), thì tiêu đề phù hợp nhất là đáp án A.
Đáp án: A
Question 42
Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn?
A. Luật pháp không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với vấn đề này
B. Lao động trẻ em là một cách hiệu quả để trừ nợ


C. Những tiến bộ công nghệ có thể cải thiện tình hình
D. Nhà tuyển dụng hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề này
Thông tin: Such initiatives may incorporate agrarian reforms, employment-generation programmes, use of
improved technology among the poor, promotion of the informal sector and creation of cooperatives and
social security schemes.
Đáp án: C
Dịch bài đọc:
Mặc dù các quy định hiến pháp đối với lao động trẻ em, một số lượng lớn trẻ em vẫn tiếp tục bị bóc
lột trong các điều kiện làm việc nguy hiểm. Mức lương ít ỏi cho nhiều giờ làm việc, họ phải từ bỏ việc học
tập để hỗ trợ gia đình của mình ở độ tuổi đáng nhẽ được vui chơi. Họ buộc phải từ bỏ những niềm vui của
tuổi thơ của một thế giới độc ác và tàn nhẫn.
Độ phổ biến của lao động trẻ em: Khu vực nông thôn sử dụng nhiều lao động trẻ em nhất. Ở khu
vực thành thị, họ làm việc trong các quán cơm, quán trà, nhà hàng, và các hộ gia đình. Chúng được khai thác
một cách vô liêm sỉ trong khu vực phi tổ chức như gia đình công chức, người bán hàng rong, người thu mua
phế liệu, người rao báo, lao động nông nghiệp, và là những người lao động trong các vấn đề công nghiệp.
Một số ngành công nghiệp sử dụng trẻ em làm lao động bao gồm ngành công nghiệp diêm ở
Sivakasi, Tamil Nadu; ngành công nghiệp thủy tinh ở Firozabad, ngành công nghiệp đồng thau ở Moradabad
và ngành sản xuất thảm thủ công ở Mirzapur-Bhadoi, ngành đánh bóng đá quý ở Jaipur, Rajasthan; ngành
công nghiệp làm khóa ơ Aligarh; công nghiệp đá ở Markapur, Andhra Pradesh, và ngành công nghiệp đá ở
Mandsaur, Madhya Pradesh.
Lao động trẻ em bị ràng buộc: Đôi khi trẻ em được làm việc vì khoản vay, nợ hoặc nghĩa vụ xã hội
của gia đình trẻ. Nói chung, họ buộc phải làm việc giúp đỡ gia đình của họ trong lĩnh vực nông nghiệp, lò
gạch và mỏ đá. Ở khu vực thành thị, trẻ em của lao động nhập cư thuộc phần lớn các nhóm giai cấp thấp như
dalits hoặc các bộ lạc bộ lạc được cam kết làm việc tại các nhà máy và nhà máy sản xuất nhỏ. Người lao
động trẻ em bị ràng buộc đặc biệt bị lạm dụng về tinh thần, thể xác và tình dục, thậm chí đôi khi dẫn đến cái
chết. Ở Orissa, người ta bán con gái, từ 8 đến 10 tuổi, làm người giúp việc cho chủ nợ để thanh toán nợ của
họ.
Nguyên nhân của việc trẻ em Lao động: Lao động trẻ em là không thể tránh khỏi ở một quốc gia
như Ấn Độ, nơi có hơn 40% dân số sống trong điều kiện cực kỳ nghèo đói. Trẻ em phải tang thu nhập của
cha mẹ hoặc trong một số trường hợp, họ là những người có thu nhập trong gia đình duy nhất.
Một lý do khác là các quyền lợi được cố ý tạo ra lao động trẻ em để có được lao động rẻ tiền như
một tay nhà máy, một người giúp việc trong nhà hoặc một trợ lý cửa hàng.
Tình trạng của Người lao động Trẻ em: Trẻ em thường làm việc trong các nhà máy bị ô nhiễm
nguy hiểm. Chúng làm việc trong khoảng từ 9 đến 10 giờ bao gồm cả ca đêm. Không còn gì phải thắc mắc
rằng một số lượng lớn các công nhân trẻ em có khoang ngực trũng xuống trông rất dễ vỡ. Chúng bị bắt phải
làm việc trong những phòng nhỏ trong điều kiện vô nhân đạo và môi trường không vệ sinh. Hầu hết các trẻ


em này đến từ các hộ gia đình cực kỳ nghèo. Họ là những người bỏ học hoặc chưa bao giờ biết trường học là
gì.
Người lao động trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Chúng dễ bị khai thác bởi tất cả mọi
người. Không có sự thực thi pháp luật nghiêm cấm lao động trẻ em, do đó, chủ lao động tiếp tục lách luật
với đầy đủ vì cho rằng công nhân trẻ em sẽ không dám tiết lộ.
Kết luận: Các cơ quan có thẩm quyền nên ban hành quy định để kiểm tra bất ngờ và thành lập một
bộ phận cảnh giác riêng. Người sử dụng lao động bắt buộc phải thực hiện nâng cao phúc lợi về trí tuệ, dạy
nghề và giáo dục cho lao động trẻ em.
Chúng ta cần những chính sách xóa đói giảm nghèo và bất bình đẳng vì chúng có thể có tác động
đáng kể và quyết định đến điều kiện kinh tế và cấu trúc xã hội có ảnh hưởng đến lao động trẻ em. Các
chương trình này có thể đưa các cải cách nông nghiệp, các chương trình tạo việc làm, tận dụng công nghệ
được cải tiến cho người nghèo, thúc đẩy khu vực kinh tế phi chính thức và tạo ra các hợp tác xã và các
chương trình an sinh xã hội. Bộ máy quyền lực phải thực thi hiệu quả để trừng phạt những người vi phạm
pháp luật. Các dịch vụ kiểm tra lao động và các dịch vụ liên quan cần được tăng cường.
Question 43
Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Ý chính của đoạn văn là gì?
A. Nguồn gốc của rượu hiện đại

B. Loại thần dược của thần

C. Sự phát triển của rượu vang

D. Việc sản xuất rượu

Giải thích:
Phần 1: ELIXIR OF THE GODS => nói về nguồn gốc của rượu vang
Phần 2: THE EVOLUTION OF MODERN WINE => nói về sự cải tiến rượu hiện đại
Đáp án: C
Question 44
Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Theo đoạn văn đầu tiên:
A. Rượu có từ ngay khi con người xuất hiện
B. Nguồn gốc của rượu có thể được tìm ra bởi những tàn dư
C. Rượu có lịch sử khá dài
D. Rượu đã được làm từ 7000 năm trước
Thông tin: Remnants of winemaking facilities in Armenia more than 6000 years old have been found, while
the traces of wine discovered in Iran date back more than 7000 years.
Đáp án: C
Question 45
Kiến thức: Từ vựng
Tạm dịch: deliberately (adv): cố ý


A. effortlessly (adv): dễ dàng

B. unintentionally (adv): vô ý

C. purposeful (adv): có mục đích

D. painstakingly (adv): tinh vi

=> purposeful = deliberately
Đáp án: C
Question 46
Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Theo đoạn 4:
A. Các nhà sản xuất lừa đảo bằng cách gây nhầm lẫn cho người dùng.
B. Không có sự phân biệt giữa các khu vực và thứ hạng của rượu.
C. Rượu không còn đắt như trước.
D. Rượu đã mất đi tính phổ biến của nó.
Thông tin: Romans were also the first to counterfeit wine: archeologists have excavated many jars of wine
from other regions that were falsely labeled of wine are oak barrel, an invention of Roman mercenary
legions barracking in Gaul.
Đáp án: A
Question 47
Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Theo đoạn 5:
A. Sự phổ biến của rượu vang là do lý do tôn giáo.
B. Văn hoá Roma vẫn có ảnh hưởng.
C. Người ta uống bia ít hơn rượu vì giá của nó.
D. Việc rượu giả tồn tại không được chứng minh chắc chắn.
Thông tin: Winegrowing was sometimes taken up by priests because Christianity included numerous rites
that involved the beverage.
Đáp án: A
Question 48
Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Người ta đã làm gì để hạn chế lượng rượu được sản xuất?
A. Không được trồng nho ở Hispaniola.
B. Cấm các nhà truyền giáo châu Âu không được mang theo rượu.
C. Các vườn nho bị đánh thuế cao.
D. Các vùng trồng nho bị cấm phát triển.
Thông tin: By 1595, the Americas yielded so much wine that Spain’s royal family imposed a ban on new
vineyards in South America in order to protect the domestic winemaking industry in Spain.
Đáp án: D
Question 49


Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Từ "their” chỉ

.

A. kỹ thuật
B. nho
C. các nhà truyền giáo
D. thuộc địa
Thông tin: Meanwhile, grapes and winemaking techniques were carried by European missionaries on their
expeditions to the New World.
Đáp án: C
Question 50
Kiến thức: Đọc hiểu
Tạm dịch: Những gì có thể được suy luận từ đoạn văn?
A. Rượu là không thể thiếu đối với con người.
B. Rượu có thể được sử dụng như một loại điều trị y tế.
C. Không có cách nào để bảo vệ các loài nho khỏi bị tuyệt chủng.
D. Rượu vang ngày nay được sản xuất tốt hơn rượu ban đầu.
Thông tin:
The Dutch thought that wine could reduce scurry and they wanted to create a supply for trading vessels
stopped at the cape. Medically, they turned out to be wrong.
Fifty years later, a cure was discovered: grafting European vines to resistant American rootstock.
Many wine connoisseurs also assumed that these hybrid grapes yielded inferior wine in comparison to ones.
Đáp án: A
Dịch bài đọc:
THẦN DƯỢC CỦA NHỮNG VỊ THẦN
Ngày đầu tiên mà rượu được sản xuất không được biết chính xác, nhưng thực tế nó là khoảng
chừng khi nền văn minh của con người đã tồn tại. Các tàn tích của cơ sở sản xuất rượu vang ở Armenia hơn
6.000 năm tuổi đã được tìm thấy, trong khi các dấu vết của rượu được phát hiện ở Iran đã hơn 7.000 năm
tuổi.
Tầm quan trọng của rượu vang trong văn hoá phương Tây có thể được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại.
Trong số 12 vị thần Olympus tối cao trong thần thoại Hy Lạp, chỉ có Dionysus - vị thần của rượu - sinh ra là
chỉ là một con người, nhưng ông vẫn được thăng cấp với các vị thần khác.
Người Hy Lạp cổ đại cũng đã góp phần lan truyền rượu sang các vùng đất khác, bao gồm vùng
Nam Pháp và vùng Biển Đen và đã áp dụng nhiều kỹ thuật trồng nho và làm rượu vang tiên tiến, như cố tình
chọn nho để tạo hương vị mạnh mẽ hơn cho những thứ còn lại và khảo sát đất phù hợp cho các loài và mật
ong khác nhau để giảm độ chua và tăng hương vị của nó, một khi được phục vụ đã được pha loãng với nước
ấm hoặc tuyết.


Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay

×