Tải bản đầy đủ

DE THI THU XUAT SAC CO MAI PHUONG NGOAINGU24H VN (2)

KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  1
 
WWW.NGOAINGU24H.VN

ĐỀ THI THỬ XUẤT SẮC CHO KỲ THI THPTQG 2016
– CÔ MAI PHƯƠNG -


A. PHẦN TRẮC NGHIỆM (8 ĐIỂM)
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions from 1 to 2.
Question 1: A. compulsory
B. comfortable
C. accompany
D. welcome
Question 2: A. produced
B. laughed
C. explained
D. finished
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct
word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 3 to 12.
The first question we might ask is: What can you learn in college that will help you in being an employee?
The schools teach (3) ______ many things of value to the future accountant, doctor or electrician. Do they also
teach anything of value to the future employee? Yes, they teach the one thing that it is perhaps most valuable
for the future employee (4) ______. But very few students bother to learn it. This basic skill is the ability to
organize and express ideas in writing and in speaking. This means that your success as an employee will
depend on your ability to communicate with people and to (5) ______ your own thoughts and ideas to them so
they will (6) ______ understand what you are driving at and be persuaded.
Of course, skill in expression is not enough (7) ______ itself. You must have something to say in the first
place. The effectiveness of your job depends (8) ______ your ability to make other people understand your
work as they do on the quality of the work itself.
Expressing one’s thoughts is one skill that the school can (9) ______ teach. The foundations for skill
in expression have to be (10) ______ early: an interest in and an ear (11) ______ language; experience in
organizing ideas and data, in brushing aside the irrelevant, and above all the habit of verbal expression. If
you do not lay these foundations (12) ______ your school years, you may never have an opportunity again.
Question 3: A. a large
B. large
C. a great
D. great
Question 4: A. knowing
B. to know
C. how to know
D. of knowing
Question 5: A. represent
B. transfer
C. interpret
D. present
Question 6: A. either

B. as well
C. both
D. not
Question 7: A. on
B. for
C. by
D. in
Question 8: A. much on
B. on much
C. most on
D. on most
Question 9: A. quite
B. really
C. truly
D. hardly
Question 10: A. lain
B. laid
C. lied
D. lay
Question 11: A. in
B. for
C. by
D. if
Question 12: A. of
B. when
C. for
D. during
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
in the position of primary stress in each of the following questions from 13 to 15.
Question 13: A. certificate
B. investment
C. inhabitant
D. maximum
Question 14: A. marvelous
B. domestic
C. illegal
D. creative
Question 15: A. approach
B. comment
C. expand
D. maintain
Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


  1


Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following
questions from 16 to 34.
Question 16: Only by working hard ________ your goal.
A. will help you achieve B. can you achieve C. you can achieve
D. you will achieve
Question 17: Consumers should boycott all products ________ has involved the use of child labour.
A. whose manufacture
B. whose manufacturers
C. which manufacture
D. who manufacture
Question 18: If the sea biodiversity were not maintained, marine life ________ at stake.
A. would be
B. shall be
C. wouldn’t have been
D. will be
Question 19: Researchers at the University of Illinois have found out ________ .
A. an old Chinese amazing little cup
B. a little amazing old Chinese cup
C. an old amazing Chinese little cup
D. an amazing little old Chinese cup
Question 20: ________, Miss Universe 2015 host Steve Harvey wrongfully declared Miss Colombia the
winner when she was the first runner-up.
A. Regrettably
B. Fortunately
C. Consequently
D. Accordingly
Question 21: Ms. Thuy teaches disabled children. She sometimes finds her job ________.
A. exhaust
B. exhausted
C. exhausting
D. exhaustive
Question 22: John said that he ________ her since they ________.
A. hasn’t met – graduated
B. hadn’t met – had graduated
C. hasn’t met – have graduated
D. hadn’t met – graduated
Question 23: Ms. Linda is definitely _________.
A. the most generous teacher we have ever met B. one of the most generous teacher we’ve met
C. more generous as all
D. the more generous of all my teacher
Question 24: Ann: “Shall we eat out tonight?”
David: “_________”.
A. That’s a great idea
B. That’s understandable
C. It’s very kind of you to invite me
D. You are very welcome
Question 25: Many lists of “Wonders of the World” _______ during the Middle Ages.
A. said to be existed
B. are said to have existed
C. said to exist
D. are said to exist
Question 26: Thomas Edison ________ many new appliances using electricity during his long career.
A. who invented
B. inventing
C. invented
D. was invented
Question 27: Doctors advise _____ too many hours working on the computer. It’s very bad for your eyes.
A. not to spend
B. not being spent
C. not spend
D. not spending
Question 28: Whole villages were ________ by the earthquake.
A. thrown out
B. wiped out
C. taken out
D. broken out
Question 29: Computers and telecommunication are ________ to have a huge influence on various aspects
of our lives.
A. bound
B. pessimistic
C. responsible
D. optimistic
Question 30: In future, cars will still be ______ us, but, instead of petrol, they will run ______ anything
from electricity to methane gas.
A. for/ by
B. for/ on
C. with/ by
D. with/ on
Question 31: After she had _______ leisurely dinner downstairs, Julia played ______ piano for ______
while.
A. the/ the/ the
B. a/ o/ a
C. a/ the/ a
D. a/ the/ the
Question 32: Nowadays, most students use _______ calculators in their studies and examinations.
A. electrical
B. electric
C. electrified
D. electronic

 

TYPE
 THE
 DOCUMENT
 TITLE
 

2


KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  3
 
WWW.NGOAINGU24H.VN
Question 33: The accident ________ was the mistake of the driver.
A. which causes many people to die
B. causing many people to die
C. caused great human loss
D. to cause many people die
Question 34: Daisy: “Would you mind getting me a cup of coffee?”
- John: “________.”
A. Cream and sugar, please
B. It’s my pleasure
C. No, thanks
D. I never drink coffee

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in
each of the following questions from 35 to 39.
Question 35: Some of the agricultural practices used today is responsible for fostering desertification.
A

B

C

D

Question 36: Many places of history, scientific, cultural, or scenic importance have been designated
A
B
C
national monuments.
D
Question 37: The principles used in air-conditioning are basically the same as those used by the
A
B
C
human body to cool himself.
D
Question 38: When you are writing or speaking English, it is important to use language that includes
A
B
C
both men and women equally the same.
D
Question 39: Some underground water is enough safe to drink, but all the surface water must be treated.
A

B

C

D

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct
answer to each of the questions from 40 to 49.
New surveys suggest that the technological tools we use to make our lives easier are killing our leisure
time. We are working longer hours, taking fewer and shorter vacations (and when we do go away, we take
our cell phones, PDAs, and laptops along). And, we are more stressed than ever as increased use of e-mail,
voice mail, cell phones, and the Internet is destroying any idea of privacy and leisure.
Since the Industrial Revolution, people have assumed that new labor-saving devices would free them
from the burdens of the workplace and give them more time to grow intellectually, creatively, and socially exploring the arts, keeping up with current events, spending more time with friends and family, and even
just “goofing off”.
But here we are at the start of the 21st century, enjoying one of the greatest technological boom times
in human history, and nothing could be further from the truth. The very tools that were supposed to liberate
us have bound us to our work and study in ways that were inconceivable just a few years ago. It would
seem that technology almost never does what we expect.
In “the old days”, the lines between work and leisure time were markedly clearer. People left their
offices at a predictable time, were often completely disconnected from and out of touch with their jobs as
they traveled to and from work, and were off-duty once they were home. That is no longer true. In today's
highly competitive job market, employers demand increased productivity, expecting workers to put in longer
hours and to keep in touch almost constantly via fax, cell phones, e-mail, or other communications devices.
As a result, employees feel the need to check in on what is going on at the office, even on days off. They
Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948

  3
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


feel pressured to work after hours just to catch up on everything they have to do. Workers work harder and
longer, change their work tasks more frequently, and have more and more reasons to worry about job
security.
Bosses, colleagues, family members, lovers, and friends expect instant responses to voice mail and email messages. Even college students have become bound to their desks by an environment in which
faculty, friends, and other members of the college community increasingly do their work online. Studies of
time spent on instant messaging services would probably show staggering use.
This is not what technology was supposed to be doing for us. New technologies, from genetic research
to the Internet, offer all sorts of benefits and opportunities. But, when new tools make life more difficult and
stressful rather than easier and more meaningful - and we are, as a society, barely conscious of it - then
something has gone seriously awry, both with our expectations for technology and our understanding of how
it should benefit us.
From “Summit 1” by Joan Saslow & Allen Ascher
Question 40: According to the first three paragraphs, technological tools that were designed to make our
lives easier __________.
A. have turned out to do us more harm than good
B. have brought us complete happiness
C. have not interfered with our privacy
D. have fully met our expectations
Question 41: This passage has probably been taken from __________.
A. a political journal B. an advertisement
C. a science review
D. a fashion magazine
Question 42: The word "They" in the fourth paragraph refers to __________.
A. tasks
B. employees
C. employers
D. Workers
Question 43: It can be inferred from the fourth paragraph that __________.
A. life is more relaxing with cell phones and other technological devices
B. employers are more demanding and have efficient means to monitor employees
C. it is compulsory that employees go to the office, even on days off
D. employees have more freedom to decide what time they start and finish work
Question 44: The word "inconceivable" in the passage is closest in meaning to "__________".
A. unforgettable
B. foreseeable
C. unimaginable
D. predictable
Question 45: Which of following is true, according to the passage?
A. Employees were supposed to make technology do what they expected.
B. People now enjoy greater freedom thanks to the technological boom.
C. Students used to have to study more about technological advances.
D. People have more opportunities to get access to technological applications.
Question 46: Which of the following could best serve as the title of the passage?
A. Expectations and Plain Reality
B. Research on the Roles of Computers
C. Benefits of Technology
D. Changes at the Workplace
Question 47: Which of the following could be the main idea of the fifth paragraph?
A. The coming of new technological advances has spoiled family and social relationships.
B. New technological advances have reduced work performance.
C. New technological applications are wise entertainment choices of our modern time.
D. New technological advances have added more stress to daily life.
Question 48: Which of the following is NOT true about technological tools, according to new surveys?
A. They are being increasingly used.
B. They are used even during vacations.
C. They bring more leisure to our life.
D. They make our life more stressful.
Question 49: With the phrase "at a predictable time", the author implies that __________.
A. people were unable to foresee their working hours
B. people wanted to be completely disconnected from their work
C. people used to have more time and privacy after work

 

TYPE
 THE
 DOCUMENT
 TITLE
 

4


KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  5
 
WWW.NGOAINGU24H.VN
D. people had to predict the time they were allowed to leave offices
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct
answer to each of the questions from 50 to 59.
Life expectancy is the period of time that a person can expect to live. Life expectancy varies greatly
between genders and cultures. It used to be that women had a lower life expectancy than men (1 in every 4
women died in childbirth), but now they live an average of four to five years longer than men. Life
expectancy has been increasing rapidly over the last centuries. With the advent of such modern miracles as
sewers, medicine and a greater understanding of how diseases are spread, our life expectancy has increased
by 25-30 years.
In developing countries like Swaziland, where there is a high HIV/ AIDS rate, life expectancy is as low
as 32.6 years. In developed countries like Australia, life expectancy rates are as high as 81 years. There are
an increasing number of factors which can cancel out the disadvantages you have. The one that we are
looking at now is how your career can affect your life expectancy. Choosing the wrong career can result in a
shorter life!
If you want your career to positively influence your life expectancy, you have to be made of money.
That’s right. Rich people in wealthy areas of England and France live 10 years longer than the people in
poorer areas. Having a successful career has its drawbacks, too if the result of hard work is stress.
Stress can lead to a number of psychological disorders such as depression, anxiety, fatigue, tension and
aggression. These conditions may result in a lack of concentration and an increase in serious injuries at
work. They can also lead to high blood pressure and heart attacks which seriously affect life expectancy.
If you are worried that your job might decrease your life expectancy, you probably need to avoid
careers on “dangerous jobs” list such as timber cutters, pilots, construction workers, roofer, truck drivers.
So if you don’t want to kick the bucket at an early age, choose a career in something other than timber
cutting, but above all, remember to relax.
From Pre-Essence Reading by Rachel Lee, Longman
Question 50: According to the passage, which of following is true if you have a successful career?
A. Your life expectancy increases by a decade B. You can afford to exercise and eat well
C. You can buy an expensive car
D. You can spend most of your day in an office.
Question 51: The passage mainly discusses _____________.
A. the definition of life expectancy
B. the comparison of life expectancy between women and men
C. the importance of a successful career
D. the effects of a career on one’s life expectancy
Question 52: Why does the author think that you should remember to relax?
A. Because stress can decrease your life expectancy.
B. Because relaxing will make you feel better.
C. Because relaxing will improve your career.
D. Because you have completed the reading.
Question 53: According to the passage, all of the following are true EXCEPT_________ .
A. Our life expectancy has increased by 25-30 years because there are fewer wars nowadays.
B. In the past, women’s life expectancy was lower than that of men
C. Life expectancy varies greatly depending on genders and cultures
D. There has been a dramatic increase in average life expectancy over the last centuries
Question 54: Why does an increase in stress lead to an increase in workplace accidents?
A. Workers are too busy to observe safety regulations.
B. Workers don’t care as much about their jobs.
Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


  5


C. It leads to a decrease in concentration and depression.
D. Workers like to take sick leave and stay home.
Question 55: The word "They" in bold in paragraph 1 refers to __________.
A. woman
B. cultures
C. women
D. genders
Question 56: It can be inferred from paragraph 3 that the disadvantage of a successful career is that
__________.
A. You are more likely to be under stress
B. You won’t have to take a job on the “dangerous jobs” list
C. There is a high number of work-related injuries
D. You are at the greater risk of being a victim of crime
Question 57: The average life expectancy is 32.6 years in __________.
A. England
B. France
C. Australia
D. Swaziland
Question 58: The phrase "kick the bucket" in the passage is closest in meaning to "__________".
A. live
B. relax
C. succeed
D. die
st
Question 59: What is the main idea of the 1 paragraph?
A. Stress negatively affects life expectancy
B. Stress results in lower life expectancy
C. Making a bad career choice will make your life shorter
D. Life expectancy has increased greatly over the last few centuries.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions from 60 to 62.
Question 60: Bacteria can be both detrimental and helpful to humans, depending on the specific type and
effect.
A. useful
B. fatal
C. productive
D. harmful
Question 61: When you see your teacher approaching you, a slight wave to attract his attention is
appropriate.
A. catching sight of
B. pointing at
C. coming nearer to
D. looking up to
Question 62: Helen Keller, blind and deaf from an early age, developed her sense of smell so finely that
she could identify friends by their personal odors.
A. classify
B. recognize
C. describe
D. communicate with
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions from 63 to 64.
Question 63: A frightening number of illiterate students are graduating from college.
A. inflexible
B. able to read and write
C. able to enjoy winter sports
D. unable to pass an examination in reading and writing
Question 64: In England, schooling is mandatory for all children from the age of 5 to 16.
A. voluntary
B. obligatory
C. advisory
D. compulsory
B. PHẦN TỰ LUẬN (2 ĐIỂM)
I. Finish each of the following sentences in such a way that it means the same as the sentence printed
before it. Write your answers on your answer sheet.
Question 65: I last saw Bob when I was in Ho Chi Minh City.
I haven’t ________________________________________________________
Question 66: She didn’t write the text. She didn’t select the illustration, either.
She neither ______________________________________________________
Question 67: Even though the team played well, they lost
No matter how ____________________________________________________
6

 
TYPE
 THE
 DOCUMENT
 TITLE
 


KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  7
 
WWW.NGOAINGU24H.VN
Question 68: “We lost the last game because of the referee,” said the team captain.
The team captain blamed ____________________________________________

Question 69: It was rude of him to say something like that to his uncle.
He should not _____________________________________________________
II. In about 140 words, write a paragraph to give your opinion about the following question: “How
important is higher education to you?” Use examples and reasons to support your answer.
Write your paragraph on your answer sheet.
----------------------------------------- HẾT ---------ĐÁP ÁN CHI TIẾT
A. PHẦN TRẮC NGHIỆM (8 ĐIỂM)
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs
from the other three in pronunciation in each of the following questions from 1 to 2.
Câu 1. Đáp án C. accompany, phát âm là /ʌ/, còn lại phát âm là /əә/

A.
B.
C.
D.

Compulsory /kəәmˈpʌlsəәri/ (adj) bắt buộc
Comfortable /ˈkʌmfəәtəәbl/ (adj) thoải mái
Accompany /əәˈkʌmpəәni/ (v) đi cùng
Welcome /ˈwelkəәm/ (v) chào đón

Câu 2. Đáp án C. explained, phát âm là /d/, còn lại phát âm là /t/

A.
B.
C.
D.

Produced /prəәˈduːst/ (v) sản xuất
Laughed /læft/ (v) cười
Explained /ɪkˈspleɪnd/ (v) giải thích
Finished /ˈfɪnɪʃt/ (v) hoàn thành

Với các từ có phiên âm kết thúc bằng /p, k, f, tʃ, z, s, ʃ/ thì khi thêm ‘ed’ ở dạng quá khứ, ta phát âm là /t/
Với các từ có phiên âm kết thúc bằng /t,d / thì khi thêm ‘ed’ ở dạng quá khứ, ta phát âm là /ɪd/
Các trường hợp còn lại, ta phát âm là /d/

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct
word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 3 to 12.
Câu 3. Đáp án D
Giải thích:
A great many (+ danh từ số nhiều): rất nhiều
Câu 4. Đáp án B
Giải thích:
It is adj for somebody to V: Ai đó … làm gì
Câu 5. Đáp án D
Giải thích:
Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


  7


A.
B.
C.
D.

Represent: đại diện
Transfer: di chuyển đến chỗ mới
Interpret: dịch
Present: thể hiện, trình bày

Ta dùng cụm present thoughts and ideas: thể hiện suy nghĩ, ý tưởng
Câu 6. Đáp án C
Giải thích:
Both A and B: cả A và B
Either A or B: hoặc A hoặc B
A and B as well: cả A và B
Vì phía sau ta thấy and nên chọn both.
Câu 7. Đáp án C
Giải thích:
By itself/ myself/ himself/…: tự bản thân, một mình, không thêm ai khác
Câu 8. Đáp án A
Giải thích:
Depend on: (v) phụ thuộc vào
Có thể thêm phó từ much vào giữa depend và on để diễn tả sự phụ thuộc nhiều
Nếu muốn nói phụ thuộc chủ yếu thì ta dùng depend mostly on, mà không dùng most vì mostly mới
là phó từ.
Câu 9. Đáp án D
Giải thích:

A. Quite (adv) khá là
B. Really (adv) thực sự, dùng để nhấn mạnh
C. Truly (adv) thành thật mà nói, dùng trong trường nghĩa thật – giả, không tương đương
với really
D. Hardly (adv) hiếm khi, gần như không xảy ra
Đọc đoạn sau thì ta thấy thực tế kĩ năng trình bày được dạy ở trường, nên cần điền từ khẳng định, không
dùng từ phủ định hardly. Trong các từ còn lại chỉ có really là dùng được vì các từ khác không hợp nghĩa và
không đúng trường nghĩa.
Câu 10. Đáp án B
Giải thích:
Lay foundation: đặt nền tảng
Lay (đặt) -> laid (quá khứ) -> laid (Vpp)
Lie (nằm) -> lay (quá khứ) -> lain (Vpp)
Ở đây ta chia bị động cho lay nên dùng Vpp của lay là laid
Câu 11. Đáp án B
Giải thích:
Have an ear for: có khả năng nhận diện và bắt chước các âm thanh
Câu 12. Đáp án D

 

TYPE
 THE
 DOCUMENT
 TITLE
 

8


KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  9
 
WWW.NGOAINGU24H.VN
Giải thích:
During + danh từ: Trong suốt …
Dịch bài
Câu đầu tiên mà chúng tôi sẽ hỏi đó là: Điều gì bạn học ở trường mà có thể giúp bạn trong công việc?
Trường học dạy rất nhiều điều giá trị cho một kế toán, bác sĩ, thợ điện trong tương lai. Nhưng họ có dạy thứ
gì giá trị đối với một nhân viên tương lai không? Có đấy, họ dạy một thứ mà có lẽ là đáng giá nhất để các
nhân viên học hỏi. Nhưng rất ít sinh viên thèm học. Kĩ năng cơ bản này là khả năng tổ chức và thể hiện các
ý tưởng trong khi viết và nói. Điều này có nghĩa là thành công trong vai trò một nhân viên của bạn sẽ phụ
thuộc vào khả năng giao tiếp với mọi người và trình bày được suy nghĩ, ý kiến của mình để họ có thể hiểu
những gì bạn đang hướng đến và cảm thấy bị thuyết phục.
Đương nhiên là kĩ năng trình bày bản thân nó không thể là đủ. Bạn phải có thứ gì đó trước. Hiệu quả công
việc của bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng khiến mọi người hiểu được công việc của bạn và chất lượng
công việc đó nữa.
Thể hiện suy nghĩ là một kĩ năng mà trường học thực sự có thể dạy được. Nền tảng cho kĩ năng trình bày
phải được đặt ra từ sớm: niềm yêu thích và khả năng nắm bắt ngôn ngữ; trải nghiệm trong việc sắp xếp ý
kiến và dữ liệu,trong việc tách bỏ những phần không liên quan và trên hết là thói quen thể hiện bằng ngôn
từ. Nếu bạn không đặt những nền tảng này sớm trong những năm còn đi học, bạn có thể sẽ không bao giờ có
thêm cơ hội nào nữa.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three
in the position of primary stress in each of the following questions from 13 to 15.
Câu 13. Đáp án D. maximum , trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.

A.
B.
C.
D.

Certificate /səәrˈtɪfɪkəәt/ (n) giấy chứng nhận
Investment /ɪnˈvestməәnt/ (n) khoản đầu tư
Inhabitant /ɪnˈhæbɪtəәnt/ (n) dân cư, sinh vật sống ở một khu vực
Maximum /ˈmæksɪməәm/ (adj) lớn nhất

Câu 14. Đáp án A. marvelous , trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.

A.
B.
C.
D.

Marvelous /ˈmɑːrvəәləәs/ (adj) tuyệt vời
Domestic /dəәˈmestɪk/ (adj) nội địa
Illegal /ɪˈliːɡl/ (adj) bất hợp pháp
Creative /kriˈeɪtɪv/ (adj) sáng tạo

Câu 15. Đáp án B. comment, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại rơi vào âm tiết thứ hai.

A.
B.
C.
D.

Approach /əәˈproʊtʃ/ (n) cách thức
Comment /ˈkɑːment/ (v,n) bình luận
Expand /ɪkˈspænd/ (v) mở rộng
Maintain /meɪnˈteɪn/ (v) duy trì
Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


  9


Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following
questions from 16 to 34.
Câu 16. Đáp án B
Giải thích:
Câu bắt đầu bằng Only by sẽ dùng đảo ngữ trợ động từ, đảo trợ động từ lên trước chủ ngữ nên loại C và D.
Còn phương án A là một vị ngữ với động từ chính là help, như vậy phía trước phải có danh từ làm chủ ngữ,
cụ thể, ta bỏ only by thì working hard được coi là chủ ngữ, còn only by working hard thì là trạng ngữ chỉ
cách thức.
Dịch nghĩa: Chỉ bằng cách làm việc chăm chỉ thì bạn mới có thể đạt được mục tiêu.
Câu 17. Đáp án A
Giải thích: Vì mối quan hệ giữa products – sản phẩm và manufacturer – nhà sản xuất là quan hệ sở hữu,
“sản phẩm của nhà sản xuất” nên ta dùng whose. Để ý động từ đằng sau chia là has nên danh từ phía trước
phải ở dạng số ít hoặc không đếm được.
Dịch nghĩa: Người tiêu dùng nên từ chối không mua những sản phẩm mà nhà sản xuất của chúng sử dụng
lao động trẻ em.
Câu 18. Đáp án A
Giải thích:
Câu điều kiện loại II dùng để diễn tả những điều không thể xảy ra ở hiện thực: If S Vqk, S would V.
Dịch nghĩa: Nếu đa dạng sinh học biển không được duy trì thì sự sống dưới nước sẽ rơi vào tình trạng một
mất một còn.
Câu 19. Đáp án D
Giải thích:
Trật từ tính từ: Ghi nhớ cụm OpSASCOMP: Opinion ý kiến/ đánh giá cá nhân– Size kích cỡ– Age cũ/mới–
Shape hình dáng – Color màu sắc– Origin nguồn gốc– Material chất liệu – Purpose mục đích sử dụng.
Amazing – tuyệt vời, đáng kinh ngạc – nhóm Opinion
Old – cũ – nhóm age
Little – nhỏ - nhóm size
Chinese – Trung Quốc – nhòm Origin
Sắp xếp theo quy tắc bên trên ta được D.
Dịch nghĩa: Các nhà nghiên cứu ở đại học Illinois vừa tìm ra một chiếc tách Trung Hoa cổ, nhỏ, rất tuyệt
vời.
Câu 20. Đáp án A
Giải thích:

A.
B.
C.
D.

Regrettably (adv) đáng tiếc thay, đáng buồn thay
Fortunately (adv) may mắn thay
Consequently (adv) do đó
Accordingly (adv) vì thế, do đó

Dịch nghĩa: Đáng buồn là trong cuộc thi hoa hậu hoàn vũ 2015, người dẫn chương trình Steve Harley tuyên
bố nhầm hoa hậu người Colombia là quán quân trong khi cô ấy chỉ là Á hậu 1.
Câu 21. Đáp án C
Giải thích:

 

TYPE
 THE
 DOCUMENT
 TITLE
 

10


KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  1
WWW.NGOAINGU24H.VN 1
 
Exhaust (v) gây mệt nhọc
Nếu thêm đuôi ing vào động từ ta được tính tử chỉ đặc điểm, tính chất của đối tượng, nếu thêm ed vào động
từ ta được tính từ dùng để chỉ cảm xúc, cảm nhận của con người về đối tượng nào đó.
Exhaust (v) gây mệt nhọc
Exhausting (adj) khiến người khác cảm thấy mệt nhọc
Exhausted (adj) cảm thấy mệt nhọc
Exhaustive (adj) chi tiết, tỉ mỉ
Find something adj: thấy cái gì như thế nào
Ở đây nói về đặc điểm của đối tượng nên dùng tính từ đuôi ing.
Dịch nghĩa: Cô Thúy dạy trẻ khuyết tật. Thỉnh thoảng cô ấy thấy công việc này rất áp lực.
Câu 22. Đáp án B
Giải thích:
Câu trực tiếp ta có “He hasn’t met her since they graduated” Do khi chuyển sang gián tiếp thì ta lùi thì của
động từ, từ hiện tại hoàn thành hasn’t met chuyển sang hadn’t met, từ quá khứ đơn graduated chuyển
sang quá khứ hoàn thành had graduated.
Dịch nghĩa: Anh ta nói rằng anh ta đã không gặp cô ấy kể từ khi họ tốt nghiệp đại học.
Câu 23. Đáp án A
Giải thích:
Phương án C và D sai dạng so sánh, vì so sánh với cả một tập thể nên lẽ ra phải dùng so sánh hơn nhất most
generous. Phương án B sai do one of the most generous teacher – một trong những giáo viên, nhiều giáo
viên phải chia số nhiều mới đúng.
Dịch nghĩa: Cô Linda chắc hẳn là người giáo viên rộng lượng nhất mà tôi đã từng gặp.
Câu 24. Đáp án A
Giải thích:

A.
B.
C.
D.

That’s a great idea: Đó là một ý kiến hay
That’s understandable: Điều đó có thể hiểu được
It’s very kind of you to invite me: Bạn thật tốt bụng khi đã mời tôi.
You are very welcome: Không có gì đâu (Thường dùng để đáp lại lời cảm ơn)

Về nghĩa thì chỉ có A và C dùng được. Nhưng khi được đề nghị thì phương án A hay được dùng để coi như
đồng ý, C không sai nhưng không phải cách dùng phổ biến.
Dịch nghĩa: Chúng ta sẽ ra ngoài ăn chứ? – Đó là một ý kiến hay.
Câu 25: Đáp án B
Giải thích:
Vì chủ ngữ cần chia ở bị động (nhiều danh sách được cho là…) nên loại A và C. Động từ thứ nhất (say,
think, believe, believe…) chia ở hiện tại, mà động từ thứ hai xảy ra ở quá khứ middle ages – thời kì trung
đại, hai động từ lệch thì nhau nên ta dùng to have Vpp. Trong trường hợp nếu hai động từ đó cùng thì với
nhau thì ta dùng to V.
Dịch nghĩa: Nhiều danh sách “Các kì quan thế giới” được cho là đã tồn tại trong suốt thời kì Trung Đại.
Câu 26. Đáp án C
Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948

 11
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


Giải thích:
A sai do câu gốc chưa có động từ chính, nếu dùng who vào thì nó trở thành mệnh đề quan hệ mà câu sẽ
thiếu động từ làm vị ngữ.
B sai do chia động từ inventing thì đó cũng là mệnh đề quan hệ rút gọn, thiếu vị ngữ như khi chọn A.
D sai do Thomas Edison sáng chế ra nhiều thiết bị, dùng ở chủ động mà D lại ở dạng bị động là sai.
Dịch nghĩa: Thomas Edison sáng chế ra nhiều thiết bị mới sử dụng điện trong cả sự nghiệp của ông.
Câu 27. Đáp án A
Giải thích: advise somebody (not) to V: khuyên ai (không) nên làm gì
Dịch nghĩa: Các bác sĩ khuyên rằng không nên dành nhiều giờ đồng hồ làm việc trên máy tính. Nó rất hại
cho mắt.
Câu 28. Đáp án B
Giải thích:

A.
B.
C.
D.

Throw out (v) bị bắt phải rời bỏ khỏi một địa điểm
Wipe out (v) phá hủy hoàn toàn
Take out (v) cùng ai ra ngoài (nhà hàng, xem phim…)
Break out (v) bùng phát

Dịch nghĩa: Cả làng bị phá hủy bởi trận động đất.
Câu 29. Đáp án A
Giải thích:
Tobe bound to V: chắc hẳn là sẽ xảy ra
Pessimistic about (adj) bi quan về
Optimistic about (adj) lạc quan về
Responsible for (adj) chịu trách nhiệm về
Dịch nghĩa: Máy tính và viễn thông chắc là sẽ có ảnh hưởng lớn đến rất nhiều phương diện cuộc sống.
Câu 30. Đáp án D
Giải thích:
tobe with us: ở cùng, có mặt với chúng ta
tobe for us: dành cho chúng ta
run on something: chạy bằng nhiên liệu gì
Dịch nghĩa: Trong tương lai, ô tô sẽ vẫn còn được dùng, nhưng thay vì xăng, chúng sẽ chạy bằng điện đến
ga metan.
Câu 31. Đáp án C
Giải thích:
Trước danh từ ta phải dùng mạo từ a/an/the. “bữa ăn” chưa được nhắc đến trước đó, nên người đọc không
biết bữa ăn nào, ta dùng a.
Với các dụng cụ âm nhạc, luôn dùng the.
For a while: trong một lúc
Dịch nghĩa: Sau khi đã có một bữa tối vui vẻ ở dưới nhà, cô ấy chơi đàn piano trong một lúc.
Câu 32. Đáp án D
Giải thích:

A. Electrical (adj) thuộc về điện, chạy bằng điện

 

TYPE
 THE
 DOCUMENT
 TITLE
 

12


KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  1
WWW.NGOAINGU24H.VN 3
 

B. Electric (adj) thuộc về điện, chạy bằng điện
C. Electrified (adj) bị điện hóa
D. Electronic (adj) thuộc về điện tử
Dịch nghĩa: Ngày nay, hầu hết các học sinh đều dùng máy tính điện tử trong học tập và kiểm tra.
Câu 33. Đáp án B
Giải thích:
Vì câu đã có động từ was là vị ngữ nên phía trước chỉ cần một danh từ làm chủ ngữ dưới dạng mệnh đề
quan hệ. Vì was chia ở quá khứ, vụ tai nạn cũng ở của quá khứ nên which causes phải sửa thành which
caused mới đúng.
Tai nạn gây ra cái chết – dạng chủ động nên khi chuyển sang mệnh đề quan hệ rút gọn ta dùng dạng V_ing
causing thay vì Vpp caused.
Dịch nghĩa: Vụ tai nạn gây cái chết cho nhiều người là do lỗi của tài xế
Câu 34. Đáp án B
Giải thích:

A.
B.
C.
D.

Cream and sugar, please: Kem và đường nhé
It’s my pleasure: Đó là niềm hân hạnh của tôi
No, thanks: không, cảm ơn
I never drink coffee: tôi không bao giờ uống café.

Would you mind V_ing? Bạn có phiền không …? (Dùng để đưa ra đề nghị)
Dịch nghĩa:
Bạn có phiền đưa tôi một tách café không? – Đó là hân hạnh của tôi.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in
each of the following questions from 35 to 39.
Câu 35. Đáp án C. is => are
Giải thích: Chủ ngữ của câu là Some of the agricultural practices – một vài kĩ thuật canh tác công nghiệp,
nên cần chia động từ theo danh từ số nhiều.
Dịch nghĩa: Một vài kĩ thuật canh tác ngày nay góp phần làm tăng cao tình trạng sa mạc hóa.
Câu 36. Đáp án A. history => historical
Giải thích:
Để tạo cấu trúc song song các tính từ bổ sung cho danh từ importance, ta cần dùng tính từ của history là
historical.
Dịch nghĩa: Nhiều địa danh quan trọng trong lịch sử, khoa học, văn hóa và sân khấu điện ảnh đã được chọn
làm công trình kỉ niệm quốc gia.
Câu 37. Đáp án D. himself => itself
Giải thích: Vì đại từ phản thân dùng thay cho human body – cơ thể người, là một danh từ chỉ sự vật nên
không thể dùng himself, vốn dùng cho con người được.
Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


 13


Those vẫn đúng vì vế trước, danh từ đem ra so sánh là principles – số nhiều, nên trong vế sau đề cập đến
đối tượng tương tự ta dùng those. (that được dùng khi danh từ vế trước ở dạng số ít)
Dịch nghĩa: Những quy tắc được dùng bởi máy điều hòa cơ bản thì giống với những quy tắc được dùng bởi
cơ thể con người để tự làm mát nó.
Câu 38. Đáp án D. equally the same => equally
Giải thích: Vì equally và the same nghĩa tương đương nhau nên chỉ cần dùng một trong hai.
Dịch nghĩa: Khi nói hoặc viết tiếng Anh, việc sử dụng ngôn ngữ mà nhắc tới đàn ông và phụ nữ tương
đương nhau rất quan trọng.
Câu 39. Đáp án B. enough safe => safe enough
Giải thích:
Tobe adj enough to V: đủ…để làm gì
Dịch nghĩa: Một số nguồn nước ngầm đủ an toàn để uống nhưng lớp bề mặt nước cần được xử lí.
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct
answer to each of the questions from 40 to 49.
Question 40: According to the first three paragraphs, technological tools that were designed to make our
lives easier __________.
A. have turned out to do us more harm than good
B. have brought us complete happiness
C. have not interfered with our privacy
D. have fully met our expectations
Dịch nghĩa: Theo ba đoạn văn đầu, những thiết bị công nghệ mà từng được thiết kế để giúp cuộc sống tốt
đẹp hơn __________.
A. thực tế lại gây nhiều hại hơn lợi
B. hoàn toàn mang đến cho chúng ta những niềm vui
C. không gây cản trở riêng tư của chúng ta
D. hoàn toàn được như chúng ta mong đợi
Giải thích: Các phương án B C D đều có thông tin phủ định lại trong bài, như là the technological tools
we use to make our lives easier are killing our leisure time… we are more stressed than ever as
increased use of e-mail, voice mail, cell phones, and the Internet is destroying any idea of privacy and
leisure… It would seem that technology almost never does what we expect. Hiểu nội dung của bài, ta
chọn được phương án A
Question 41: This passage has probably been taken from __________.
A. a political journal B. an advertisement
C. a science review D. a fashion magazine
Dịch nghĩa: Bài viết này được lấy ra từ __________.
A. tạp chí chính trị
B. bài quảng cáo
C. bài viết khoa họ
D. tạp chí thời trang
Giải thích: Nội dung bài viết nói về việc công nghệ, thay vì giúp cuộc sống con người tốt hơn thì đang khiến
cho cuộc sống tồi tệ hơn. Chủ đề này liên quan đến khoa học, ko liên quan đến quảng cáo, thời trang hay
chính trị gì cả.
Question 42: The word "They" in the fourth paragraph refers to __________.
A. tasks
B. employees
C. employers
D. Workers
Dịch nghĩa: Từ "They" ở đoạn 4 nhắc tới __________.

 

TYPE
 THE
 DOCUMENT
 TITLE
 

14


KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  1
WWW.NGOAINGU24H.VN 5
 
A. nhiệm vụ
B. nhân viên
C. ông chủ
D. công nhân
Giải thích: Ở ngay phía trước, có nói nhân viên thấy cần phải kiểm tra công việc. Họ thấy áp lực khi làm
việc ngoài giờ… Như vậy, they – họ - ở đây là thay thế cho employees.
Question 43: It can be inferred from the fourth paragraph that __________.
A. life is more relaxing with cell phones and other technological devices
B. employers are more demanding and have efficient means to monitor employees
C. it is compulsory that employees go to the office, even on days off
D. employees have more freedom to decide what time they start and finish work
Dịch nghĩa: Có thể suy ra từ đoạn 4 là __________.
A. cuộc sống thư giãn hơn với điện thoại di động và các thiết bị công nghệ khác.
B. ông chủ yêu cầu cao hơn và có các cách hiệu quả để quản lí nhân viên
C. các nhân viên bắt buộc phải tới văn phòng, dù là ngày nghỉ
D. nhân viên tự do hơn trong việc quyết định lúc nào thì bắt đầu hay kết thúc công việc
Giải thích: Thực tế thì điện thoại và đồ công nghệ khiến cuộc sống áp lực hơn, không hề thư giãn nữa. Các
nhân viên phải kiểm tra công việc có thể qua Internet nhưng không phải đi đến công ty vào ngày nghỉ vì họ
có thể chúng tại nhà. Các nhân viên tự do hơn cũng sai, họ bị động hơn chứ không hề chủ động hơn.
employers demand increased productivity, expecting workers to put in longer hours and to keep in
touch almost constantly via fax, cell phones, e-mail, or other communications devices – Đó chính là
những công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc quản lí của ông chủ.
Question 44: The word "inconceivable" in the passage is closest in meaning to "__________".
A. unforgettable
B. foreseeable
C. unimaginable
D. predictable
Dịch nghĩa: Từ "inconceivable" – không thể hiểu, tưởng tượng được – gần nghĩa nhất với "__________".
A. k thể quên
B. k thể thấy trước
C. k thể tưởng tượng đc D. Có thể đoán đc
Question 45: Which of following is true, according to the passage?
A. Employees were supposed to make technology do what they expected.
B. People now enjoy greater freedom thanks to the technological boom.
C. Students used to have to study more about technological advances.
D. People have more opportunities to get access to technological applications.
Dịch nghĩa: Theo bài, câu nào sau đây là đúng?
A. Những nhân viên lẽ ra đã khiến cho công nghệ làm như những gì chúng ta mong đợi
B. Con người bây giờ đang tận hưởng tự do hơn là nhờ cuộc bùng nổ công nghệ
C. Sinh viên đã từng phải học nhiều hơn về các tiến bộ trong công nghệ
D. Con người có nhiều cơ hội hơn đê tiếp cận các thiết bị công nghệ
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 6 “New technologies, from genetic research to the Internet, offer all
sorts of benefits and opportunities.”
Question 46: Which of the following could best serve as the title of the passage?
A. Expectations and Plain Reality
B. Research on the Roles of Computers
C. Benefits of Technology
D. Changes at the Workplace
Dịch nghĩa: Đâu là tiêu đề phù hợp nhất cho bài viết?
Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


 15


A. Hi vọng và thực tế chẳng có gì
B. Nghiên cứu về vai trò của máy tính
C. Lợi ích của công nghệ
D. Thay đổi ở nơi làm việc
Giải thích: Bài viết đề cập đến những bất lợi mà công nghệ đem đến cho cuộc sống con người, thay vì
những giá trị mà chúng ta định hướng trước. Như vậy phương án A là đúng nhất. B C D không phải là nội
dung của bài nên không thể chọn làm nhan đề.
Question 47: Which of the following could be the main idea of the fifth paragraph?
A. The coming of new technological advances has spoiled family and social relationships.
B. New technological advances have reduced work performance.
C. New technological applications are wise entertainment choices of our modern time.
D. New technological advances have added more stress to daily life.
Dịch nghĩa: Đâu là ý chính của đoạn 5?
A. Việc ra đời của những tiến bộ công nghệ mới đã phá hủy hạnh phúc gia đình và các mối quan hệ xã
hội
B. những tiến bộ công nghệ mới làm giảm hiệu quả công việc
C. những tiến bộ công nghệ mới là lựa chọn giải trí thông minh trong cuộc sống hiện đại.
D. những tiến bộ công nghệ mới đã gây ra thêm áp lực cho cuộc sống hàng ngày.
Giải thích: Đoạn 5 đưa ra những ví dụ cụ thể để chứng minh công nghệ khiến các mối quan hệ đi xuống.
Giải thích: Công nghệ khiến cho cuộc sống áp lực hơn vì nó khiến mọi người yêu cầu trả lời mail, thư tín
nhanh hơn, mọi người phải làm việc nhiều hơn. Thực chất nó tăng hiệu quả công việc nên B sai, còn việc có
ảnh hưởng đến các mối quan hệ hay ko hay là có phải lựa chọn giải trí thông minh hay không thì không
được đề cập.
Question 48: Which of the following is NOT true about technological tools, according to new surveys?
A. They are being increasingly used.
B. They are used even during vacations.
C. They bring more leisure to our life.
D. They make our life more stressful.
Dịch nghĩa: Theo bài khảo sát mới, điều gì không đúng khi nói về những công cụ công nghệ?
A. Chúng đc sử dụng ngày càng nhiều
B. Chúng được sử dụng ngay cả trong kì nghỉ
C. Chúng mang đến nhiều niềm vui hơn
D. Chúng khiến cuộc sống áp lực hơn
Giải thích: Cả bài viết đều đề cập đến tác hại của thiết bị công nghệ, chỉ có phương án C là sai. Có thể
thấy các phương án được nói trong bài như when we do go away, we take our cell phones, PDAs, and
laptops along). And, we are more stressed than ever as increased use of e-mail, voice mail, cell phones,
and the Internet is destroying any idea of privacy and leisure. (đoạn 1)
Question 49: With the phrase "at a predictable time", the author implies that __________.
A. people were unable to foresee their working hours
B. people wanted to be completely disconnected from their work
C. people used to have more time and privacy after work
D. people had to predict the time they were allowed to leave offices
Dịch nghĩa: Với cụm từ "at a predictable time" – vào một thời kì có thể đoán trước được, tác giả ngụ ý
rằng __________.
A. con người k thể thấy trước được thời gian làm việc của họ
B. con người muốn tách biệt hoàn toàn với công việc
C. con người đã từng có nhiều thời gian và sự riêng tư hơn sau giờ làm
D. con người phải dự đoán thời gian mà họ được cho phép rời khỏi văn phòng

 

TYPE
 THE
 DOCUMENT
 TITLE
 

16


KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  1
WWW.NGOAINGU24H.VN 7
 
Giải thích: Tác giả nói rằng trước đây, họ biết họ có thể tan làm vào lúc nào, đó là một thời gian nhất định.
Như vậy có thể suy ra họ có nhiều thời gian và sự riêng tư hơn ngoài giờ làm đó. Nếu nói vì có thời gian xác
định nên họ muốn tách biệt công việc thì không logic.
Dịch bài
Những cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng các công cụ công nghệ mà chúng ta sử dụng để giúp cho cuộc
sống thuận lợi hơn đang giết chết thời gian rảnh rỗi của chúng ta. Chúng ta đang làm việc nhiều giờ đồng hồ
hơn, đi nghỉ ít hơn và hưởng những kỳ nghỉ ngắn hơn ( và khi chúng ta ra ngoài, chúng ta thường mang theo
điện thoại di động, các loại thiết bị kỹ thuật số các nhân, và máy tính xách tay). Và, chúng ta bị áp lực nhiều
hơn bao giờ hết bởi việc sử dụng nhiều của e-mail, cuộc gọi thoại, điện thoại di động và mạng Internet đang
giết chết cuộc sống riêng tư và thời gian rảnh rỗi.
Kể từ sau cuộc Cải cách công nghiệp, người ta thừa nhận rằng những thiết bị tiết kiệm sức lao động đã giúp
họ thoát khỏi những rào cản về nơi làm việc và cho họ nhiều thời gian hơn để phát triển bản thân một cách
thông minh, sáng tạo và hoạt bát-tìm hiểu nghệ thuât, theo dõi các sự kiện hiện tại, dành nhiều thời gian cho
bạn bè và gia đình, hoặc đơn giản chỉ là ‘giải ngố’.
Nhưng bây giờ chúng ta đang ở thời điểm bắt đầu của thế kỷ 21, hưởng thụ một trong những thời đại công
nghệ bùng nổ mạnh mẽ nhất trong lịch sử loài người, và không có gì xa hơn sự thật đó. Những công cụ mà
được cho là giải phóng chúng ta đang giúp công việc và việc học tập của chúng ta theo cách mà vài năm
trước kia không thể tưởng tượng được. Dường như công nghệ không bao giờ làm được những điều mà
chúng ta mong đợi.
Trước kia sự phân cách giữa công việc và thời gian rảnh rỗi rất rõ ràng. Người ta rời khỏi phòng làm việc
vào khoảng thời gian định trước, và hoàn toàn không liên quan hay thoát khỏi hẳn những công việc mà họ
làm, và không còn nhiệm vụ gì nữa khi họ đã về nhà. Điều đó không kéo dài lâu. Trong thị trường lao dộng
mang tính cạnh tranh cao như ngày nay, các nhà sử dụng lao động đòi hỏi năng suất lao động cao, hy vọng
rằng công nhân của họ sẽ dành nhiều thời gian cho công việc hơn và luôn luôn duy trì liên lạc với máy fax,
điện thoại di động và các thiết bị liên lạc khác. Như vây, nhân viên cảm thấy họ cần phải kiểm tra những gì
đang diễn ra tại phòng làm việc, thậm chí là vào cả ngày nghỉ. Họ cảm thấy rất áp lực khi phải làm việc sau
giờ chỉ để duy trì mọi thứ mà họ đang phải làm. Những công nhân phải làm việc vất vả hơn và nhiều giờ
hơn, thay đổi công việc của họ thường xuyên hơn, và có rất nhiều lý do để lo lắng về an toan nghề nghiệp.
Ông chủ, đồng nghiệp, các thành viên trong gia đình, người yêu và bạn bè mong chờ những phản hồi ngay
lập tức của tin nhắn thoai và tin nhắn e-mail. Thậm chí là sinh viên đại học cũng bắt đầu trở thực hiện công
việc của họ bằng cách mà ở đó giảng viên, bạn bè và các thành viên trong môi trường đại học thực hiện
nhiệm vụ của họ trực tuyến. thời gian học chủ yếu dành cho các thiết bị nhắn tin và có thể sẽ cho thấy sự sử
dụng đáng kinh ngạc.

Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


 17


Đó không phải là điều mà công nghệ được cho là đang làm với chúng ta. Những công nghệ mới, từ những
nghiên cứu di truyền với mạng internet, phục vụ tất cả lợi ích và cơ hội. nhưng, khi những công cụ mới
khiễn cho cuộc sống khó hăn hơn và áp lực hơn là dễ dàng hơn và ý nghĩa hơn- và chúng ta, như một xã hội,
ít nhận thức về điều đó, sau đó một vài thứ bắt đầu trở nên thất bại nghiêm trọng, cả về những mong đợi của
chúng ta về công nghệ và hiểu biết của chúng ta về cách mà chúng sẽ đem lại lợi ích cho chúng ta.
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct
answer to each of the questions from 50 to 59.
Question 50: According to the passage, which of following is true if you have a successful career?
A. Your life expectancy increases by a decade
B. You can afford to exercise and eat well
C. You can buy an expensive car
D. You can spend most of your day in an office.
Dịch bài: Theo bài, điều gì là đúng nếu bạn có một sự nghiệp thành công?
A. tuổi thọ của bạn tăng theo từng thập kỉ
B. Bạn có thể tập luyện và ăn ngon
C. Bạn có thể mua một chiếc ô tô đắt tiền D. bạn có thể dành phần lớn thời gian ở văn phòng
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 3 “If you want your career to positively influence your life expectancy,
you have to be made of money”
Thực tế thì sự nghiệp thành công đều có thể ăn ngon, mua xe đẹp nhưng điều đó không được đề cập trong
bài nên ta không chọn.
Question 51: The passage mainly discusses _____________.
A. the definition of life expectancy
B. the comparison of life expectancy between women and men
C. the importance of a successful career
D. the effects of a career on one’s life expectancy
Dịch nghĩa: Bài văn chủ yếu bàn luận _____________.
A. định nghĩa về tuổi thọ
B. So sánh tuổi thọ giữa nam và nữ
C. tầm quan trọng của thành công trong sự nghiệp
D. ảnh hưởng của sự nghiệp đến tuổi thọ của một người
Giải thích: Cả A và B đều nói đến trong đoạn 1, nhưng đó chỉ là phần giới thiệu chứ không phải trọng tâm
chính của bài. Nếu nói chủ đề chính là tầm quan trọng của thành công trong sự nghiệp thì quá rộng, lẽ ra
phải nói về quan trọng trong đời sống vật chất, tinh thần, tình cảm, còn ở đây chỉ nói tầm quan trọng với một
yếu tố rất nhỏ là tuổi thọ.
Question 52: Why does the author think that you should remember to relax?
A. Because stress can decrease your life expectancy.
B. Because relaxing will make you feel better.
C. Because relaxing will improve your career.
D. Because you have completed the reading.
Dịch nghĩa: Tại sao tác giả nghĩ rằng bạn nên nhớ hãy nghỉ ngơi?
A. Vì áp lực có thể làm giảm tuổi thọ của bạn
B. Vì nghỉ ngơi giúp bạn thấy tốt hơn
C. Vì nghỉ ngơi sẽ cải thiện công việc của bạn
D. Vì bạn vừa hoàn thành bài đọc

 

TYPE
 THE
 DOCUMENT
 TITLE
 

18


KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  1
WWW.NGOAINGU24H.VN 9
 
Giải thích: Ở đoạn cuối cùng, tác giả nói rằng “Nếu k muốn chết sớm thì…nhớ nghỉ ngơi thư giãn” Như
vậy, sau cùng việc nghỉ ngơi giúp bạn sống lâu hơn, tức là áp lực làm giảm tuổi thọ.
Question 53: According to the passage, all of the following are true EXCEPT_________ .
A. Our life expectancy has increased by 25-30 years because there are fewer wars nowadays.
B. In the past, women’s life expectancy was lower than that of men
C. Life expectancy varies greatly depending on genders and cultures
D. There has been a dramatic increase in average life expectancy over the last centuries
Dịch nghĩa: Theo bài, tất cả các thông tin sau đều đúng, trừ_________ .
A. Tuổi thọ tăng từ 25-30 năm vì bây giờ có ít chiến tranh hơn.
B. Ngày trước tuổi thọ của phụ nữ thấp hơn đàn ông
C. Tuổi thọ thay đổi nhiều phụ thuộc vào giới tính và văn hóa
D. Có một sự tăng đáng kể tuổi thọ trung bình trong vòng thế kỉ trước.
Giải thích:
B đúng vì trong đoạn 1 “It used to be that women had a lower life expectancy than men”
C đúng vì trong đoạn 1 có nói về khác biệt về tuổi thọ qua giới tính, đoạn 2 nói về văn hóa như Australia và
Swaziland.
D đúng vì trong đoạn 1 “Life expectancy has been increasing rapidly over the last centuries”
Như vậy, chỉ có phương án A không đúng. Thực tế tuổi thọ tăng 25-30 năm, nhưng là do tiến bộ y học,
không phải do ít chiến tranh hơn “With the advent of such modern miracles as sewers, medicine and a
greater understanding of how diseases are spread, our life expectancy has increased by 25-30 years”
Question 54: Why does an increase in stress lead to an increase in workplace accidents?
A. Workers are too busy to observe safety regulations.
B. Workers don’t care as much about their jobs.
C. It leads to a decrease in concentration and depression.
D. Workers like to take sick leave and stay home.
Dịch nghĩa: Tại sao áp lực tăng dẫn đến tai nạn lao động tăng?
A. Công nhân quá bận rộn để có thể để ý đến những quy định về an toàn
B. Công nhân không quan tâm nhiều đến công việc
C. Nó dẫn đến việc tập trung và lo lắng ít hơn
D. Công nhân muốn bị ốm và nghỉ ở nhà.
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 4 “Stress can lead to a number of psychological disorders … These
conditions may result in a lack of concentration and an increase in serious injuries at work”
Phương án A cũng không sai nhưng k được đề cập trong bài nên không chọn.
Question 55: The word "They" in bold in paragraph 1 refers to __________.
A. woman
B. cultures
C. women
D. genders
Dịch nghĩa: Từ "They" – ở đoạn 1 nhắc tới __________.
A. 1 người phụ nữ
B. văn hóa
C. những phụ nữ
D. giới tính
Giải thích: It used to be that women had a lower life expectancy than men (1 in every 4 women died in
childbirth), but now they live an average of four to five years longer than men – Trước đây phụ nữ có
Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


 19


tuổi thọ thấp hơn nam giới, nhưng ngày nay, họ sống lâu hơn nam giới từ 4 đến 5 năm. Như vậy, họ ở đây là
thay thế cho nữ giới, để ý thêm là danh từ để ở dạng số nhiều – women.
Question 56: It can be inferred from paragraph 3 that the disadvantage of a successful career is that
__________.
A. You are more likely to be under stress
B. You won’t have to take a job on the “dangerous jobs” list
C. There is a high number of work-related injuries
D. You are at the greater risk of being a victim of crime
Dịch nghĩa: Có thể suy ra từ đoạn 3 là một tác hại của việc có một sự nghiệp thành công đó là __________.
A. Thường bị áp lực
B. Không phải làm công việc nguy hiểm
C. Có nhiều tai nạn liên quan đến lao động
D. Có nguy cơ cao là nạn nhân của tội phạm
Giải thích: Having a successful career has its drawbacks, too if the result of hard work is stress.
Question 57: The average life expectancy is 32.6 years in __________.
A. England
B. France
C. Australia
D. Swaziland
Dịch nghĩa: Tuổi thọ trung bình là 32.6 năm ở __________.
A. Anh
B. Pháp
C. Úc
D. Swaziland
Giải thích: Thông tin nằm ở đoạn 2 “In developing countries like Swaziland, where there is a high HIV/
AIDS rate, life expectancy is as low as 32.6 years.”
Question 58: The phrase "kick the bucket" in the passage is closest in meaning to "__________".
A. live
B. relax
C. succeed
D. die
Dịch nghĩa: Cụm "kick the bucket" gần nghĩ nhất với "__________".
A. sống
B. nghỉ ngơi
C. thành công
D. chết
st
Question 59: What is the main idea of the 1 paragraph?
A. Stress negatively affects life expectancy
B. Stress results in lower life expectancy
C. Making a bad career choice will make your life shorter
D. Life expectancy has increased greatly over the last few centuries.
Dịch nghĩa: Ý chính của đoạn 1 là gì?
A. Áp lực ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ
B. Áp lực dẫn đến tuổi thọ thấp
C. Chọn công việc sai có thể dẫn đến cuộc đời ngắn hơn
D. Tuổi thọ đã tăng trong vòng vài thế kỉ trước
Giải thích: Các phương án A B C là thông tin ở các đoạn sau.
Dịch bài
Tuổi thọ trung bình là khoảng thời gian mà một người có thể sống. Tuổi thọ khác nhau rất nhiều giữa các
giới tính và giữa các nền văn hóa. Trước đây phụ nữ có tuổi thọ thấp hơn so với nam giới (1 trong 4 phụ nữ
chết trong khi sinh con), nhưng bây giờ họ sống trung bình 4-5 năm lâu hơn nam giới. Tuổi thọ trung bình
đã tăng lên nhanh chóng trong thế kỷ vừa qua. Với sự ra đời của những phép lạ hiện đại như hệ thống cống
rãnh, y học và việc hiểu rõ hơn về cách các bệnh đang lan rộng, tuổi thọ của chúng ta đã tăng 25-30 năm.

 

TYPE
 THE
 DOCUMENT
 TITLE
 

20


KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  2
WWW.NGOAINGU24H.VN 1
 
Ở các nước đang phát triển như Swaziland, nơi có tỷ lệ nhiễm HIV / AIDS cao, tuổi thọ trung bình là thấp,
khoảng 32,6 năm. Ở các nước phát triển như Úc, tuổi thọ cao ở mức 81 năm. Ngày càng có nhiều các nhân
tố đó có thể cắt bỏ những nhược điểm mà bạn có. Một trong số mà chúng tôi đang quan tâm đến là sự
nghiệp của bạn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn như thế nào. Chọn nghề sai lầm có thể dẫn đến cuộc
sống ngắn hơn!
Nếu bạn muốn sự nghiệp của mình gây ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ của bạn, bạn phải kiếm được nhiều
tiền. Đúng vậy. Người giàu ở các khu vực giàu có của nước Anh và Pháp sống lâu hơn so với những người ở
các khu vực nghèo tầm 10 năm. Có một sự nghiệp thành công cũng có nhược điểm của nó, nếu kết quả của
công việc khó khăn đó là căng thẳng và áp lực.
Căng thẳng có thể dẫn đến một số rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu, mệt mỏi, căng thẳng và gây hấn.
Những tình trạng này có thể dẫn đến sự thiếu tập trung và tăng thương tích nghiêm trọng tại nơi làm việc.
Chúng cũng có thể dẫn đến áp lực và đau tim, huyết áp cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ.
Nếu bạn đang lo lắng rằng công việc của bạn có thể làm giảm tuổi thọ của bạn, bạn cần phải tránh làm
những "công việc nguy hiểm" như máy cắt gỗ, phi công, công nhân xây dựng, lái xe tải.
Vì vậy, nếu bạn không muốn chết sớm, hãy chọn một nghề nghiệp trong những lĩnh vực ngoài cắt gỗ, nhưng
trên hết, đừng quên nghỉ ngơi thư giãn.
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions from 60 to 62.
Câu 60. Đáp án D
Giải thích:
Detrimental (adj) có hại

A.
B.
C.
D.

Useful (adj) có lợi
Fatal (adj) chết người
Productive (adj) năng suất cao
Harmful (adj) gây hại

Dịch nghĩa: Vi khuẩn có thể vừa có hại vừa có lợi cho con người, tùy thuộc vào từng loài cụ thể và ảnh
hưởng cụ thể.
Câu 61. Đáp án C
Giải thích:
Approach (v) đến gần

A.
B.
C.
D.

catching sight of: bắt gặp
pointing at: chỉ vào
coming nearer to: đến gần
looking up to: ngưỡng mộ

Dịch nghĩa: Khi bạn thấy giáo viên đến gần bạn, một cử chỉ để thu hút sự chú ý của cô là điều cần thiết.
Câu 62. Đáp án B
Giải thích:
Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


 21


Identify (v) nhận dạng

A.
B.
C.
D.

classify (v) phân chia
recognize (v) nhận ra
describe (v) miêu tả
communicate with (v) giao tiếp với

Dịch nghĩa: Helen Keller, bị mù và điếc từ nhò, đã phát triển khứu giác rất tốt đến nỗi mà co ấy có thể nhận
ra bạn bè bằng mùi hương cơ thể của họ
Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the
underlined word(s) in each of the following questions from 63 to 64.
Câu 63. Đáp án B
Giải thích:
Illiterate (adj) mù chữ

A.
B.
C.
D.

inflexible (adj) không linh động
able to read and write (adj) có thể đọc viết
able to enjoy winter sports (adj) có thể tham gia các môn thể thao mùa đông
unable to pass an examination in reading and writing: k thể thi đỗ môn đọc và viết

Dịch nghĩa: Có một con số đáng sợ những học sinh không biết đọc viết được tốt nghiệp ra trường
Câu 64. Đáp án A
Giải thích:
Mandatory (adj) bắt buộc

A.
B.
C.
D.

voluntary: tự nguyện
obligatory: bắt buộc
advisory: được khuyên là nên làm
compulsory: bắt buộc

Dịch nghĩa: Ở Anh, đi học là việc bắt buộc đối với các trẻ từ 5-16 tuổi.
B. PHẦN TỰ LUẬN (2 ĐIỂM)
I. Finish each of the following sentences in such a way that it means the same as the sentence printed
before it. Write your answers on your answer sheet.
Question 65: I last saw Bob when I was in Ho Chi Minh City.
=>
I haven’t seen Bob since I was in Ho Chi Minh City.
Giải thích:
Với những câu có last – lần cuối làm gì, ta thường chuyển sang dạng câu hiện tại hoàn thành – haven’t
done something since: chưa từng làm gì kể từ khi.
Dịch nghĩa: Lần cuối tôi gặp Bob là khi tôi ở thành phố Hồ Chí Minh.
Question 66: She didn’t write the text. She didn’t select the illustration, either.
=> She neither wrote the text nor selected the illustration.
Giải thích:
Neither A nor B: không A không B

 

TYPE
 THE
 DOCUMENT
 TITLE
 

22


KHÓA
 HỌC
 LUYỆN
 THI
 THPTQG
 CÙNG
 CÔ
 MAI
 PHƯƠNG
 &
 NGOẠI
 NGỮ
 24H
 
  2
WWW.NGOAINGU24H.VN 3
 
Dịch nghĩa: Cô ấy khong biết bài, cũng không thu thập hình ảnh minh họa.
Question 67: Even though the team played well, they lost
=> No matter how well the team play, they lost.
Giải thích:
No matter how adj/adv S V : mặc dù
Dịch nghĩa: Mặc dù cả đội chơi rất hay, họ vẫn thua.
Question 68: “We lost the last game because of the referee,” said the team captain.
=> The team captain blamed the referee for the fact that they lost the last game.

Giải thích: blame A for B: đổ lỗi, cho rằng A là nguyên nhân gây ra B
Dịch nghĩa: Người đội trưởng đổ lỗi cho trọng tài đã khiến họ thua trận đấu cuối cùng.
Question 69: It was rude of him to say something like that to his uncle.
=> He should not have said something like that to his uncle.
Giải thích: shouldn’t have Vpp: không nên làm gì nhưng thực tế thì đã làm
Dịch nghĩa: Anh ta quá láo khi đã nói những điều như vậy với bác của mình.
II. In about 140 words, write a paragraph to give your opinion about the following question: “How
important is higher education to you?” Use examples and reasons to support your answer.
Write your paragraph on your answer sheet.
-------------------------------

Đăng
 ký học: 0962 60 8801 – 04 6260 3948
Địa chỉ: Số 18 Trần Đại Nghĩa – Q Hai Bà Trưng – Hà nội


 23



x

Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay

×