Tải bản đầy đủ

De DA thi ky i

Hä vµ tªn học sinh............................................................................................
Sè b¸o danh : ................................................... ..............................................

Mã đề thi: 191

1

2

3

4

5

6

7

8


9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28


29

30

31

32

33

34

35

36

37

38

39

40

Câu 1.Một con lắc gồm lò xo khối lượng không đáng kể có độ cứng k, một đầu gắn vật nhỏ có khối lượng m, đầu còn
lại được treo vào một điểm cố định. Con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Chu kỳ dao động của con lắc

A. T =

1 m
2π k

B. T =

1 k
2π m

C. T = 2π

k
m

D. T = 2π

m
k

Câu 2.Một vật nhỏ dao động điều hòa trên trục Ox theo phương trình x = Acos(ωt + ϕ).Vận tốc của vật có biểu thức

A. v = ωA cos ( ωt + ϕ ) .
B. v = − ωA sin ( ωt + ϕ ) . C. v = − A sin ( ωt + ϕ ) . D. v = ωA sin ( ωt + ϕ ) .
Câu 3.Một chất điểm dao động điều hòa trên đoạn thẳng AB. Khi qua vị trí cân bằng, vectơ vận tốc của chất điểm
A. luôn có chiều hướng đến A.
B. có độ lớn cực đại.
C. bằng không.
D. luôn có chiều hướng đến B.
Câu 4.Khi xảy ra hiện tượng cộng hưởng cơ thì vật tiếp tục dao động
A.với tần số bằng tần số dao động riêng.
B.với tần số nhỏ hơn tần số dao động riêng.
C.với tần số lớn hơn tần số dao động riêng.
D. mà không chịu ngoại lực tác dụng
Câu 5.Một con lắc lò xo dao động điều hoà với phương trình x = Acosωt và có cơ năng là E .Động năng của vật tại
thời điểm t là
A. Ed =

E
cos ωt
2

B. Ed =

E
sin ωt
4

C. C. Eđ = Ecos2ωt .

D. Eđ = Esin2ωt .

Câu 6.Một con lắc lò xo gồm viên bi nhỏ có khối lượng m và lò xo khối lượng không đáng kể có độ cứng k, dao động
điều hòa theo phương thẳng đứng tại nơi có gia tốc rơi tự do là g. Khi viên bi ở vị trí cân bằng, lò xo dãn một đoạn ∆l
. Chu kỳ dao động điều hòa của con lắc này là
A. 2π

g
.
∆l

B. 2π

∆l
g

C.

1 m
.
2π k

D.

1 k
.
2π m

Câu 7.Một vật dao động điều hòa vớii biên độ A, tần số góc ω. Chọn gốc thời gian là lúc vật đi qua vị trí cân bằng
theo chiều dương. Phương trình dao động của vật là
A. x = Acos(ωt+π/4)
B. x = Acosωt . C. x = Acos(ωt − π/2)
D. x = Acos(ωt + π/2)
Câu 8.Một vật dao động điều hoà dọc theo trục Ox với biên độ A, tần số f . Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng của vật,
gốc thời gian to = 0 là lúc vật ở vị trí x = A. Li độ của vật được tính theo biểu thức
A. x = A cos(2πft)
B. x = A cos(2πft + π/2) C. x = A cos(2πft − π/2) D. x = A cos(πft)
Câu 9.Cơ năng của một vật dao động điều hòa
A. biến thiên tuần hoàn theo thời gian với chu kỳ bằng một nửa chu kỳ dao động của vật.
B. tăng gấp đôi khi biên độ dao động của vật tăng gấp đôi.
C. bằng động năng của vật khi vật tới vị trí cân bằng.
D. biến thiên tuần hoàn theo thời gian với chu kỳ bằng chu kỳ dao động của vật.
Câu 10.Một vật dao động điều hòa dọc theo trục Ox với phương trình x = Acosωt. Nếu chọn gốc tọa độ O tại vị trí
cân bằng của vật thì gốc thời gian t = 0 là lúc vật
A. ở vị trí li độ cực đại thuộc phần dương của trục Ox. B. qua vị trí cân bằng O ngược chiều dương của trục Ox.
C. ở vị trí li độ cực đại thuộc phần âm của trục Ox.
D. qua vị trí cân bằng O theo chiều dương của trục Ox.
Câu 11.Một con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lượng 400 gam và lò xo có độ cứng 40 N/m. Con lắc này dao động
điều hòa với chu kì bằng
A.

π
s.
5

B.

5
s.
π

C.

1
s.


D. 5π s.

Câu 12.Hai dao động điều hoà cùng phương có phương trình x1 = Acos(ωt + π/3) (cm) và x2 = Acos(ωt − 2π/3) (cm)
là 2 dao động
A.ngược pha
B.cùng pha
C.lệch pha π/2
D.lệch pha π/3


Câu 13.Tại một nơi xác định, một con lắc đơn dao động điều hòa với chu kỳ T, khi chiều dài con lắc tăng 4 lần thì chu
kỳ con lắc
A. không đổi.
B. giảm 2 lần.
C. tăng 2 lần.
D. tăng 4 lần.
Câu 14.Tại một nơi, chu kì dao động điều hoà của một con lắc đơn là 2,0 s. Sau khi tăng chiều dài của con lắc thêm
21 cm thì chu kì dao động điều hoà của nó là 2,2 s. Chiều dài ban đầu của con lắc này là
A. 101 cm.
B. 99 cm.
C. 100 cm.
D. 98 cm.
Câu 15.Khoảng cách giữa hai điểm trên phương truyền sóng gần nhau nhất và dao động cùng pha với nhau gọi là
A. vận tốc truyền sóng. B. bước sóng.
C. độ lệch pha.
D. chu kỳ.
Câu 16.Mối liên hệ giữa bước sóng λ, vận tốc truyền sóng v, chu kì T và tần số f của một sóng là
A. f =

1 v
=
T λ

B. v =

1 T
=
f λ

2πλ
d

B.∆ϕ =

C. λ =

T f
=
v v

D. λ =

v
= v.f
T

Câu 17.Một sóng cơ học có bước sóng λ truyền theo một đường thẳng từ điểm M đến điểm N. Biết khoảng cách MN
= d. Độ lệch pha Δϕ của dao động tại hai điểm M và N là
A.∆ϕ =

πd
λ

C. ∆ϕ =

πλ
d

D. ∆ϕ =

2πd
λ

Câu 18.Khi có sóng dừng trên một sợi dây đàn hồi thì khoảng cách giữa hai bụng sóng liên tiếp bằng
A. một phần tư bước sóng. B. một bước sóng.
C. nửa bước sóng.
D. hai bước sóng.
Câu 19.Khi sóng âm truyền từ môi trường không khí vào môi trường nước thì
A. chu kì của nó tăng.
B. tần số của nó không thay đổi.
C. bước sóng của nó giảm.
D. bước sóng của nó không thay đổi
Câu 20.Một sóng truyền trong một môi trường với vận tốc 110 m/s và có bước sóng 0,25 m. Tần số của sóng đó là
A.440 H
B.27,5 Hz
C.50 Hz
D.220 Hz
Câu 21.sóng cơ có tần số 50 Hz truyền trong môi trường với vận tốc 160 m/s. Ở cùng một thời điểm, hai điểm gần
nhau nhất trên một phương truyền sóng có dao động cùng pha với nhau, cách nhau
A. 3,2m.
B. 2,4m
C. 1,6m
D. 0,8m.
Câu 22.Sóng cơ truyền trong một môi trường dọc theo trục Ox với phương trình u = cos(20t − 4x) (cm) (x tính bằng
mét, t tính bằng giây). Vận tốc truyền sóng này trong môi trường trên bằng
A. 5 m/s.
B. 50 cm/s.
C. 40 cm/s
D. 4 m/s.
Câu 23.Cường độ của một dòng điện xoay chiều có biểu thức: i = 4cos(100πt - π/2) (A). Giá tri hiệu dụng của dòng
điện là:
A. 2A
B. 2 2 A
C. 4A
D. 4 2 A
Câu 24.Chọn câu trả lời sai. Dòng điện xoay chiều:
A. gây ra tác dụng nhiệt trên điện trở
B. gây ra từ trường biến thiên
C. được dùng để mạ điện, đúc điện D. bắt buộc phải có cường độ tức thời biến đổi theo thời gian bằng hàm số sin
Câu 25.Các đèn ống dùng dòng điện xoay chiều có tần số 50Hz sẽ phát sáng hoặc tắt
A. 50 lần mỗi giây
B. 25 lần mỗi giây
C. 100 lần mỗi giây D. Sáng đều không tắt
Câu 26.Đặt vào hai đầu cuộn thuần cảm L một hđt xoay chiều U = 220V, f = 60Hz. Dòng điện đi qua cuộn cảm có
cường độ 2,4A. Để cho dòng điện qua cuộn cảm có cường độ là 7,2A thì tần số của dòng điện phải bằng:
A. 180Hz
B.120Hz
C.60Hz
D.20Hz
Câu 27.Một nguồn phát sóng dao động theo phương trình u = acos20πt(cm) với t tính bằng giây. Trong khoảng thời
gian 3 s, sóng này truyền đi được quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng ?
A. 20
B. 40
C. 10
D. 30
Câu 28: Một vật dao động điều hòa dọc theo trục Ox, quanh vị trí cân bằng O với biên độ A và chu kỳ T. Trong
khoảng thời gian T/4, quãng đường lớn nhất mà vật có thể đi được bằng:
A. A.
B.A 2 .
C. 3A/2.
D. A 3 .
Câu 29: Một vật dao động điều hòa có chu kỳ T. Nếu chọn gốc thời gian t = 0 lúc vật qua vị trí cân bằng, thì trong
nửa chu kỳ đầu tiên, vận tốc của vật bằng không ở thời điểm
A. t =

T
.
8

B. t =

T
.
4

C. t =

T
.
6

D. t =

T
.
2

Câu 30: Trong mạch điện RLC mắc nối tiếp, nếu tần số f của dòng điện xoay chiều thay đổi thì tích số nào
sau đây luôn là l hằng số:
A. ZL .R = const
B. ZC .R = const .
C. ZC .Z L = const .
D. Z.R = const .
Câu 31: Một cuộn dây khi mắc vào hiệu điện thế xoay chiều 50 V – 50 Hz thì cường độ dòng điện qua cuộn dây là
0,2 A và công suất tiêu thụ trên cuôn dây là 1,5 W. Hệ số công suất của mạch là bao nhiêu?
A.k = 0,15.
B. k = 0,25.
C. k = 0,50.
D. k = 0,75.


Câu 32: Một người xách một xô nước đi trên đường, mỗi bước đi được 60 cm. Chu kỳ dao động riêng của nước trong
xô là 1,2 s. Nước trong xô bị sóng sánh mạnh nhất khi người đó đi với tốc độ
A.60 cm/s.
B. 120 cm/s.
C. 50 cm/s.
D. 20 cm/s.
Câu 33: Một ống trụ có chiều dài 1m. Ở một đầu ống có một pit-tông để có thể điều chỉnh chiều dài cột khí trong ống.
Đặt một âm thoa dao động với tần số 660 Hz ở gần đầu hở của ống. Vận tốc âm trong không khí là 330 m/s. Để có
cộng hưởng âm trong ống ta phải điều chỉnh ống đến độ dài
A. l =0,75 m
B. l = 0,50 m
C. l = 25,00 cm
D. l = 12,50 cm
Câu 34 .Một nguồn âm A chuyển động đều, tiến thẳng đến máy thu âm B đang đứng yên trong không khí thì âm
mà máy thu B thu được có tần số
A. bằng tần số âm của nguồn âm A.
B. nhỏ hơn tần số âm của nguồn âm A.
C. không phụ thuộc vào tốc độ chuyển động của nguồn âm A. D. lớn hơn tần số âm của nguồn âm A.
Câu 35.Phát biểu nào sau đây về dao động điện từ trong mạch dao động LC là sai?
A. Năng lượng điện trường và năng lượng từ trường biến thiên với cùng tần số.
B. Năng lượng từ trường tập trung ở cuộn dây, năng lượng điện trường tập trung ở tụ điện.
C. Dao động điện từ trong mạch dao động là dao động điện từ tự do.
D. Năng lượng điện trường biến thiên cùng tần số với dao động điện từ trong mạch
Câu 36.Trong mạch dao động LC, điện tích trên bản tụ biến thiên điều hòa cùng tần số và có pha so với hđt ở hai đầu
bản tụ:
A. cùng pha
B. sớm pha π/2
C. trễ pha π/2
D. cả 3 câu đều sai
Câu 37.Một mạch dao động LC gồm cuộn thuần cảm có L = 1/π H và một tụ điện có C = 1/π μF. Tần số dao động của
mạch là:
A. 250 Hz
B. 500 Hz
C. 25 kHz
D. 50 kHz
Câu 38.Một mạch dao động LC gồm cuộn thuần cảm có L = 640μH và một tụ điện có điện dung C biến thiên từ 36pF
đến 225pF. Lấy π 2 = 10. Chu kì dao động riêng của mạch có thể biến thiên từ:
A. 960ms – 2400ms
B. 960μs - 2400μs
C. 960ns -2400ns
D. 960ps -2400ps
Câu 39.Một vật rắn bắt đầu quay nhanh dần đều quanh một trục cố định. Sau 5 s kể từ lúc bắt đầu quay, vận tốc
góc của vật có độ lớn bằng 10 rad/s. Sau 3 s kể từ lúc bắt đầu quay, vật này quay được góc bằng
A. 5 rad.
B. 10 rad.
C. 9 rad.
D. 3 rad.
2
Câu 40.Một vật rắn có momen quán tính đối với trục quay cố định là 10 kg.m , đang quay đều với vận tốc góc 30
2
vòng/phút. Lấy π = 10. Động năng quay của vật này bằng
A. 40 J.
B. 50 J.
C. 75 J.
D. 25 J.
Đáp án
1
D
21
A

2
B
22
A

3
B
23
B

4
A
24
C

5
D
25
C

6
B
26
D

7
C
27
D

8
A
28
B

9
C
29
B

10
A
30
C

11
A
31
A

12
A
32
C

13
C
33
D

14
C
34
D

15
B
35
D

16
A
36
A

17
D
37
B

18
C
38
C

19
B
39
C

20
A
40
B



Tài liệu bạn tìm kiếm đã sẵn sàng tải về

Tải bản đầy đủ ngay

×